Thông Tin

THÁNH LỄ THÊM SỨC GIÁO XỨ BÌNH MINH 2017

download (6)Vào lúc 16h00, Chúa Nhật ngày 16.07.2017, cộng đoàn Giáo xứ Bình Minh hân hoan chào đón Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục phụ tá Giáo phận  Long  Xuyên, đã về thăm mục vụ và chủ tế thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 33 em.

Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 2, nên trời mưa rất lớn, nhưng các em được lãnh nhận các bí tích đã đến nhà thờ, còn có các phụ huynh, người thân và những người đỡ đầu của các em cũng cùng đến, mang lại cho không khí trở nên rộn ràng, nhộn nhịp, và ấm cúng hơn nhiều so với cái lạnh của khí hậu mưa gió. Đúng  15h15, các em thiếu nhi đã có mặt đầy đủ và trật tự trong  Nhà thờ để chào đón Đức cha Giuse kính yêu đến với giáo xứ.
Đồng hồ điểm 15h30, khi xe của Đức cha Giuse đến trước sân nhà thờ, tiếng chuông nhà thờ vang lên hòa lẫn tiếng vỗ tay của mọi người thật rộn rã, làm át đi tiếng mưa gió lớn bên ngoài nhà thờ để đón chào Đức cha Giuse.

Cha Sở Mathias đã ra đón Đức Cha Giuse dưới cơn mưa tầm tã, tựa như lời một bài hát “… Hồng ân Chúa như mưa như mưa…”. sự hiện diện của Đức Cha Giuse trong ngày mưa bão như một  Hồng ân Thiên Chúa xuống trên cộng đoàn Giáo xứ Bình Minh, cách riêng cho các em được Thêm sức hôm nay và gia đình các em. Sau khi xuống xe tại cửa nhà thờ, Đức Cha Giuse đã cùng cha sở tiến vào nhà thờ với sự hân hoan chào đón của Hội đồng mục vụ Giáo xứ, của các em thiếu nhi và toàn thể cộng đoàn trong sự ấm cúng của Ngôi Thánh đường giáo xứ.

Sau khi Cha sở cùng cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Cha, ngài đã có đôi lời giới thiệu cộng đoàn và các em Thêm sức với Đức Cha Giuse, Đức Cha đã đáp lại bằng một vài tâm tình của người Cha yêu thương, của một Mục tử chăn dắt đoàn chiên với cả lòng yêu mến và quan tâm tới giáo xứ, đặc biệt là các em được lãnh nhận Bí tích hôm nay.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 16h00. Vì trời mưa lớn, nên các em thêm sức không tham gia cùng đoàn đồng tế. Trong đoàn rước, trước tiên là Thánh giá và đèn hầu; tiếp đến quý cha đồng tế; và Đức Giám mục chủ sự.

Sau bài hát nhập lễ, ông Laurenso Nguyễn Văn Vui – Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ, đại diện cho cộng đoàn dân Chúa có đôi lời cảm ơn Đức cha Giuse, Cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý thầy cùng các cô đã cùng đồng hành cùng các em trong suốt thời gian học giáo lý. Để bày tỏ tấm lòng tri ân, đại diện các em vừa lãnh nhận bí tích dâng lên Đức cha những đóa hoa tươi thắm trong những tràng pháo tay vang dội.

Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha Giuse có cha Mathias Nguyễn Văn Oai, fsf – Chánh xứ Giáo xứ Bình Minh, Cha Phó Pio, Cha Giuse Bùi Thanh Minh – quản hạt Long Xuyên, Cha Inhaxio Đinh Viết Huynh – Đại diện Cha bề trên Dòng Thánh Gia và quý Cha đồng tế. Trong Thánh lễ còn có quý thầy Dòng Thánh Gia và khoảng gần một ngàn giáo dân tham dự.

Trong  bài  giảng, Đức Cha Giuse nhấn mạnh về việc lần chuỗi mân côi, đặc biệt là Năm sự sáng. Ngài muốn nhấn mạnh cho toàn thể cộng đoàn, cách riêng cho các em lãnh bí tích, luôn siêng năng lần chuỗi Mân côi để cầu nguyện cho Giáo hội, cho Giáo phận, cho Giáo xứ, cho gia đình và cho chính mỗi người.

Sau bài  giảng là Nghi thức Thêm sức, nghi thức được bắt đầu bằng việc tuyên xưng đức tin, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với 33 em lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy trong niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Tiếp đến, giây phút mong chờ đã đến, lần lượt từng em cùng cha mẹ đỡ đầu tiến lên cung thánh để Đức cha ghi dấu ấn tín ơn Chúa Thánh Thần và trao ban bình an để xin Chúa Thánh Thần đến ban sức mạnh cho các em, nhờ đó các em làm chứng cho Chúa Kitô và sống gắn bó hơn với Hội Thánh Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau bài hát kết lễ, Đức cha Giuse và quý cha cùng chụp hình lưu niệm chung với các em vừa lãnh nhận bí tích.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 17h30. Những nụ cười rạng ngời nở trên môi của các em vừa được lãnh nhận Chúa Thánh Thần và người thân của các em. Mặc dù trời mưa gió, thánh lễ cũng khá dài và sau thánh lễ còn phải đi công việc xa, nhưng Đức cha Giuse vẫn tươi cười để lưu lại những hình ảnh đẹp cho các em thiếu nhi. Và ngài cùng chung vui với niềm vui của Giáo xứ bằng bữa cơm thân tình và ấm áp với cha sở, quý cha đồng tế, ban đại diện giáo xứ, các em thêm sức và gia đình các em trong khuôn viên nhà xứ.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ mọi ơn lành cần thiết xuống trên Giáo xứ và các em vừa lãnh nhận bí tích. Xin Chúa ban cho các em sức mạnh của Chúa Thánh Thần để các em trung thành với Chúa, sống đạo tích cực, nhiệt thành, xây dựng Giáo Hội và hăng say loan truyền Tin Mừng của Chúa Kitô cho mọi người xung quanh.

Ferdinand Minh fsf.

Bài viết liên quan