Thông Tin

Đức Phanxicô thay đổi nghi thức ngoại giao đối với các nguyên thủ quốc gia ly dị tái hôn

Ký giả kỳ cựu viết về Vatican lâu nay, Andrea Tornielli, vừa phúc trình: Đức Phanxicô đã thay đổi nghi thức ngoại giao cổ điển của Tòa Thánh trong việc tiếp đón các vị nguyên thủ quốc gia tuy theo Công Giáo nhưng đã ly dị và tái hôn.

Theo phương thức cổ điển, nếu một tổng thống hay thủ tướng hoặc một nhà độc tài Công Giáo ly dị và tái hôn mà không có án vô hiệu tới yết kiến Đức Giáo Hoàng cùng với người phối ngẫu của mình, thì Đức Giáo Hoàng sẽ chỉ tiếp kiến chính thức vị nguyên thủ quốc gia mà thôi, và sau đó, mới tiếp kiến riêng người phối ngẫu của vị này.

Tornielli viết rằng “từ nay, các nguyên thủ quốc gia Công Giáo trong các cuộc kết hợp hôn nhân bất hợp lệ đều sẽ được yết kiến Đức Giáo Hoàng cùng với người phối ngẫu của họ và sau đó cũng có thể xuất hiện trong buổi chụp hình nhóm lúc trao đổi tặng phẩm”.

Tornielli cho biết Đức Phanxicô yêu cầu việc thay đổi trên, và tin này được ký gia Á Căn Đình Elisabetta Pique tường thuật trước nhất, cách nay hai năm khi một nguyên thủ quốc gia Mỹ Châu La Tinh không được nêu tên tới yết kiến ngài: ông ta cưới vợ trong một nghi thức dân sự mà thôi, lúc đó, ngài tiếp kiến ông ta trước, sau đó, mới tiếp kiến riêng người phối ngẫu của ông ta.

Nghi thức mới đã được áp dụng lần đầu tiên vào thứ Bẩy, ngày 27 tháng Hai vừa qua, khi Đức Phanxicô tiếp kiến cả tân Tổng Thống Á Căn Đình Mauricio Macri, và người vợ thứ ba của ông ta là Juliana Awada.

Tin trên rất có ý nghĩa vào lúc này, dù nó chỉ có liên quan tới một nhóm Công Giáo hết sức nhỏ nhoi là các nguyên thủ quốc gia, khi người ta đang nóng lòng chờ đợi Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng về Gia Đình mà chính Đức Phanxicô quả quyết sẽ được ban hành vào tháng Ba này, để xem xem ngài xử lý ra sao vấn đề cho phép người ly dị tái hôn không có án vô hiệu rước lễ.

Vũ Văn An

vietcatholic.org

Bài viết liên quan