Lời Chúa

Đừng Hổ Thẹn Vì Phải Làm Chứng Cho Chúa Chúng Ta!

Đừng Hổ Thẹn Vì Phải Làm Chứng Cho Chúa Chúng Ta!

Amour à Jésus Christ – Tình Yêu dâng lên Đức Chúa GIÊSU KITÔ

Ngày 19-1-2016 Tổng Giáo Phận Bordeaux ở miền Tây Nam nước Pháp đã chính thức mở hồ sơ xin phong chân phước cho Cha Hermann Cohen với tên dòng là Augustin-Marie du Très-Saint-Sacrement (1820-1871). Cha làLinh Mục dòng Cát-Minh có đời sống ngoại thường đáng được biết đến.
 Cha Hermann Cohen chào đời tại Hamburg miền Bắc nước Đức trong một gia đình Do Thái ít sống đạo và ngay từ nhỏ đã biểu lộ năng khiếu âm nhạc, đặc biệt là đàn dương cầm. Năm 11 tuổi cậu được thân mẫu dẫn qua thủ đô Paris và trở thành môn sinh nhạc sư nổi tiếng lúc bấy giờ là ông Franz Liszt (1811-1886), nhà soạn nhạc người Hungari. Nơi thủ đô ánh sáng hoa lệ, chàng Hermann Cohen quen biết đủ thứ hạng người trong giới trẻ thời đại cũng như trong giới nghệ thuật và kết bạn với bà Georges Sand (1804-1876) nữ văn sĩ kiêm nhà soạn kịch người Pháp. Chàng theo sư phụ Franz Liszt sang Genève bên Thụy Sỹ rồi trở lại thủ đô Paris, nơi chàng lăn xả vào các sinh hoạt nghệ thuật và ăn chơi phóng đãng.

Thế nhưng, thế nhưng, cuộc đời chàng nhạc sĩ tài hoa bỗng hoàn toàn thay chiều đổi hướng vào năm 1847. Năm ấy, vào một ngày thứ sáu trong tháng 5, tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ MARIA, chàng được mời đệm đàn đại-phong-cầm cho buổi Chầu Thánh Thể nơi nhà thờ Sainte-Valère thuộc quận VII của thủ đô Paris. Chính hôm ấy, chàng được ơn thánh Chúa chạm đến và được đánh động bởi sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong bí tích Thánh Thể.

Cuộc hoán cải của chàng từ từ được xây nền đặt móng. Chàng tham dự các buổi Chầu Thánh Thể khác, thường xuyên đi Lễ và gặp một Linh Mục. Rồi vào Chúa Nhật 8-8-1847 chàng bị đảo lộn tận gốc rễ khi tham dự Thánh Lễ đến lúc Linh Mục giơ cao Bánh Thánh vừa truyền phép cho giáo dân thờ lạy.

Chàng quyết định gia nhập Giáo Hội Công Giáo và lãnh bí tích Rửa Tội ngày 28-8 tại Paris. Ngày 8-9 chàng rước lễ lần đầu và ngày 3-12-1847 chàng lãnh bí tích Thêm Sức từ tay Đức Cha Denis-Auguste Affre (1793-1848) Tổng Giám Mục Paris.

Trở thành tín hữu Công Giáo, Hermann Cohen tham gia Hội Thánh Vinh-Sơn Phaolô và tạo mối quan hệ thân tình với Đức Ông Francois-Alexandre de La Bouillerie (1810-1882), Tổng Đại Diện Paris, sau này trở thành Giám Mục Phó Tổng Giáo Phận Bordeaux.

Từ đó Hermann Cohen say mê yêu mến Thánh Thể. Năm 1848 anh thành lập Nhóm nam giới Chầu Thánh Thể ban đêm. Anh dâng hiến tài năng âm nhạc để phục vụ Đức Tin. Anh đặc biệt sáng tác các bài thơ ca tụng Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA. Có tất cả 32 bài thánh thi được gọp thành thi-tập mang tên ”Vinh Danh Đức Mẹ MARIA”.

