Giáo Hội Việt Nam Giáo Phận Long Xuyên

Thư Mục vụ tháng 08/2023 của Đức Giám mục giáo phận

Anh chị em thân mến,

Giáo phận Long Xuyên đang sống trong tháng cuối cùng của Năm Thánh kỷ niệm 50 năm cung hiến nhà thờ Chánh Toà (NTCT) 1973 – 2023, và hướng tới ngày bế mạc 15/08/2023. NTCT có liên hệ đặc biệt với Mẹ Maria, vì được cung hiến vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/08/1973, với tước hiệu Nữ Vương Hoà Bình, và được phó thác cho Đức Maria Trinh Nữ Vương. Chính vì thế, thư mục vụ tháng Tám có chủ đề: Giáo phận Long Xuyên, noi gương Mẹ Maria, trở thành đền thờ, nơi Thiên Chúa vui thích hiện diện giữa Dân Người.

Cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Long Xuyên tự hào về NTCT của mình. Thật vậy, NTCT là nhà thờ mẹ của các nhà thờ trong giáo phận, nên xứng đáng được coi là biểu tượng của Giáo phận. Cụ thể, tại đây đã cử hành bí tích truyền chức cho nhiều phó tế, linh mục và giám mục. Ngoài ra, với kiến trúc độc đáo, có ngôi tháp cao 55 mét, cùng với ý nghĩa tôn giáo của công trình, NTCT nổi bật giữa trung tâm thành phố Long Xuyên thuộc tỉnh An Giang, và trở thành điểm đến cho nhiều khách tham quan. Thêm nữa, NTCT liên kết với cầu Hoàng Diệu và cầu Duy Tân giữa trung tâm thành phố Long Xuyên, cùng với sông rạch, ruộng lúa, vườn cây ăn trái, những rặng núi, biển và các hải đảo thuộc phần địa lý của giáo phận Long Xuyên, NTCT như đang hòa mình vào môi trường thiên nhiên chằng chịt sông rạch của miền đồng bằng sông Cửu Long. Hơn nữa, hiện diện trong phần đất An Giang với nhiều tôn giáo địa phương, như Phật Giáo Hoà Hảo, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và các tín ngưỡng dân gian, NTCT hoà nhập với nền văn hóa miệt vườn, dung dị, chân thực, hài hoà, và hướng về linh thánh. Cuối cùng, hiện diện 50 năm trong lịch sử 63 năm của giáo phận Long Xuyên với nhiều thăng trầm và đổi mới, cũng như hiện diện tại một tỉnh sát với biên giới Campuchia, NTCT như trở thành chứng nhân bên giòng lịch sử của Giáo Hội, của xã hội, cụ thể là của Miền Tây Nam Bộ. Chúng ta tự hào về NTCT của Giáo phận.

Với niềm tự hào này và trong niềm tin Kitô giáo, cộng đoàn tín hữu giáo phận Long Xuyên cùng Mẹ Maria cất cao lời ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa với lịch sử 50 năm của NTCT: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúatừ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phúc”. Với tâm tình ngợi khen và tạ ơn, Giáo phận chiêm ngắm Mẹ Maria là gương mẫu cho mọi thành phần Dân Chúa. Cụ thể, từ giáo sĩ, tu sĩ đến giáo dân, sẵn sàng để cho Chúa Thánh Thần biến đổi trở thành đền thờ, nơi Thiên Chúa vui thích hiện diện giữa Dân Người. Với lòng đạo đức của đoàn con luôn trông cậy vào tình mẫu tử của Mẹ Maria, con dân giáo phận Long Xuyên, luôn được cổ vũ yêu mến Kinh Mân Côi để học hỏi nơi Mẹ cách làm cho Thiên Chúa vui thích hiện diện.

Theo huấn giáo của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong tông thư Kinh Mân Côi – Rosarium Virginis Mariae, khi chuyên chăm đọc Kinh Mân Côi, giáo phận Long Xuyên cùng Mẹ Maria suy niệm mầu nhiệm Chúa Kitô, để tưởng nhớ Đức Kitô với Mẹ Maria (số 13), để học hỏi Đức Kitô từ Mẹ Maria (số 14), để được đồng hình đồng dạng với Đức Kitô cùng với Mẹ Maria (số 15), để cầu nguyện với Đức Kitô cùng với Mẹ Maria (số 16), và để loan báo Đức Kitô cùng với Đức Maria (số 17). Đây chính là những phương cách hữu hiệu để chúng ta noi gương Mẹ Maria và để Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta trở thành đền thờ, nơi Thiên Chúa vui thích hiện diện giữa Dân Người.

