Thông Tin

Lần đầu tiên trong lịch sử: Giáo hoàng và Thượng Phụ Chính Thống Nga gặp nhau

ĐTC và Đức Thượng Phụ Kirill I, Giáo Chủ Chính Thống Nga, sẽ gặp nhau tại Cuba vào ngày 12-2 tới đây

VATICAN. ĐTC và Đức Thượng Phụ Kirill I, Giáo Chủ Chính Thống Nga, sẽ gặp nhau tại Cuba vào ngày 12-2 tới đây.

 Trong thông cáo chung công bố trưa ngày 5-2-2016, nói rằng:

 ”Tòa Thánh và Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva vui mừng loan báo: nhờ ơn Chúa, ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill của Mascơva và toàn nước Nga, sẽ gặp nhau ngày 12-2 tại Cuba, nơi ĐTC sẽ dừng lại trước cuộc viếng thăm Mêhicô, đây cũng là nơi Đức Thượng Phụ cũng sẽ viếng thăm chính thức. Cuộc gặp gỡ này sẽ gồm có một cuộc nói chuyện riêng ở phi trường quốc tế José Martí của thủ đô La Habana, và sẽ kết thúc với việc ký kết một tuyên ngôn chung.

 Cuộc gặp gỡ của hai vị thủ lãnh Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Nga, đã được chuẩn bị từ lâu, và sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên trong lịch sử, nó sẽ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong quan hệ giữa hai Giáo Hội. Tòa Thánh và Tòa Thượng Phụ Mascơva cầu mong đây cũng sẽ là một dấu hiệu quan trọng cho tất cả những người thiện chí, và mời gọi tất cả các tín hữu Kitô sốt sắng cầu xin Chúa chúc lành cho cuộc gặp gỡ này có thể mang lại những thành quả tốt đẹp”.

 Cho đến nay, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga vẫn thường nói rằng chưa thể có cuộc gặp gỡ giữa Đức Thượng Phụ Chính Thống với ĐGH vì còn vấn đề. Chẳng hạn hãng tin KNA của Công Giáo Đức truyền đi hôm 3-2-2016 cho biết: Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Vecernje Vedomosti ở Serbia, Đức TGM Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga nói: ”Vẫn còn có những vấn đề trong quan hệ giữa hai Giáo Hội Chính Thống và Công Giáo chưa được giải quyết. Trên nguyên tắc việc gặp gỡ giữa hai vị thủ lãnh không phải là điều không có thể, nhưng hiện chưa có những điều kiện khách quan cho cuộc gặp gỡ ấy. Cuộc gặp gỡ cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, trước đó cần có sự đồng thuận về quan hệ giữa hai Giáo Hội”. (KNA 3-2-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

Bài viết liên quan