Giáo Phận Long Xuyên

GP Long Xuyên: Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng: Kỷ niệm 140 năm thành lập Tập viện

Sáng ngày 23/05/2020, Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng đã hân hoan mừng Kỷ niệm 140 năm thành lập Tập viện, đánh dấu một chặng đường đầy những thử thách và ngập tràn ơn Chúa. 

Trang sử 140 năm thành lập tập viện Dòng Chúa Quan Phòng tại Cù Lao Giêng- Việt Nam, đánh dấu một chặng đường đầy những thử thách và ngập tràn ơn Chúa. Một trang sử với biết bao công sức của những người mở đường. Trải qua bao thăng trầm và thử thách trong suốt dòng lịch sử, Hội Dòng mỗi ngày một lớn mạnh song hành cùng với lịch sử truyền giáo của các Giáo Phận và Giáo Hội Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử để giúp ta học cách sống linh đạo và tinh thần của Hội Dòng một cách sâu sắc hơn, để nhắc nhở những người con Chúa Quan Phòng nhớ về cội nguồn để ghi khắc công ơn Đấng Sáng Lập và những vị tiền bối, tạ ơn Chúa đã gìn giữ Hội dòng qua những bước thăng trầm. Mừng kỷ niệm 140 năm thành lập tập viện, ta cùng nhìn lại lịch sử của mình với niềm tri ân và cảm tạ để cùng sống giây phút hiện tại với niềm tin tưởng và yêu mến, hướng tới tương lai với niềm hy vọng.

1. Dấu ấn lịch sử

Dòng Chúa Quan Phòng Portieux được thành lập do Á Thánh Gioan Martinnô Moye, một linh mục người Pháp, trong vùng Vosges, miền Nam nước Pháp. Ngày 14.01.1762 Cha gởi chị Marguerite, nữ tu đầu tiên, ra đi thi hành sứ mạng, chị ra đi mà không có một vốn liếng nào khác ngoài Chúa Quan Phòng, với niềm xác tín rằng Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi những ai tin cậy, phó thác cho Ngài. Hội Dòng Chúa Quan Phòng được sinh ra và lớn lên trong tình thương quan phòng của Chúa.

Ngày 13.03.1875, một bức thư chung của Bề trên Tổng Quyền, Saint Louise tại Portieux được gởi cho toàn thể Hội Dòng, yêu cầu những ai tự nguyện muốn hiến thân cho công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, thì hãy biểu lộ ý muốn của mình. Có hơn 150 nữ tu người Pháp đã tình nguyện ra đi, và đã có 6 chị được chọn trong số đó.

Ngày 29.11.1875 các chị từ bỏ nước Pháp, rời khỏi Portieux và chị em để lên tàu sang Việt Nam.

Lúc 01giờ sáng ngày 12.01.1876, được Đức Kitô chiếm đoạt, sáu nữ tu Chúa Quan Phòng người Pháp đặt chân lên đất nước Việt Nam tại Cù Lao Giêng. Các chị đến Việt Nam mang theo tình yêu và lòng khao khát mang Chúa đến cho một dân tộc chưa có nhiều người biết Chúa, đồng thời với lòng ước muốn thực hiện Dự Án của Cha Gioan Martinô MOYE, Đấng Sáng Lập Dòng.

Ngày 24.05.1880 Chỉ trong vòng 4 năm, một Tập viện được mở ra tại Cù Lao Giêng đón nhận 6 Tập sinh Việt Nam đầu tiên. Rồi từ đó số các thiếu nữ Việt Nam không ngừng tìm đến Tu viện để xin được trở nên thành viên của Hội Dòng, hầu “thực hiện kế hoạch lòng thương xót của Chúa cho những người nghèo nhất và bị bỏ rơi nhất” trong chính quê hương xứ sở của mình.

