Thông Tin

TRẠI HUẤN LUYỆN LHV CĂN BẢN, KHÓA III/2018

Vào lúc 08 giờ 30, thứ 2 ngày 18/06/2018, tại Đệ Tử Viện Dòng Thánh Gia đã diễn ra lễ tiếp đón và khai mạc Trại linhhoạt viên căn bản dành cho các bạn trẻ trong và ngoài giáo phận Long Xuyên. Đây là khóa thứ 3do Ban Mục Vụ Giới Trẻ Dòng Thánh Gia tổ chức. Khóa huấn luyện năm nay diễn ra từ ngày 18 đến 22/06/2018 có hơn 70 bạn trẻ trong và ngoài giáo phận tham gia.

Chương trình học và sinh hoạt của khóa học năm nay được Ban huấn luyện đúc kết từ những khóa học trước nên có sự sắp xếp và tổ chức rất kỹ càng. Học viên được học tập kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng làm MC, kỹ năng làm bong bóng nghệ thuật, phương pháp thảo luận và hội nghị, biên tập và dàn dựng chương trình các sự kiện, cách thức tổ chức trò chơi sinh hoạt, cách thức tổ chức cầu nguyện theo phương pháp Taize… Tất cả những điều đó đã làm cho mỗi học viên thấy được rằng, bản thân mỗi người luôn có những ưu điểm cần phát huy và cũng không ít khuyết điểm cần khắc phục, cần chuyển hóa nó thành ưu điểm, để có thể trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Các giờ học thật thú vị, một bầu khí vui tươi và thoải mái khi học tập với chuyên viên đến từ Sài Gòn. Từ những bài hát cử điệu, những trò chơi đến vũ điệu của các anh chị chuyên viên làm cho các học viên tham dự khóa học thích mê, không bỏ một giờ học nào, tận dụng tất cả thời gian và điều kiện để tiếp thu những kinh nghiệm quý báu, làm vốn cho bản thân mình. Qua những bài lên lớp của các anh chị và quý thầy trong Ban Giảng Huấn, mỗi học viên được tiếp thêm kinh nghiệm, nghệ thuật sống.

Bên cạnh đó, từ giờ học, đến giờ đạo đức, giờ sinh hoạt… tất cả đều mang lại nhiều bất ngờ và bài học bổ ích cho các học viên. Đó là tính kỷ luật trong vui chơi và sinh hoạt; tính năng động và sáng tạo trong học tập, rèn luyện. Các buổi cầu nguyện Taize, mỗi học viên được lắng đọng trong bầu khí linh thánh để cảm nghiệm rõ hơn tình thương Chúa đổ tràn trên cuộc đời mỗi người. Cảm nghiệm rõ hơn tình thương và nâng đỡ nhau trong các hoạt động giữa các thành viên với nhau. Tất cả mọi người như chìm sâu vào tình yêu của Thiên Chúa, với sự nhận biết tất cả những gì mình có là ân ban của Chúa. Từ đó, mỗi người nhận ra rằng: trong cả lúc chơi, lúc sinh hoạt, lúc cầu nguyện… luôn có sự hiện diện của Chúa.

Ngoài giờ học chung, trong các giờ cơm, giờ nghỉ giải lao, các bạn trò chuyện, trao đổi vui vẻ, cởi mở với nhau để biết nhau, hiểu nhau và quý mến nhau nhiều hơn. Ngay cả các giờ lao động nhẹ như rửa chén bát, lau dọn nhà cửa, quét dọn sân chơi, khu vực sinh hoạt, bỏ rác vào đúng nơi quy định… Tất cả đều mang tính giáo dục và rèn luyện. Chơi có học, học có chơi, đã giúp các bạn học cách tự ý thức, tự rèn luyện để mình trưởng thành hơn.

Sau đêm đốt lửa trại vào tối ngày 21, khóa học kết thúc vào trưa ngày 22/06, khi các bạn hoàn thành trò chơi lớn, tổng kết, vệ sinh và dùng bữa cơm trưa thân mật. Năm ngày là khoảng thời gian quá ít để các bạn học tập và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Đó cũng là sự cố gắng, nổ lực của ban tổ chức, để các bạn có được khóa học bổ ích và vui tươi. Hẹn gặp lại các bạn vào khóa học nâng cao diễn ra từ ngày 15 đến 18 tháng 07/2018.

Chia tay trong sự lưu luyến, tay nắm tay hẹn ngày gặp lại. Giờ phút tổng kết và chia tay có cả tiếng cười và nước mắt, chia tay nhau trong nghẹn ngào và đầy luyến tiếc. Điều đó như muốn níu giữ những kỷ niệm đẹp của những ngày tháng bên nhau trong những ngày học tập và sinh hoạt tại Dòng Thánh Gia.

Mến chúc tất cả các bạn luôn dồi dào sức khỏe, bình an và tràn đầy ơn Chúa. Hy vọng và ước mong rằng: Sau khi trở về với gia đình, trở về với giáo xứ của mình, các bạn vận dụng những gì đã học được, phục vụ giáo xứ của mình trong hăng say, yêu thương và tình mến Chúa.

Pr. An Lạc

Bài viết liên quan