Thông Tin

Các tín hữu Ki-tô và Hồi giáo cùng mừng lễ Truyền Tin

church in Liban – AFP 08/04/2016 12:18

Beirut – Hôm 4 tháng 4 vừa qua, vào ngày lễ Truyền Tin, hàng trăm người đã cử hành nghi thức liên tôn thường niên tại Viện Notre Dame de Jamhour. Chủ đề của việc cử hành năm nay là: Người khuyết tật, nguồn gốc của sự đa dạng và vẻ đẹp. Từ 6 năm nay, chính quyền Liban đã ấn định ngày lễ này là ngày lễ quốc khánh chung của Ki-tô giáo và Hồi giáo.

Nhật báo tiếng Pháp của Liban L’Orient-Le Jour (Olj)  đã giải thích: họp mặt đại kết được thúc đẩy bởi khoảng 30 hiệp hội, hội dòng, phong trào và có sự tham dự của người Liban và Ả rập. Nhân danh các giáo trưởng của Cộng hòa Liban, giáo trưởng Salim Soussa của Sidon nhấn mạnh các chọn lựa trung dung và loại trừ cực đoan và khủng bố của các tín hữu Hồi giáo Liban và cách chung của mọi công dân; đồng thời cũng hy vọng một quốc gia hùng mạnh và công bằng.

Nagy Khoury Hội trưởng cựu học sinh của các trường Công giáo Liban và tổng thư ký của cuộc gặp gỡ Hồi giáo – Ki-tô giáo nhắc lại là vẻ đẹp của thế giới nằm trong sự đa dạng, và trong sự đa dạng này bao gồm những khác biệt thể lý, đặc biệt là khuyết tật bởi vì mỗi người họ mang một sứ điệp, và mỗi sứ điệp có một giá trị nhân văn vô giá.

Cha Charbel Batour, viện trưởng của viện Notre Dame cũng hiện diện và chia sẻ về chủ đề Lòng thương xót, nhắc lại Năm Thánh được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc. Cha nhấn mạnh, Lòng thương xót là một điểm chung mà qua đó các tín hữu Ki-tô và Hồi giáo có thể xích lại gần nhau.

Một sự kiên nổi bật trong việc cử hành năm nay là chứng từ của một bé gái 10 tuổi, tên là Mariam Adra, đến từ Tripoli. Em đã kể về vẻ đẹp của việc mang tên Maria và sự gắn bó của em với Đức Trinh nữ.

Trong những ngày này, khắp Liban người ta cử hành các nghi thức liên tôn với chủ đề Đức Maria, các nghi thức đã liên kết các Ki-tô hữu và Hồi giáo. (Asia News 7/4/2016)

Hồng Thủy OP

Bài viết liên quan