Thông Tin

Toà Thánh Vatican từ chối khoản tài trợ của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ

WHĐ (16.06.2015) – Toà Thánh Vatican đã giữ khoảng cách với Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) khi từ chối, không nhận những khoản tài trợ của tổ chức này, sau khi có những cáo buộc tham nhũng đối với những quan chức điều hành tổ chức bóng đá thế giới FIFA trong tháng qua.

CONMEBOL vào ngày 21 tháng Tư 2015, tại Vatican, dưới sự chứng kiến của Đức giáo hoàng Phanxicô, đã ký kết thỏa thuận: cứ mỗi bàn thắng tại giải Copa America (Cúp vô địch Bóng đá Nam Mỹ), vừa khởi tranh vào thứ Năm vừa qua (11-06-2015, tại Santiago, Chile), CONMEBOL sẽ đóng góp 10.000 đôla cho chương trình Scholas Occurrentes, một đề án giáo dục do Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra nhằm cổ võ sự hoà hợp xã hội và văn hoá gặp gỡ.

Các viên chức phụ trách chương trình Scholas Occurrentes đã đăng trên trang tin điện tử của mình bản tuyên bố báo chí, cho biết sẽ không nhận bất kỳ việc đóng góp nào vào ngân quỹ cho đến khi cuộc điều tra đang được tiến hành làm rõ mọi chuyện. “Chúng tôi nhắc lại sứ mạng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô giao phó là gieo trồng các giá trị vào môn bóng đá nói riêng và các môn thể thao khác nói chung”, các vị phụ trách Scholas Occurrentes tuyên bố. Chương trình này được đặt dưới sự điều hành của Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học.

Việc bắt giữ tại Thụy Sĩ vào ngày 27-05-2015 đối với bảy nhân vật được nhiều người biết đến trong nền bóng đá thế giới, là một phần của cuộc điều tra do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào nạn hối lộ và tham nhũng của các quan chức FIFA. Hai cựu chủ tịch CONMEBOL là Nicolas Leoz và Eugenio ‎Figueredo thuộc số những người bị điều tra trong vụ bê bối này.

Được biết, ngân hàng Santander Chile cũng quyết định đóng góp 2 triệu peso (hơn 3.000 đôla) đối với mỗi bàn thắng ghi được tại Copa America 2015 cho hoạt động của tổ chức Techo (Mái nhà), là một tổ chức phi chính phủ do linh mục Dòng Tên Felipe Berríos thành lập năm 1997, chuyên thực hiện các dự án xây nhà ở tạm cho những người sống trongcác khu ổ chuột (campamentos) tại châu Mỹ Latinh.

 

Thành Thi

(nguồn: hdgmvietnam.org)

 

Bài viết liên quan