Thông Tin

Đức Thánh Cha gặp gỡ chính quyền Paraguay

ĐTC cổ võ nước Paraguay tiếp tục củng cố nền dân chủ và ngài kêu gọi nhân dân nước này bảo tồn ký ức lịch sử đau thương.

Lập trường này được ngài trình bày trong cuộc gặp gỡ chính quyền dân sự của Paraguay.

Sau nghi thức tiếp đón tại phi trường Asunción, ĐTC đã về tòa Sứ Thần Tòa Thánh. Dọc đường 15 cây số, rất đông tác tín hữu đứng hai bên đường nồng nhiệt chào mừng ngài, một cảnh tượng như đã diễn ra tại Ecuador trước đó.

Sau đó, ngài đến dinh Lopez cách tòa Sứ thần 4 cây số rưỡi để thăm Tổng thống, và gặp gỡ chính quyền dân sự cùng với ngoại giao đoàn tại khuôn viên dinh Tổng thống.

Tổng thống Horacio Cartes của Paraguay năm nay 59 tuổi, nguyên là một doanh nhân, chủ của công ty hợp doanh ”Grupo Cartes” gồm 12 xí nghiệp khác nhau. Ông cũng là chủ tịch của đội bóng đá Libertad và được bầu làm tổng thống cách đây 2 năm.

Đến dinh Lopez vào lúc 6 giờ chiều, ĐTC đã hội kiến với Tổng thống, trong khi ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Đức TGM Phụ tá Angelo Becciu cùng với Đức Sứ Thần Tòa Thánh gặp gỡ thủ tướng và các quan chức chính phủ. Sau đó tất cả các vị đều tiến ra khuôn viên của dinh Lopez để tiến hành cuộc gặp chính thức, với sự hiện diện của các vị Bộ trưởng, quốc hội, tòa án tối cao và ngoại giao đoàn cạnh chính phủ Paraguay.

Trong lời chào mừng ĐTC, Tổng thống Cartes đã ca ngợi thông điệp ”Laudato si” của ngài về việc bảo vệ môi trường và nhận xét rằng văn kiện phải ánh nền văn hóa của các thổ dân Guananí ở Paraguay. Ông nói: ”Thông điệp của ĐTC là một lời kêu gọi bảo tồn trái đất, tương ứng với những thỉnh đề của nền văn hóa Guaraní về tầm quan trọng của ”tekoha guasu”, là căn nhà lớn của tất cả mọi người”.

Tổng thống nhận xét rằng văn kiện của ĐGH là một công trình chống lại sự dửng dưng và nhắc nhớ món nợ của tiến bộ đối với môi trường và sự cần thiết phải theo đuổi một sự phát triển dài hạn.

Diễn văn của ĐTC

Về phần ĐTC, lên tiếng trong dịp này, ngài đề cập đến trọng tâm các vấn đề của đất nước Paraguay như một xã hội dân sự. Ngài nói:

“Ngay từ những bước đầu tiên như một quốc gia độc lập, Paraguay đã trải qua những đau thương của cuộc chiến huynh đệ tương tàn, thiếu tự do và những vi phạm nhân quyền, Vì thế, thật là một điều đáng ngưỡng mộ sự kiên trì và tinh thần phản ứng của nhân dân Paraguay để vượt thắng bao nhiêu nghịch cảnh và tiếp tục những cố gắng để kiến tạo một quốc gia thịnh vượng và an bình.”

ĐTC cũng ca ngợi những người dân thường, tên của họ không được ghi trong sử sách, nhưng thực tế họ đã giữ những vai trò lớn trong đời sống dân chúng. Đặc biệt ngài nhắc đến các gia đình, các phụ nữ, các góa phụ đã giúp gia đình và đất nước tiến bước, mang lại hy vọng một ngày mai tốt đẹp hơn.

ĐTC nhấn mạnh rằng một dân tộc quên quá khứ của mình, quên lịch sử và căn cội của mình thì không có tương lai. Ký ức giúp giải thoát khỏi những tâm tình oán thù và biến quá khứ thành nguồn hứng để xây dựng một tương lai sống chung hòa hợp, làm cho chúng ta ý thức về thảm trạng và sự vô lý của chiến tranh. Cả hòa bình trong đời sống thường nhật cũng quan trọng, tránh những cử chỉ hách dịch, những lời làm phật lòng, xúc phạm, những thái độ cường quyền, và thăng tiến sự cảm thông, đối thoại và cộng tác.

ĐTC nhận xét rằng từ vài năm nay Paraguay dấn thân trong việc xây dựng một dự phóng dân chủ vững chắc và bền vững, và ngài khích lệ củng cố những cơ cấu và tổ chức dân chủ đáp ứng những khát vọng chính đáng của các công dân. Ngài nói: ”Trong hoạt động công cộng, cần tăng cường đối thoại như phương thế ưu tiên để thăng tiến công ích, dựa trên căn bản một nền văn hóa gặp gỡ, tôn trọng và nhìn nhận những khác biệt hợp pháp và những ý kiến của người khác. Trong việc phục vụ và hoạt động cho công ích, những người nghèo và túng theo phải chiếm một chỗ ưu tiên. Đừng ngưng các cố gắng của mọi tác nhân xã hội, cho đến khi không còn những trẻ em không được giáo dục, các gia đình không nhà ở, các công nhân không có công ăn việc làm xứng đáng, các nông dân không có đất đai để canh tác và bao nhiêu buộc lòng phải di cư hướng về một tương lai bất định; cho đến khi không còn những nạn nhân bạo lực, tham nhũng hoặc của nạn buôn bán ma túy nữa. Khuôn mẫu cho nền kinh tế phải là phẩm giá trọn vẹn của con người, nhất là những người dễ bị tổn thương và vô phương thế tự vệ.”

Sau cùng, ĐTC cam đoan sự dấn thân và cộng tác của Giáo Hội Công Giáo trong nỗ lực chung xây dựng một xã hội công bằng và bao gồm mọi người, trong đó ta có thể cùng nhau sống trong an bình và hòa hợp.

Trong cuộc gặp gỡ tổng thống Paraguay, ĐTC đã tặng ông bức tranh khảm sao lại ảnh mà thánh Gioan Phaolô 2, sau vụ mưu sát ngày 13-5-1981, đã muốn đặt tại một tường trong dinh Tông Tòa, mà người ta có thể thấy từ quảng trường thánh Phêrô nhìn lên. Bức ảnh được coi là chứng tá và bảo chứng sự bảo vệ hiền mẫu của Mẹ Maria trên Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội.

Trong số các quà mà Tổng thống Cartes cũng có chiếc áo cầu thủ bóng đá màu đỏ mang số 10 và có thêu tên Phanxicô, đáp ứng sở thích của Ngài đối với bóng đá.

Trong cuộc viếng thăm của ĐTC, chính phủ Paraguay đã động viên 17 ngàn nhân viên cảnh sát và quân đội để giữ an ninh và trật tự.

Lm Trần Đức Anh OP

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan