Thông Tin

Gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Tập Cận Bình là “một khởi đầu tuyệt vời”

Ngày 2 tháng 2-2016, trong một cuộc phỏng vấn với trang mạng Vatican Insider, Đức Giám mục Trung Quốc Julius Jia Zhigo cho biết, “một cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Tập Cận Bình là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng sau đó phải xem xét các sự kiện, những điều này vượt ra ngoài các tuyên bố. Chỉ khi nào gặp nhau (…) thì hai bên mới có thể đối diện với các vấn đề”. Đức Giám mục Zhigo là giám mục không được Trung Quốc chấp nhận và bị quản chế tại gia từ nhiều năm nay.

Một sự xích lại chưa từng có sẽ có thể xảy ra sắp tới đây giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh. Theo báo chí Ý, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1951, khi có sự bế tắc trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên, Đức Phanxicô đã có thể phong nhiều giám mục ở Trung Quốc.

Một cuộc phỏng vấn chưa từng có

Cũng cùng ngày, Đức Phanxicô đã có buổi phỏng vấn về Trung Quốc với trang mạng Asia Times. Tuy nhiên theo Giám mục Zhigo, khi thương thuyết với Trung Quốc, không được “lẫn lộn” vì phong giám mục là thuộc thẩm quyền của Đức Giáo hoàng. “Chúng tôi tin tưởng ở Đức Giáo hoàng. Ngài sẽ không từ chối những chuyện thiết yếu, những chuyện thuộc bản chất của Giáo hội,” giám mục Zhigo kết luận.

Marta An Nguyễn chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico

Bài viết liên quan