Thông Tin

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Quan sát viên Thường trực Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc


VATICAN – Đức Thánh Cha Phanxicô vừa bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Ivan Jurkovic người Slovenia giữ chức quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại văn phòng trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva. Đây là bổ nhiệm đáng được chú ý vì những kinh nghiệm ngoại giao của ngài trong những năm vừa qua.​
Đức Tổng Giám Mục Jurkovic đã từng giữ chức Sứ thần Tòa Thánh ở Nga và Uzbekistan kể từ năm 2011. Thông báo bổ nhiệm lại được công bố vào ngày 13 tháng 2 – chỉ một ngày sau cuộc hội kiến đầu tiên trong lịch sử giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống giáo Nga tại Cuba. Giới phân tích cho rằng, kinh nghiệm ngoại giao của Đức Tổng Giám Mục Jurkovic được dày dặn thêm bởi việc ngài đã tác động tạo nên mối quan hệ gần gũi giữa Giáo Hội Công Giáo và Moskva.

Ngoài chức quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, ngài cũng sẽ giữ chức quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đức Tổng Giám Mục Jurkovic sinh tại Kocevje, Slovenia. Ngài từng mục vụ ở Ljubljana trong 24 năm trước khi bắt đầu sự nghiệp ngoại giao. Ngài đại diện Tòa Thánh tại Moskva từ năm 1992-1996. Sau đó vào năm 2001, ngài được tấn phong chức tổng giám mục để làm Sứ thần Tòa Thánh ở Belarus (Bạch Nga). Chỉ ba năm sau, vào năm 2004, ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần ở Ukraina, kế vị Đức Tổng Giám Mục Antonio Mennini. Đức Tổng Giám Mục Mennini là cựu sứ thần ở Ukraine, hiện ngài là Sứ thần tại Vương quốc Anh; ngài vốn là nhân vật xúc tiến việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Tòa Thánh, để trở thành quan hệ ngoại giao đầy đủ như hiện nay.

Đức Tổng Giám Jurkovic giữ chức sứ thần Tòa Thánh ở Nga và Uzbekistan từ sau chuyến thăm của cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev hội kiến Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI hồi tháng 2 năm 2011. Trong vai trò Sứ thần ở Nga, Đức Tổng Giám Jurkovic đã tham gia vào trong tất cả các bước tiến triển với phía Nga, mà đỉnh điểm là cuộc gặp gỡ lịch sử hôm 12 tháng 2 năm 2016 giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill. Hai nhà lãnh đạo Kitô giáo đã ký một tuyên bố chung tại sự kiện này.

Đức Tổng Giám Mục Jurkovich giờ đây sẽ kế vị Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi Maria, người sẽ nghỉ hưu trong năm nay khi ngài bước sang tuổi 75. Đức Tổng Giám Mục Tomasi giữ chức quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva trong hơn 10 năm qua. (CNA)

Tiền Hô

Nguồn tin: vietcatholic

Bài viết liên quan