Giáo Hội Việt Nam Giáo Phận Long Xuyên Sinh Hoạt Hội dòng

Dòng Thánh Gia: Mừng lễ Thánh Gia Thất – bổn mạng Hội Dòng và hồng ân Tiên khấn

Vào lúc 09g30 Chúa Nhật ngày 26-12-2021, tại nguyện đường Dòng Thánh Gia (gp Long Xuyên) đã diễn ra thánh lễ mừng kính Thánh Gia Thất – bổn mạng Hội Dòng, và mừng hồng ân Tiên khấn của 04 Tập sinh lớp chữ “L”.

Thánh lễ do ĐGM Giuse Trần Văn Toản – giám mục giáo phận Long Xuyên chủ tế. Cùng đồng tế có linh mục Louis Gonzaga Phạm Thế Nhung, CSF – Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Gia và gần 20 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có dự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của Hội dòng và các Tân khấn sinh.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hướng về gia đình Thánh Gia Thất: Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse để cùng chiêm ngắm và nhận ra được những khó khăn mà Gia Đình Thánh Gia trải qua. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho Hội Dòng Thánh Gia trong dịp lễ Bổn mạng và cầu nguyện cho tiến trình chuyển từ dòng giáo dân lên dòng giáo sĩ mà Hội dòng đang thực hiện.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha đã quảng diễn đoạn Tin Mừng  Lc 2, 41-52 nói về việc Gia Đình Thánh Gia đã lạc mất nhau trong khi Đức Mẹ và Thánh Giuse đưa Chúa Giêsu lên Đền thờ. Suy từ đoạn Tin Mừng trên và cả hành trình mà Gia Đình Thánh Gia đã phải trải qua từ biến cố truyền tin cho Đức Mẹ, báo mộng cho Thánh Giuse, biến cố Giáng Sinh… đức cha đã làm nổi bật lên những khó khăn, thử thách mà Gia Đình bé nhỏ này đã gặp phải. Đức cha nhấn mạnh: “Những khó khăn mà gia đình Thánh Gia xưa đã trải để lại cho chúng ta ba bài học lớn, đó là: sự tự hủy, sự chiêm niệm và hiệp hành trong việc thực hiện ý muốn của Thiên Chúa”. Từ đây, đức cha cũng mời gọi gia đình Hội Dòng Thánh Gia kiên trì noi gương Thánh Gia Thất sống những bài học đó, để trong sự đối thoại, cầu nguyện và trong sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, thánh ý Chúa sẽ được thể hiện.

Sau bài giảng lễ là nghi thức Tiên khấn. Nghi thức gồm 03 phần: Xướng danh, thẩm vấn; Tuyên khấn và trao phù hiệu, Hiến pháp Dòng.

Các Tân khấn sinh:

  1. Luca Tạ Xuân Duẩn, CSF
  2. Léon Nguyễn Xuân Sanh, CSF
  3. Laurent Nguyễn Văn Quí, CSF
  4. Lucien Nguyễn Duy Khoa, CSF

Sau nghi thức khấn dòng, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, linh mục Louis Phạm Thể Nhung đại diện cho Hội dòng gửi lời tri ân tới đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý khách.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g45.

Truyền Thông Thánh Gia tổng hợp

Bài viết liên quan