Giáo Hội Toàn Cầu

Giám mục phục hồi từ COVID-19 nói: “Cái chết không thể khiến người ta xa khỏi Thiên Chúa”

Giám mục Derio Olivero của Pinerolos nói rằng Thiên Chúa đã tạo ra, khuôn đúc và hình thành chúng ta vì những gì đẹp đẽ và tốt lành.

Một giám mục ở miền bắc Italy đã được đặt nội khí quản trong 17 ngày và gần như chết vì COVID-19 đã cử hành một thánh lễ tối ngoài trời vào ngày 14 tháng 6 với các bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện và tình nguyện viên của Caritas, những người đã giúp đỡ những người khác trong đại dịch.

Giám mục Derio Olivero của Pinerolo cho biết Ngài muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách cử hành Thánh lễ để những người quan tâm đến người khác có thể “dành một giờ để tận hưởng sự chăm sóc của Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa luôn chăm sóc chúng ta, ngay cả trong đại dịch”.

Khoảng 400 người, bao gồm cả người đứng đầu phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Agnelli của Pinerolo, đã tham dự Thánh lễ trong sân của chủng viện giáo phận; mọi người trong cộng đoàn đều đeo khẩu trang và những chiếc ghế được đặt cách nhau hai mét.

“Đối với một tín hữu, luôn có một tương lai cùng Thiên Chúa và thậm chí không có cái chết nào có thể làm tương lai đó trật bánh được”, vị giám mục nói trước Thánh lễ. “Tôi đã thấy cái chết có thể đến như thế nào – trong hai hoặc ba ngày nó đã đến rất gần. Nhưng bạn có biết không thật đáng kinh ngạc khi có thể nói, “Cái chết, ta không muốn ngươi, ngươi không có tiếng nói quyết định cuối cùng, bởi vì Thiên Chúa mạnh hơn ngươi và ngươi sẽ không bao giờ phong tỏa được tương lai của ta.”

“Thiên Chúa chăm sóc chúng ta và đó thực sự là điều khiến chúng ta ngộp thở”, Đức Giám Mục nói, đề cập đến cách coronavirus tấn công hai lá phổi của một con người. “Tôi đã biết việc không thể thở được bởi vì COVID nó như thế nào, và điều đó có ý nghĩa gì; nó thật là kinh khủng.”

“Một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ ngừng thở”, Ngài nói, “nhưng tình cảm của chúng ta sẽ vẫn còn, và sự chăm sóc của Thiên Chúa sẽ không dừng lại ngay cả khi ấy.”

Đức Giám Mục nhập viện ngày 19 tháng 3 đến mùng 5 tháng 5.

Trong bài giảng của mình, Đức cha Olivero lưu ý rằng trong nhiều thiên niên kỷ các nhà triết học và thần học đã xem xét câu hỏi tại sao cái ác lại tồn tại.

Ngài nói, “Cái ác có thể có khuôn mặt của một căn bệnh – chúng ta đã thấy điều đó, hoặc có khuôn mặt cái chết của một người thân yêu – chúng ta cũng đã thấy điều đó.”

“Đối mặt với bất cứ điều gì từ đau răng đến bệnh nan y, mọi người đều hỏi tại sao cái ác tồn tại, và chúng ta đã hỏi câu hỏi đó thậm chí thường xuyên hơn trong thời gian dịch bệnh coronavirus này,” Đức Giám Mục nói.

Nhưng Ngài khuyến khích mọi người trong Thánh lễ chú ý đến việc không có người khỏe mạnh nào nói: “Rốt cuộc, có điều gì đó tồi tệ đang xảy ra với tôi.” Đúng hơn, họ luôn nói: “Điều này không nên xảy ra. Cuộc sống không nên diễn ra theo cách này.”

Nhưng khi một người đi leo núi nhận được hoặc một vòng tay ấm áp hoặc được giúp đỡ trong thời điểm khó khăn, bạn sẽ nghĩ, “A, đây mới là cuộc sống”, Ngài nói.

Đức Giám Mục Olivero cho biết Ngài không thể ăn bất cứ thứ gì trong nhiều ngày khi ở trong bệnh viện. “Tôi đã mơ về gorgonzola,” một loại phô mai cay nồng có nguồn gốc từ miền bắc nước Ý. Và, sau vài ngày chỉ uống nước, một y tá hỏi liệu Ngài có muốn một muỗng trà đầy cà phê pha chung vào không. “Wow,” Ngài nói. “Thật là tuyệt.”

“Tất cả những điều này cho chúng ta biết rằng chúng ta được sinh ra vì những điều tốt lành và đẹp đẽ”, Ngài nói. “Vào thời điểm mà tất cả chúng ta cảm thấy mình mong manh và dễ bị phơi bày hơn, có nguy cơ hơn, thậm chí gần sát với đau khổ hoặc đắm chìm trong đau khổ đó, chúng ta phải nhớ rằng Thiên Chúa đã tạo ra, khuôn đúc và hình thành nên chúng ta vì những gì đẹp đẽ và tốt lành. Và điều đó thật tuyệt vời.”

Cindy Wooden
Phê-rô Phạm Văn Trung chuyển ngữ từ ucanews

 

Bài viết liên quan