Nhưng tình yêu quan phòng của Thiên Chúa đã cho phép xảy ra một biến cố đau thương, để cho chị em Chúa Quan Phòng bám chặt Ngài hơn :

15 giờ ngày 19.11.1945 một đoàn người với dao mát, xăng dầu, gậy gộc đã ùa vào Tu viện đốt phá, chiếm đoạt của cải và xua đuổi tất cả nữ tu, cô nhi, bô lão, công nhân đang cư ngụ trong đó ra đi với hai bàn tay trắng. Cù Lao Giêng, cái nôi của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux tại Á Châu giờ đây thành nơi hoang tàn.

12.02.1946 Cha Rablland đưa các chị đi Nam Vang.

22.05.1946 thông báo Đệ Tử Viện và Tập Viện sẽ thành lập tại Nam Vang

được Đức Cha Chabalier và Cha Raballand chấp thuận.

08.09.1947 lễ mặc áo dòng, Lễ Khấn Tạm, Khấn trọn lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Vang trong tay Mẹ Rosalie.

1958 : Campuchia và Việt Nam đã được tách ra thành hai Giáo phận. Do đó Hội Dòng cũng được tách ra thành hai lãnh địa truyền giáo.

Toà Thánh đã chấp thuận cho Dòng Chúa Quan Phòng Portieux được mở một Tập viện tại Cần Thơ, miền Nam Việt Nam. Giấy phép được ký tại Roma ngày 08.05.1958 và tại Epinal, là thành phố có Nhà Mẹ của Dòng ngày 21.05.1958.

02.02.1959 có 37 Thỉnh sinh được gia nhập tập viện Cần Thơ.

24.06.2011 Hội Đồng Dòng họp tại Campuchia, bỏ phiếu quyết định Tỉnh Dòng Việt Nam được tái cấu trúc thành 3 Tỉnh Dòng.

15.11.2011 Ba Tỉnh Dòng chính thức đi vào hoạt động.

08.09.2012 tập viện Cù Lao Giêng được phục hồi.

140 năm đã qua là cả một dòng lịch sử lâu dài của Hội Dòng, quãng thời gian chất chứa đầy nguồn ân sủng và yêu thương của Chúa Quan Phòng, đồng thời cũng khắc ghi những ân tình được gói ghém trong những hy sinh khó nhọc của các thế hệ. Những dấu ấn lịch sử được ghi đậm nét bởi các giai đoạn hình thành, phát triển, bắt bớ, tái hình thành, phân tán, quy tụ, rồi lại hình thành và phát triển.

Thời gian của hơn 1 thế kỷ, mời gọi chúng ta nhìn về quá khứ. Có một sự thinh lặng trầm tư chảy dọc dài qua mọi biến cố của dòng lịch sử. Nhưng sự thinh lặng ấy lại bao bọc một thực tế thâm trầm và sâu sắc.

Không một nữ tu nào mà không trải qua thời gian ân sủng của tập viện. Luật sống 1.153

Tập viện là thời gian dành cho việc đào tạo , phân định và đoạn giao : huấn luyện về cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, về đời sống huynh đệ tông đồ, thực hành các lời khuyên Phúc Âm ; phân định tiếng Chúa gọi ; đoạn giao với gia đình, bạn bè, nghề nghiệp, của cải. Mục tiêu của tập viện là tập sống đời sống nữ tu Chúa Quan Phòng.

Thời gian này chỉ kéo dài vỏn vẹn có 2 năm, nhưng là nền tảng cho suốt cuộc đời của người nữ tu. Bởi lẽ nơi đây, các chị không những được huấn luyện về mặt thiêng liêng, rèn luyện về nhân đức, các chị còn được chỉ dạy cách quét nhà, cách ngồi ở bàn ăn, cách mở và đóng cửa không gây tiếng động, cách lên cầu thang bằng những bước chân nhẹ nhàng, đoan trang và đức hạnh.

Tâm tình biết ơn xin được gởi đến các bậc tiền nhân, những người đã dày công huấn luyện chúng ta trong yêu thương và lòng kiên nhẫn, đã đóng góp bao hy sinh để tài bồi cho di sản Hội Dòng, để đến hôm nay, đã có gần 2000 nữ tu Chúa Quan Phòng tại Việt Nam.