Như vậy, để Thiên Chúa vui thích ở giữa Dân Người là Giáo phận, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận được mời gọi theo gương Mẹ Maria. Đó là ghi nhớ những sự kiện và suy niệm trong lòng. Đó là đón nhận ý Chúa với lời xin vâng. Đó là tin tưởng tuyệt đối vào lời hứa “Không có gì mà Thiên Chúa không làm được”. Đó là cùng Chúa Giêsu hiệp hành với Thiên Chúa Cha và với con người, để hình thành gia đình của Thiên Chúa, và mời gọi mọi người từ mọi tôn giáo, mọi triết lý sống, mọi nền văn hóa địa phương, tham dự vào gia đình của Thiên Chúa.

Từ sự tự hào về NTCT của Giáo phận, và với ý thức trách nhiệm đối với NTCT trong lịch sử Giáo phận, Giáo phận ước mơ:

– Như nhà thờ Chánh Tòa là nơi quy tụ, giáo phận Long Xuyên ước mơ trở thành mái nhà chung với cánh cửa luôn mở rộng mời gọi mọi người đến hưởng niềm vui tinh thần và tình yêu vô điều kiện.

– Như nhà thờ Chánh Tòa là biểu tượng hữu hình của Thiên Chúa hiện diện giữa Dân Người, giáo phận Long Xuyên mơ ước trở thành đoàn lữ hành của Thiên Chúa với ý thức Đấng Emmanuel đang cùng chung một nhịp bước với ta, và qua ta đang cùng nhịp bước với mọi người.

– Như nhà thờ Chánh Toà là nơi Thiên Chúa yêu thương trao ban chính Thịt Máu mình cho con người, ước mơ giáo phận Long Xuyên cùng với các ân sủng, các sinh hoạt, tổ chức, và sứ vụ luôn luôn trở thành bữa tiệc Thánh Thể cho muôn người được sống và sống dồi dào.

– Như nhà thờ Chánh Toà là biểu tượng cho sự hiệp nhất của cộng đoàn Kitô hữu, ước mơ giáo phận Long Xuyên trở thành chiếc cầu nối xây dựng sự hiệp nhất và bình an trong Giáo Hội và cho xã hội.

– Như nhà thờ Chánh Toà với tháp cao hình dáng của đôi tay nâng cao cây Thánh Giá, ước mơ giáo phận Long Xuyên trở thành đôi cánh tay nâng cao Chúa Kitô yêu thương, hiền lành và khiêm nhường trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Anh chị em thân mến,

Để kết thúc Năm Thánh NTCT, các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, các cộng đoàn đạo đức, các cộng đoàn dòng tu… được yêu cầu thực hiện tuần cửu nhật, từ Chúa Nhật 06/08/2023 đến Thứ Hai 14/08. Các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ sẽ tổ chức kết thúc năm thánh vào chiều 14/08/2023. Đề nghị, trong tuần cửu nhật này, các cộng đoàn thực hiện các công việc đạo đức bình dân hướng về Thánh Thể và Thánh Lễ.

Ngoài ra, toàn thể giáo phận sẽ tổ chức hành hương về NTCT vào ngày kết thúc Năm Thánh, Thứ Ba 15/08/2023. Các giáo hạt sẽ tổ chức để các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt của mình có đại diện tham dự ngày hương của Giáo phận. Và, để mọi người yêu mến giáo phận Long Xuyên có cơ hội hướng về NTCT dịp hành hương này, Thánh Lễ bế mạc năm thánh tại NTCT vào lúc 09 giờ 00 ngày 15/08/2023 sẽ được trực tuyến.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria cùng với hai thánh Quý Phụng đón nhận những ước mơ của Giáo phận, và giúp chúng ta hiệp hành để biến những ước mơ đó thành hiện thực.

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục giáo phận Long Xuyên

Bài viết liên quan