Thông Tin

Wall Street Journal: Vatican Bất Bình Trước Thái Độ Khiếm Nhã Của Obama

Các quan chức Vatican bất bình trước việc Tòa Bạch Cung đã mời một số nhân vật bất đồng Công Giáo tham dự một buổi tiếp tân dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, tờ Wall Street Journal hôm 17 tháng 9 cho biết như trên trong bài “Vatican Disputes White House Guest List for Papal Visit”
Trích dẫn các quan chức Vatican nhưng không nêu rõ tên, Francis Rocca của tờ Wall Street Journal nói rằng các nhà lãnh đạo Giáo Hội cảm thấy bị xúc phạm trước một danh sách khách mời bao gồm một số cá nhân công khai chống đối giáo huấn Công Giáo, trong đó có một nữ tu phò phá thai, một phụ nữ đổi giống và một giám mục công khai sống đồng tính thuộc Giáo Hội Trưởng Lão, cùng hai nhà hoạt động đồng tính Công Giáo. Những nhân vật khét tiếng này được tổng thống Obama mời dự buổi tiếp đón Đức Phanxicô tại Tòa Bạch Cung vào lúc 9h15 sáng ngày thứ Tư 23 tháng chín tới đây.

Nữ tu Simone Campbell

Chính quyền Obama, có một lịch sử lâu dài trong việc thúc đẩy những người Công Giáo chống lại những giáo huấn của Giáo Hội, đã công bố một danh sách khách mời bao gồm đại diện của các nhóm như Dignity USA và Network – là nhóm của nữ tu Simone Campbell mà lập trường về đồng tính luyến ái và phá thai thường xuyên tạo ra những căng thẳng với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và Tòa Thánh. Sơ Simone Campbell, là một luật sư thường được giới truyền thông thế tục Hoa Kỳ khen ngợi là một người phụ nữ thông minh, và tranh cãi rất quyết liệt.

Ký giả Francis Rocca cho biết các quan chức Vatican bày tỏ lo ngại rằng những bức ảnh chụp trong buổi tiếp tân tại sân cỏ phía Nam của Tòa Bạch Cung, có thể bị lợi dụng để tuyên truyền rằng Đức Thánh Cha hỗ trợ quan điểm cho những gương mặt nổi bật trong những hoạt động tấn Công Giáo Hội.

Trong buổi họp báo hôm 18 tháng 9, khi được hỏi về nhận định của tờ Wall Street Journal. Tùy viên báo chí phủ tổng thống là Josh Earnest phủ nhận điều này và nói có tới 15,000 người sẽ được mời tại buổi lễ chào đón.

Cho tới nay, Vatican đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào liên quan tới bài báo của tờ Wall Street Journal. Bên cạnh đó, cha Thomas Rosica, một linh mục Canada, giám đốc mạng Salt &; Light, một người làm việc chặt chẽ với văn phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết trên account Twitter của mình rằng: “Vatican không bao giờ bình luận về những khách mời của vị nguyên thủ quốc gia.”

Một tờ báo lớn và có uy tín như tờ Wall Street Journal có lẽ không dựng đứng câu chuyện này lên. Do đó nhiều nhà quan sát cho rằng chính thức thì Tòa Thánh không muốn lên tiếng về việc này nhưng một số viên chức Vatican đã không hài lòng và thấy cần cẩn thận trước diễn biến này.

Đặng Tự Do

(Nguồn: http://giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11973)

Bài viết liên quan