2. Sống hiện tại với niềm tin tưởng và yêu mến.

Luật sống 1.11

Trung thành với tinh thần cha Gioan Martino MOYE, và kết hợp hài hòa với Giáo Hội địa phương, chúng ta muốn chăm chú lắng nghe những tiếng gọi của thế giới, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người nghèo, hoạt động giáo dục thăng tiến con người, với ưu tiên dành cho giới trẻ và trẻ em.

Với linh đạo của Chúa Quan Phòng là bác ái, khó nghèo, đơn sơ và phó thác, đã hình thành nên các nữ tu với phong cách sống chơn chất, bình dị, đơn sơ. Chị em Chúa Quan Phòng đã và đang kiên cường sống theo đặc sủng của Hội Dòng và bước theo chân của Đấng Sáng Lập với lòng tín thác.

Cuộc sống của chị em tuy âm thầm, vất vả nhưng giàu tình thương và nhiệt huyết, được thể hiện qua các hoạt động tông đồ mục vụ, giáo dục, bác ái từ

thiện….nhằm chia sẻ những bất hạnh và thăng tiến con người về mọi phương diện, và để thực hiện lòng thương xót của Chúa cho tha nhân.

3. Hướng về tương lai với niềm hy vọng.

Mừng kỷ niệm 140 năm thành lập tập viện, không chỉ để chúng ta ôn lại quá khứ, nhưng còn thúc đẩy chúng ta hướng đến tương lai với niềm phấn khởi. Chúng ta không dừng lại ở những gì đã qua để hài lòng hay tiếc nuối ; nhưng ngày lễ kỷ niệm hôm nay phải trở thành khởi điểm đánh dấu cho cuộc hành trình mới sẽ được tất cả chúng ta thực hiện với những khát vọng, những ước mơ hướng về tương lai tươi sáng.

Chị em Chúa Quan Phòng hướng đến tương lai bằng lòng tin yêu và niềm vui của đời dâng hiến. Đức Thánh Cha Phanxico nói : “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”. Thật vậy, có niềm vui người tu sĩ mới có sức khỏe, mới làm việc hết mình. Có niềm vui người tu sĩ mới dám hoàn toàn phó thác theo Thánh Ý Chúa, mới biết tựa mình vào thánh giá, mới tìm đến huyền tích Thánh Thể, để hiên ngang dấn thân phục vụ anh chị em đồng loại vì vinh quang Thiên Chúa.

Chúng ta đã có một quá khứ để tạ ơn Chúa và biết ơn những người đi trước. Chúng ta có một hiện tại đam mê tìm vinh quang Chúa qua đời sống sứ mạng. Trước mắt là tương lai tươi sáng hay mờ tối, còn tùy vào nồng độ tình yêu cho đi mỗi ngày của từng chị em Chúa Quan Phòng. Bởi lẽ, một con én không làm nên mùa xuân, một viên gạch không xây nổi tòa nhà, và một nữ tu không viết nên được lịch sử của Hội Dòng.

Ước mong sao với những kinh nghiệm từ 140 năm qua, giúp chúng ta biết mở rộng tầm nhìn, biết canh tân phương pháp mục vụ, trung thành với đặc sủng của Hội Dòng, để mở rộng vương quốc yêu thương của Thiên Chúa, cầu chúc mỗi chị em Chúa Quan Phòng là khí cụ bình an, là khí cụ thực hiện lòng thương xót của Chúa cho mọi người nhất là những người bất hạnh trên quê hương đất việt hôm nay.

Nguyện xin Chúa là Đấng đã khởi sự mọi sự tốt đẹp, thì xin Ngài cũng hãy hoàn thành cách mỹ mãn hơn trong Hội Dòng bé nhỏ của chúng ta.

Nữ tu Anna HỒ THỊ HẠNH

Bề Trên Giám Tỉnh

Nguồn: WGPLX

 

 

Bài viết liên quan