Cuộc hoán cải không dừng lại nơi đây. Hermann Cohen muốn dâng hiến trọn cuộc đời trong đời sống tu trì. Anh làm một tuần tĩnh tâm tại Đan Viện ở Agen và xin vào Tập Viện Cát-Minh ở Broussey. Ngày 6-10-1849 thầy Hermann Cohen lãnh tu phục và chọn tên dòng là Augustin-Marie du Saint Sacrement / Augustin-Marie Thánh Thể. Tân tu huynh khép mình hoàn toàn vào công cuộc huấn luyện. Ngày 7-10-1850 thầy khấn dòng và một năm sau lãnh chức phó tế rồi thụ phong Linh Mục.

Tân Linh Mục được phép trở lại với âm nhạc nên đã huy động toàn lực sáng tác các thánh thi dâng kính Thánh Thể và được xuất bản đầu năm 1851 với tựa đề: ”Amour à Jésus Christ – Tình Yêu dâng lên Đức Chúa GIÊSU KITÔ”.

Điểm nổi bật trong cuộc đời Cha Augustin-Marie là tình yêu nồng nhiệt đối với Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Thánh Thể. Các bài giảng của Cha đánh động lòng các tín hữu. Họ tuốn đến nghe Cha giảng. Kể từ năm 1853 Cha đi giảng nhiều nơi trong nước Pháp cũng như tại hải ngoại. Cha là nhà giảng thuyết hùng hồn không ngại trưng dẫn chính kinh nghiệm riêng tư cũng như cuộc hoán cải của mình.

Được sự khích lệ của Linh Mục Jean-Baptiste-Marie Vianney (1786-1859) Cha Sở họ Ars, Cha Augustin-Marie thành lập hội đoàn “Dâng Lời Cảm Tạ” với mục đích tri ân về mọi ơn lành Chúa ban cho chúng ta qua bí tích Thánh Thể. Ngày 1-11-1868 Cha được ơn lạ chữa khỏi mù mắt tại Lộ Đức. Năm 1870 Cha được chỉ định làm Tập Sư và chuyển đến sống tại Đan Viện Cát-Minh ở Broussey nơi miền Đông Bắc nước Pháp. Nhưng Cha không sống lâu tại đây. Bởi vì, ngày 19-7-1870 nước Pháp tuyên chiến với nước Phổ. Sự hiện diện của Cha Augustin-Marie là người Đức trở nên khó khăn nên Cha rời Pháp đến sống tại Thụy Sỹ rồi trở về Đức sống tại Spandau gần Berlin để chăm sóc các tù nhân Pháp với tư cách Linh Mục Tuyên Úy. Cha đã dâng hiến mạng sống khi chăm sóc các tù nhân. Thật vậy, Cha bị lây bệnh giang-mai khi săn sóc một bệnh nhân và qua đời ngày 20-1-1871, hưởng dương 51 tuổi.

Cha Hermann Cohen – Augustin-Marie Thánh Thể – đích thật là môn đệ Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Từ khi gặp được Chúa qua Thánh Thể, Cha đã dâng hiến trọn cuộc đời để làm cho Thánh Thể được hiểu biết và mến yêu. Chứng tá của Cha vẫn còn thời sự trong thế giới hôm nay.

 … ”THIÊN CHÚA đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương và biết tự chủ. Vậy anh đừng hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng hổ thẹn vì tôi, người tù của Chúa; nhưng dựa vào sức mạnh của THIÊN CHÚA, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng .. Chính Đức KITÔ đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh bất tử. THIÊN CHÚA đã đặt tôi làm người rao giảng Tin Mừng đó, làm tông đồ và thầy dạy” (Thư 2 gởi Timôthê 1,7-8/10-11).

 (”ÉGLISE catholique en Gironde”, Journal du diocèse de Bordeaux, Décembre 2015, No 30)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Bài viết liên quan