Thông Tin

Tòa Thánh minh xác những bản tường trình về Thượng Hội Đồng với nhiều tranh cãi sau những lời nhắc bảo của Đức Giáo Hoàng.

VATICAN CITY (AP) Hôm qua thứ Năm, Văn phòng báo chí Tòa Thánh khẳng định những bản tường trình của mình trên mạng (tweet) về Thượng Hội Đồng với chủ đề gia đình, sau khi có sự tranh luận về những lời nhắc bảo của Đức Giáo Hoàng với các nghị phụ trong cuộc họp kín là Ngài mong hội nghị sẽ có cuộc thảo luận tự do và cởi mở.

Cha Antonio Spadaro, một thành viên của hội nghị đã viết trên mạng vào đầu tuần này, cho biết rằng Đức Giáo Hoàng đã cảnh báo các Giám Mục tránh rơi vào một “âm mưu” nhằm lung lạc những suy tư của mình bởi những ảnh hưởng của trào lưu xã hội khi thảo luận về các vấn đề gia đình Công Giáo, những người đồng tính, những người ly dị và những cặp vợ chồng dân sự để có cái nhìn tốt hơn về gia đình.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh là cha Fedirico Lombardi, trong những bản tường trình ngắn vào hôm thứ Ba đã không trích dẫn những nhắc bảo của Đức Giáo Hoàng, mà những nhắc bảo ấy thì rất quan trọng và đã gây ra nhiều tranh cãi. Bản tường trình của cha Lombardi về những nhắc bảo của Đức Giáo Hoàng có tính chung chung và những lời nhận xét, khuyên nhủ của Đức Thánh Cha đã không bao giờ được cung cấp cho giới truyền thông.

Cha Lombardi cũng xác nhận vào hôm thứ Năm rằng thực sự Đức Giáo Hoàng có nói vài lời nhắc bảo, nhưng cha nói rằng cha không có bổn phận phải công khai cho công luận tất cả mọi thứ.

Cuộc tranh luận nhấn mạnh đến điều mà cựu quan sát viên Tòa Thánh, John Allen, gọi là “bí mật chơi xấu” của những bản tường trình về Thượng Hội Đồng. Các nhà báo không được vào bên trong hội nghị để lấy tin, nhưng phải dựa vào nguồn tin cung cấp của những phát ngôn viên hay những lời kể lại của những người tham dự.

Việc chỉ giới hạn nguồn thông tin cho một số người nhất định đã là nguyên nhân gây lên sự đoán mò, lệch lạc và những tường trình trái ngược nhau.

Cũng vậy, vào ngày Thứ Tư, Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia đã nói tại cuộc họp báo rằng các Giám Mục Châu Phi đã cảm thấy bản dự thảo của buổi họp quá thiên về phương Tây và quên Châu Phi.

Trong khi vào ngày thứ Năm, Tổng Giám Mục Charles Palmer-Bucklecủa Accra, Ghana thuộc Châu Phi thì lại nói ngược lại rằng bản dự thảo phản ánh sự quan tâm của Giáo Hội hoàn vũ.

Người ta cũng đã hỏi cha Lombardi vào hôm thứ Năm là ngài bình luận gì về cái “ âm mưu” đó và có phải là thực sự Đức Giáo Hoàng có nói như thế không?

Cha Spadaro, một linh mục Dòng Tên, rất gần cận với Đức Giáo Hoàng, đã viết trên mạng (Tweet) rằng Đức Giáo Hoàng kêu gọi các Giám Mục “không để cho mình rơi vào vị thế diễn giải” chiều theo đòi hỏi của xã hội và không cậy nhờ vào Chúa Thánh Thần.

Cha Lombardi nói rằng ngài tuân thủ những “tiêu chuẩn chính xác” về thông tin trong các bản tường trình của ngài cho công luận khi tường trình về những gì xảy ra trong phòng họp kín và việc ngài bỏ qua phần nhắc bảo của Đức Giáo Hoàng là có chủ đích.

Cha Lombardi thường hỏi Đức Giáo Hoàng hay những vị thư ký của Ngài về những gì được phép tiết lộ trong các cuộc đàm thoại riêng tư của Ngài, và Đức Giáo Hoàng đã cương quyết nhấn mạnh rằng Thượng Hội Đồng cần một không gian riêng tư, không bị quấy nhiễu, nơi đó các nghị phụ được tự do biểu lộ những cảm nghĩ của riêng mình.

Cha Lombardi nói rằng danh từ “âm mưu” của Đức Giáo Hoàng có nghĩa là Ngài muốn cuộc họp là một tiến trình bản thảo chân thật mà không có bất cứ “ý đồ của bất cứ ai nhằm ảnh hưởng” đến kết quả của cuộc họp theo sự áp đặt vì lợi ích riêng tư của phe nhóm.

Quá trình Thượng Hội Đồng hai năm đã được đánh dấu bằng những chia rẽ rõ ràng giữa những người bảo thủ và người cấp tiến qua việc giảng dạy về đồng tính luyến ái, ly hôn và hôn nhân. Nhóm bảo thủ muốn hội nghị xác định lại một cách mạnh mẽ xác tín của Giáo Hội về gia đình, trong khi nhóm cấp tiến thì hy vọng Giáo Hội có cái nhìn phụng vụ mới, nhẹ nhàng hơn và ngôn từ dễ chấp nhận hơn.

Giuse Thẩm Nguyễn

(vietcatholic.org)

Bài viết liên quan