Thông Tin

ĐTC Phanxicô chọn ngày 1 tháng 9 là “Ngày Chăm Sóc Công Trình Sáng Tạo Của Thiên Chúa”

ĐTC Phanxicô chọn ngày 1 tháng 9 là “Ngày Chăm Sóc Công Trình Sáng Tạo Của Thiên Chúa”

VATICAN – Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập “Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Sóc Công Trình Sáng Tạo Của Thiên Chúa”, sẽ được cử hành vào ngày 1 tháng 9 hằng năm, bắt đầu từ năm 2015 này. Đặc biệt, ngày này sẽ cùng cử hành chung với Giáo Hội Chính Thống Giáo và tất cả các cộng đồng Kitô hữu nào muốn tham gia.

Quyết định này được công bố trong một bức thư đề ngày 6 tháng 8 năm 2015 mà ngài gửi đến Đức Hồng Y Peter Kodwo Appiah Turkson – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, cùng Đức Hồng Y Kurt Koch – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Hiệp nhất Kitô hữu.

Trong thư, Đức Giáo Hoàng đã đề cập đến “người huynh đệ yêu quý là Đức Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew” – người đã nhiều năm tham gia tích cực trong việc bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa, và “Đức Tổng Giám Mục [Chính Thống Giáo] Ioannis của Pergamum” – người đã đến hiện diện khi công bố Thông điệp Laudato Si’ hồi cuối tháng Sáu.

Đức Thánh Cha đã chọn ngày 1 tháng 9 vì Giáo Hội Chính Thống cũng đã có một sự kiện tương tự vào ngày này.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “chúng tôi mong muốn góp sức vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng sinh thái mà nhân loại hiện đang trải qua. Trong khi làm điều này, trước tiên chúng ta phải tái khám phá trong di sản tinh thần quý báu của chúng ta những động lực sâu xa nhất để chúng ta quan tâm đến việc chăm sóc công trình sáng tạo của Thiên Chúa”.

Trích dẫn Laudato si’, ngài viết: “cuộc khủng hoảng sinh thái cũng là một lệnh truyền hoán cải nội tâm sâu sắc: Kitô hữu được kêu gọi “hoán cải sinh thái”, từ đó mà những hiệu quả của cuộc gặp gỡ giữa họ với Đức Giêsu Kitô trở nên chứng tá trong mối quan hệ của họ với thế giới xung quanh họ.” (số 217).

Đối với Đức Thánh Cha, “Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Sóc Công Trình Sáng Tạo Của Thiên Chúa” sẽ mang đến cho cá nhân và cộng đoàn tín hữu một cơ hội phù hợp để tái khẳng định ơn gọi trở thành người quản lý công trình sáng tạo của Thiên Chúa”. Đồng thời, “việc cử hành ngày này trùng ngày với các Giáo Hội Chính Thống, sẽ là một cơ hội quý giá để làm chứng cho sự hiệp thông ngày càng gia tăng giữa chúng ta với các anh chị em Chính Thống Giáo”.

Cuối cùng ngài viết: “Chúng ta đang sống trong thời đại mà tất cả các Kitô hữu phải đối mặt với những thách thức quan trọng tương tự, khiến chúng ta phải tương hỗ nhau để có thêm sự tin cậy và mang lại hiệu quả hơn”.

(AsiaNews, 10/08/2015)

Tiền Hô

Bài viết liên quan