Thông Tin

ĐTC Thăm Tù Nhân Ở Bolivia: Tôi Là Một Người Tội Lỗi Được Cứu Chữa

GNsP‬ (11.07.2015) – Vào ngày cuối cùng của ở Bolivia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm Nhà tù Santa Cruz-Palmasola, một trong những nhà tù gây tranh cãi nhất vì số lượng phạm nhân quá tải.
Nhà chứa khoảng 4.000 tù nhân, cùng với gia đình của họ, lịch sử của nhà tù Palmasola trở lại những năm 1989, khi ấy Chính phủ Bolivia quyết định di chuyển nhà tù Santa Cruz de la Sierra, lúc đó nằm trung tâm thành phố ra vùng ngoại ô. Hiện nay tại các nhà tù có 36% tù nhân người Bolivia.
Do thiếu cơ sở hạ tầng, các phạm nhân buộc phải trả chi phí cho phòng giam. Nếu họ không có tiền, hoặc là họ phải tìm cách sống chung cùng tù nhân khác hoặc phải nằm dưới cầu thang, hành lang.
Nhiều phạm nhân đã chia sẻ cho ĐTC về tình trạng giam giữ, cũng như xin ĐTC thay mặt họ can thiệp với Nhà nước để họ có một điều kiện sống tốt hơn.

Mở đầu bài diễn văn, ĐTC nói rằng ngài không thể rời khỏi đất nước này mà chưa đến thăm họ để chia sẻ đức tin và đức cậy, đó là “hoa trái của đức mến được mặc khải trên thập giá của Đức Kitô.”

“Anh em có thể thắc mắc: “Người đang đứng trước mặt chúng tôi là ai đây”. Tôi xin trả lời câu hỏi này với cảm nghiệm của chính bản thân tôi… Người đang đứng trước mặt anh em là một người kinh nghiệm về ơn tha thứ. Một người có nhiều tội lỗi nhưng đã được tha thứ. Đó là con người của tôi. Tôi không có nhiều điều để nói với anh em hay cho anh em được điều gì nhưng tôi muốn chia sẻ với anh em những gì tôi có và những gì tôi yêu. Đó là Chúa Giêsu Kitô, lòng thương xót của Chúa Cha.”

Đức Thánh Cha gợi ý về tình yêu, lòng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa, khả năng phục hồi nhân phẩm đã bị mất. Đức Thánh Cha nhắc hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là những tông đồ đã từng bị giam giữ, mất sự tự do, và đôi khi đã rơi vào tuyệt vọng.

“Có một một điều là nơi lời cầu nguyện, cả hai đều có đời sống cầu nguyện và cầu nguyện cho nhau. Cả hai đều cầu nguyện, đã nên liên kết với nhau và duy trì đời đời sống và niềm hy vọng. Và đó là sự liên kết giữ chúng ta khỏi tuyệt vọng. Nó thúc đẩy chúng ta tiếp tục tiến về phía trước. Đó là sự liên kết hỗ trợ cho cuộc sống của chính anh em và những người trong gia đình của anh em.”

Đức Thánh Cha khuyến khích các tù nhân và gia đình của họ hãy chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh, hãy hiệp thông những đau đớn và tội lỗi của của chúng ta với thương tích của Chúa.

“Nói với các phạm nhân về các linh mục linh hướng ở nhà tù, ĐTC nói rằng Chúa Giêsu luôn muốn giúp các con, luôn luôn! Sự chắc chắn này khiến chúng ta nỗ lực hơn để gìn giữ phẩm giá của chúng ta.”

Trong khi thừa nhận những khó khăn đang tồn tại trong hệ thống nhà tù, chẳng hạn như tình trạng quá tải, thiếu công lý và bạo lực, ĐTC nói rằng không phải tất cả niềm hy vọng đã bị mất.

ĐTC nói: “Ở đây, nơi trung tâm cải tạo này, cách anh em sống với nhau phụ thuộc nơi chính anh em. Đau khổ và thiếu thốn có thể làm cho chúng ta trở nên ích kỷ và dẫn đến những cuộc đụng độ, nhưng chúng ta cũng có thể tận dụng cơ hội này phát triển tình huynh đệ chân chính. Hãy giúp đỡ nhau. Đừng sợ giúp đỡ lẫn nhau. Ma quỷ ở nơi sự cạnh tranh, chia rẽ, băng nhóm.”

Với những người làm việc tại trung tâm, Đức Thánh Cha mời gọi họ đừng đặt tâm lý chia hạng người “tốt” và “xấu” riêng ra, nhưng hãy chú trọng đến việc giúp đỡ những người khác. Khi làm như vậy, họ sẽ góp phần trong việc tạo điều kiện tốt hơn và đem lại phẩm giá cho các phạm nhân.

Sau một lúc thinh lặng cầu nguyện, Đức Thánh Cha kết thúc bài diễn văn của mình bằng việc ban phép lành cho các tù nhân và xin họ cầu nguyện cho ngài. Trước khi rời khỏi nhà tù, ĐTC được tặng những món quà thủ công do các phạm nhân làm, gồm một cái võng, một bức tranh sơn dầu và một bức tranh chạm gỗ hình của ngài.

GNsP (theo zenit)

(nguồn: thanhnienconggiao.blogspot.com)

Bài viết liên quan