Thông Tin

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, sáng ngày 24 tháng 9 năm 2015

CNS. -Trong buổi nói chuyện với lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ sáng nay 24 /9/2015, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã trích dẫn Luật Khuôn Vàng Thước Ngọc khi nói với các nhà lập pháp rằng họ phải có trách nhiệm để bảo vệ đời sống con người trong tất cả các giai đoạn của sự phát triển.

Lời phát biểu đó được mọi người trong phòng họp nồng nhiệt đón nhận bằng cách đứng lên vỗ tay tán dương.

“Chúng ta hãy nhớ Luật Vàng này: Hãy làm cho người khác những gì mình muốn người ta làm cho mình”, Đức Thánh Cha nói như vậy.

“Luật này chỉ cho chúng ta hướng đi rõ ràng: Chúng ta hãy cư xử với người khác với một tấm lòng và sự cảm thông như chúng ta muốn được đối xử “, Ngài nói. “ Chúng ta hãy tìm kiếm cho người khác những cơ hội giống như chúng ta kiếm tìm cho mình. Chúng ta hãy giúp đỡ những người khác được lớn lên như chúng ta mong mỏi mình được giúp đỡ”

“Nói cách khác, nếu chúng ta muốn sự an toàn, chúng ta hãy cho người khác sự an toàn,” Ngài nói. “Nếu chúng ta muốn được sống, hãy cho người khác sống. nếu chúng ta muốn có cơ may, hay cho người khác những cơ may.

“Thước đo mà chúng ta dùng cho người khác cũng chính là thước đo chúng ta khi thời đến,” Ngài nói.

“Khuôn Vàng Thước Ngọc cũng nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của mình là giữ gìn và bảo vệ đời sống con người trong mọi giai đoạn phát triển,” Đức Thánh Cha phát biểu.

Khi Ngài phát biểu như thế, gần như cả phòng hội đứng lên vỗ tay đồng thuận với ý kiến của Đức Giáo Hoàng.

Vào tuần trước, 177 dân biểu quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chống lại một dự luật mà việc giết một trẻ sơ sinh vẫn còn sống trong một vụ phá thai là một hành vi giết người.

Đầu tuần này, các thượng nghị sĩ đã cố tình ngăn cản một dự luật để cấm tiến hành việc phá thai khi mà người mẹ đã có thai được 20 tuần lễ.

Ngay sau khi quốc hội đứng lên vỗ tay, Đức Giáo Hoàng liền đề cập đến việc bảo vệ và duy trì cuộc sống của con người qua vấn đề án tử hình.

“Ngay từ những ngày đầu làm công tác mục vụ của mình, qua nhiều mức độ khác nhau, tôi đã ủng hộ việc bãi bỏ trên phạm vi toàn cầu những bản án tử hình,” Ngài nói. Tôi tin tưởng rằng việc bãi bỏ án tử hình là điều chọn tốt nhất vì mỗi cuộc sống đều rất linh thiêng, mỗi người đều được ban cho một món quà cao quý không ai tước đi được là phẩm giá và xã hội sẽ chỉ có thể hưởng lợi từ việc giúp những tội phạm hoán cải, tu sửa lại cuộc đời.

Giuse Thẩm Nguyễn

(vietcatholic.org)

Bài viết liên quan