Giáo Hội Việt Nam

GP Đà Nẵng: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục

Thánh Tâm Chúa Giê-su được chọn làm bổn mạng Giáo phận Đà Nẵng và cũng là tước hiệu của ngôi Nhà Thờ Chính Tòa giáo phận từ khi được hoàn thành vào năm 1923. Bởi thế, ngày lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành trọng thể hằng năm tại Nhà thờ Chính Tòa, và từ nhiều năm nay, kèm theo một niềm vui cho toàn thể cộng đoàn khi Bản Quyền Giáo phận cũng quyết định chọn đại lễ này để cử hành Thánh lễ Truyền chức Linh Mục cho các Phó Tế tại giáo phận.

Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su năm nay, thứ Sáu, 19/6/2020, Giáo phận hân hoan đón nhận tin vui và cùng tham dự Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 4 vị Phó Tế của giáo phận:

  • Giuse Nguyễn Đình Thiên Ân
  • Tôma Phạm Phú Cường
  • Gioan Baotixita Nguyễn Trần Vũ Đức
  • Giuse Nguyễn Thanh Tùng

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ đồng tế cùng với hầu hết các linh mục, phó tế, tu sĩ, chủng sinh trong giáo phận, quý cha giáo sư Đại chủng viện Huế cùng thân hữu, gia đình, giáo xứ của quý tiến chức và cộng đồng dân Chúa giáo phận. Thánh lễ được cử hành khá sớm để kịp tránh thời tiết nắng nóng của mùa hè miền Trung du này.

Đúng 5 giờ 00 sáng thứ Sáu, 19/6/2020, đoàn đồng tế và các tiến chức từ Tòa Giám mục tiến về tiền đường Nhà thờ Chính Tòa cử hành đại lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Cộng đoàn dân Chúa thanh thản tham dự Thánh lễ từ những hàng ghế được cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa sắp xếp trang nghiêm theo hàng lối trong khuôn viên tiền đình Nhà thờ với sự tham gia của ca đoàn giáo xứ Trà Kiệu phụ trách thánh ca.

Nghi thức truyền chức được cử hành ngay sau Phụng vụ Lời Chúa với phần giới thiệu các tiến chức của những linh mục thuộc ban ơn gọi cùng lời chấp thuận và huấn dụ của Đức Giám mục giáo phận với cộng đoàn và các tiến chức: “Sau khi cân nhắc cẩn thận, chúng tôi thấy những thầy này đáng được phong lên chức linh mục để phục vụ Chúa Ki-tô là Thầy, là Tư Tế, là Mục Tử và là Đấng làm cho Hội Thánh Nhiệm thể Người được thành hình và phát triển để trở nên dân Thiên Chúa và đền thánh…” Lời nhắc bảo tha thiết “các con hãy chủ tâm tin điều các con đọc, dạy điều các con tin và thi hành điều các con dạy” của vị Chủ Chăn giáo phận vang vọng không chỉ trong không gian trang trọng của buổi lễ mà còn trong tâm trí của các tiến chức và mọi thành phần dân Chúa đang tham dự thánh lễ.

Các nghi lễ long trọng và cảm động của cử hành “Truyền Chức Thánh” với kinh cầu các Thánh, lời nguyện phong chức, nghi thức đặt tay, thay dây stola, mặc áo lễ, trao Sách Thánh, Chén Thánh, hôn chúc bình an được tiếp diễn trang nghiệm trong những lời thưa, tiếng hát và vỗ tay hoan hỉ của cộng đoàn. Quả thật, với cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng, niềm vui có thêm những linh mục để phục vụ dân Chúa tại các giáo xứ trong giáo phận rất lớn lao và khó diễn tả, khi ơn gọi tu trì, đặc biệt là ơn gọi linh mục thừa tác vẫn thật khan hiếm và là niềm ước ao của cộng đoàn nói chung và Bản quyền giáo phận; khi mỗi năm được thêm một vài tân linh mục bổ sung cho nhiều nơi và nhiều sứ vụ đang khiếm khuyết nhân sự.

Thánh lễ mừng Bổn Mạng giáo phận và truyền chức linh mục kết thúc khi bầu trời ửng nắng và cơn nóng mùa hạ cũng bắt đầu kéo tới sau lời cám ơn của các tân chức và vài tâm tình mục tử, đặc biệt là một thông báo “nóng sốt” của Đức Giám mục giáo phận công bố quyết định thành lập “Hiệp hội Mến Thánh Giá” tại giáo phận hướng tới “Dòng Mến Thánh Giá giáo phận Đà Nẵng” trong tương lai. Đức Cha Giuse cũng trang trọng giới thiệu quý Nữ Tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn được đặc cử đến hỗ trợ cho việc tuyển chọn, đào tạo nhân sự cho Hiệp hội mới của giáo phận với cơ sở ban đầu đặt tại giáo họ Đền Thánh Anrê Phú Yên-Phước Kiều.

Tạ ơn Chúa đã ban tặng cho Giáo hội và cách riêng, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng có thêm 4 tân linh mục cho cánh đồng mục vụ và loan báo Tin Mừng tại giáo phận.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su chúc phúc cho toàn thể và từng thành viên trong gia đình giáo phận Đà Nẵng chúng con!

Nguyện cầu Chúa Ba Ngội chúc lành, gìn giữ các tân chức tín trung và nhiệt thành với sứ vụ từ hôm nay và tháng ngày sắp tới!

Nguyện Chúa Thánh Thần hướng dẫn và thánh hóa công cuộc thiết lập “Hiệp hội Mến Thánh Giá” của Giáo phận Đà Nẵng chúng con, từ khởi sự cho đến lúc thiện toàn!

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Chúa!

Nguồn: WGPĐN

Xem thêm hình ảnh tại đây

 

 

Bài viết liên quan