Thông Tin

Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân phát ngôn viên Tòa Thánh

Cha Federico Lombardi
Ông Greg Burke
Đức Thánh Cha tiếp ông Greg Burke, bà Paloma Ovejero và Đức Ông Dario Vigano

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một giáo dân người Mỹ, là ông Greg Burke, làm giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh thay cho Cha Federico Lombardi, 73 tuổi. Quyết định này có hiệu lực từ 01 Tháng Tám.

Cha Federico Lombardi nổi bật với tính khiêm tốn và khả năng ứng phó thông minh, linh hoạt và bặt thiệp trong nhiều tình huống rất khó khăn.

Mặc dù có rất nhiều vị trí tại Vatican thực sự thực thi quyền lực trên thực tế, nhưng rất ít các nhân vật trong giáo triều Rôma được công chúng biết đến cho bằng phát ngôn viên Tòa Thánh. Trong suốt triều đại Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, và các giai đoạn đầu triều đại Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cha Lombardi được trích dẫn nhiều nhất khi người ta đề cập đến Giáo Hội Công Giáo. Vì thế, ngài đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhận thức chung về Giáo Hội Công Giáo.

Năm 2013, tập đoàn Allianz, công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Đức, hoạt động tại hơn 70 quốc gia và có hơn 78 triệu khách hàng trên toàn thế giới, đã quyết định trao giải “Nhân vật Truyền thông của năm” năm 2013 cho cha Lombardi.

Trong các lý do trao giải, tập đoàn Allianz nói rằng cha Lombardi “tiêu biểu cho chiếc chìa khóa để hiểu và giải thích Tòa Thánh với kinh nghiệm và sự tinh tế tuyệt vời, mà không tìm cách làm cho mình trở thành nhân vật chính”. Bản văn trao giải cũng cho biết thêm, Giám đốc Phòng Báo chí đã luôn “phục vụ truyền thông từ cả hai phía: người sở hữu thông tin cũng như người tìm kiếm thông tin”.

Một năm sau đó, Cha Lombardi lại được Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha trao giải “Bravo”. Giải “Bravo” là giải thưởng hàng năm cuả Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha nhằm vinh danh những người làm công tác truyền thông đã có những đóng góp to lớn cho phẩm giá của con người, quyền con người, và các giá trị Tin Mừng.

Ông Greg Burke, năm nay 56 tuổi, từng làm việc cho UPI, Reuters, National Catholic Register, tạp chí TIME, và Fox News trước khi trở thành cố vấn truyền thông cho Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vào năm 2012. Ông là một thành viên giáo dân sống độc thân của phong trào Opus Dei, và đã giữ chức vụ Phó giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh kể từ ngày 01 tháng 2 năm nay.

Người tiền nhiệm của cha Lombardi, là tiến sĩ Joaquin Navarro-Valls, là giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh từ 1984-2006 và là cũng một thành viên sống độc thân của Opus Dei.

Sáng thứ Hai 11 tháng Bẩy, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cũng công bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một nữ giáo dân Tây Ban Nha, là bà Paloma García Ovejero, 40 tuổi, làm phó giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh. Kể từ năm 1998, bà Paloma García Ovejero đã làm việc cho Cadena COPE, là mạng vô tuyến truyền hình lớn thứ hai của Tây Ban Nha, và đã từng là phóng viên của cơquan này tại Ý và Vatican kể từ năm 2012.

Cha Federico Lombardi sinh ngày 20 tháng 8 năm 1942 tại Saluzzo, Italia. Ngài là một nhà thần học và triết học. Bên cạnh đó vị linh mục Dòng Tên này cũng là một nhà toán học. Ngài đã làm việc cho các phương tiện truyền thông hơn 30 năm qua.

Ngày 11 Tháng Bảy năm 2006, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã bổ nhiệm ngài làm giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, thay thế cho tiến sĩ Joaquin Navarro – Valls, là người đã giữ chức vụ này liên tục trong 22 năm.

Từ năm 1991, ngài đã được bổ nhiệm làm giám đốc chương trình của Radio Vatican, sau đó được bổ nhiệm làm Giám Đốc Truyền Hình Vatican vào năm 2001, và Tổng Giám Đốc Radio Vatican năm 2005.

Nét nổi bật của ngài là tính khiêm tốn và khả năng ứng phó linh hoạt và bặt thiệp.

Trong lần ra mắt đầu tiên với báo chí, cha Lombardi nói ngài sẽ không phải là một “phát ngôn viên” của Đức Giáo Hoàng

Ngài nói: “Tôi không nghĩ rằng vai trò của tôi là để giải thích ý tưởng của Đức Giáo Hoàng hoặc giải thích những điều mà ngài đã phát biểu một cách hết sức rõ ràng và phong phú.”

Bên cạnh tiếng Ý là tiếng mẹ đẻ của mình, cha Lombardi nói thông thạo các ngôn ngữ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Bài viết liên quan