Thông Tin

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh chúc mừng tân tổng thống Hoa Kỳ

Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chúc mừng tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và cầu chúc tân chính phủ do ông lãnh đạo “thực sự hiệu quả”, và thúc giục ông nỗ lực hoạt động cho hòa bình thế giới.

Nói chuyện với các nhà báo tại lễ khai mạc năm học mới của một trường đại học ở Rôma, Đức Hồng Y cho biết về nội dung điện văn của ngài gởi cho ông Trump: “Chúng tôi đảm bảo với ông những lời cầu nguyện xin Chúa soi sáng và ủng hộ ông trong việc phục vụ đất nước của mình, và tất nhiên, cả trong việc phục vụ hạnh phúc và hòa bình của thế giới.”

“Tôi tin rằng ngày nay có một nhu cầu là tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động để thay đổi tình hình thế giới, vì đang có những xâu xé, và xung đột lớn.”

Trước các câu hỏi của các ký giả, Đức Hồng Y nhắc nhở mọi người cần tôn trọng “ý chí của người dân Mỹ trong việc thực thi dân chủ”, và nói thêm rằng ngài được biết đã có đông đảo các cử tri đi bầu.

Khi được hỏi về nhận xét trước đây Đức Thánh Cha Phanxicô liên quan đến kế hoạch của ông Trump xây dựng một bức tường ở biên giới giữa Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ, mà Đức Thánh Cha đã mô tả là “không Kitô giáo”, câu trả lời của Đức Hồng Y Parolin rất cẩn thận.

“Chúng ta hãy xem vị tân tổng thống hành động thế nào”. Ngài nói thêm rằng trách nhiệm của tổng thống rất khác so với một ứng cử viên trong các chiến dịch tranh cử.

“Về các vấn đề cụ thể chúng ta nên xem xét các lựa chọn của ông ấy và trên cơ sở của những lựa chọn này chúng ta mới có thể đưa ra những nhận định. Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để đưa ra những nhận xét”.

Đức Hồng Y Parolin không phải là nhà lãnh đạo tôn giáo duy nhất phản ứng nhanh chóng trước tin tức về cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Justin Welby, Tổng Giám Mục Anh Giáo thành Canterbury, hứa “cầu nguyện liên tục để Hoa Kỳ có thể tìm thấy sự hòa giải sau khi chiến dịch tranh cử cay đắng”

Trong những lời cầu nguyện của ngài, Đức Tổng Giám Mục Justin Welby đã chia sẻ trên một bài đăng Twitter, rằng ngài cầu nguyện cho tân tổng thống “ơn khôn ngoan, hiểu biết và các ân sủng khác” khi ông phải đối diện với các nhiệm vụ trước mắt.

“Chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho tất cả người dân Hoa Kỳ,” ngài kết luận.

Đặng Tự Do

Bài viết liên quan