Giáo Phận Long Xuyên

Thư mục vụ của Đức giám mục Giáo phận tháng 10/2018

THƯ MỤC VỤ THÁNG MƯỜI

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP

VỚI SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

Anh chị em thân mến!

Ngày đầu tháng Mười (Thứ Hai, 01/10),lễ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng các xứ Truyền Giáo.Chúa Nhật tuần thứ III của tháng Mười (21/10) là ngày toản thể giáo hội cầu nguyện cho công cuộc Truyền Giáo. Kết hợp với lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ trong tháng 10, Giáo phận Long Xuyên hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận (1960-2020) và cầu cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo phận. Chính vì thế, Thư Mục vụ tháng 10 có chủ đề Giáo Phận Long Xuyên Hướng về Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập với Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng.

Trước hết, từ ánh sáng Lời Chúa và Huấn quyền của Giáo hội, Giáo phận cùng suy tư về sứ vụ loan báo Tin Mừng với 3 điểm chính sau đây:

1/ Sứ vụ loan báo Tin Mừng là công trình của Ba Ngôi Thiên Chúa. “Vì chính giáo hội bắt nguồn từ sứ vụ của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha” (AG 2). Chính vì thế, Chúa Giêsu, vị thừa sai của Thiên Chúa Cha, đã áp dụng lời Ngôn sứ Isaia cho sứ vụ của Ngài rằng: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4, 18-19). Như vậy, khi dấn thân thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng, người thừa sai tiếp tục chương trình cứu độ của Thiên Chúa Cha, theo gương Chúa Giêsu, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần

2/ Sứ vụ loan báo Tin Mừng được Chúa Giêsu trao cho giáo hội trước khi về trời: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15). Vì thế, “Tự bản tính, Giáo Hội lữ hành phải truyền giáo” (AG, 2). Như vậy, sứ vụ loan báo Tin Mừng là trách nhiệm của tất cả mọi người, được thực hiện cho đến tận cùng trái đất, và cho đến ngày tận thế. Ý thức này được thể hiện trong trong thánh lễ khi cộng đoàn tuyên xưng: “Chúng con loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại, cho đến khi Chúa đến”.Theo ý nghĩa này, người thừa sai là người “tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì sứ vụ” loan báo Tin Mừng cùng với toàn thể Hội Thánh Chúa Kitô.

3/ Để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng, mọi Kitô hữu được mời gọi noi gương Chúa Giêsu, vị thừa sai của Thiên Chúa Cha. Như Chúa Giêsu hiện diện trong lịch sử nhân loại để chia sẻ, để phục vụ, để hy sinh, và để biển đổi, mọi Kitô hữu cũng thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng hiện diện và “phải tỏ ra như là những người muốn chia sẻ niềm vui của mình, chỉ ra một chân trời của cái đẹp, và mời gọi mọi người khác tới dự một bữa tiệc ngon”(GE 14). Như vậy, người thừa sai là hiện thân của Chúa Kitô, trở thành muối, men, và ánh sáng của Tin Mừng trong thế giới.

Từ 283 năm trước đây (1735), Hà Tiên thuộc phần đất Long Xuyên đã đón nhận bước chân của nhà thừa sai đầu tiên, cha Jose Garcia. Rồi, những cuộc di dân vì nhiều lý do trong suốt lịch sử của miền Tây Nam Bộ đã được Chúa Thánh Thần biến đổi thành những cuộc ra đi ngoại biên loan báo Tin Mừng. Thực vậy, cụ thể là chính nhờ những cuộc di dân từ Bắc vào Nam năm 1954, mà vào năm 1960, giáo phận Long Xuyên được thành lập để tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng trên phần đất miền Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Hiện nay, qua Giáo phận Long Xuyên, Giáo hội Chúa Kitô hiện diện trong phần đất của hai tỉnh An Giang và Kiên Giang, cùng với quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh thuộc thành phố Cần Thơ. Giáo phận có trách nhiệm loan báo Tin Mừng cho trên 4 triệu dân cư với nhiều tôn giáo, với nhiều triết lý sống, với nhiều sắc thái văn hóa khác nhau. Như vậy, với 315 linh mục trong giáo phận, mỗi linh mục có trách nhiệm loan báo Tin Mừng cho khoảng 13.000 người chưa biết Chúa. Với 230.000 giáo dân, mỗi giáo dân có trách nhiệm loan báo Tin Mừng cho khoàng 18 anh chị em lương dân.

Một thực tế của Giáo phận Long Xuyên, là các Kitô hữu có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các anh chị em tôn giáo bạn, ngay trong một gia đình (hôn phối khác đạo), ngay trong một thôn xóm… Và vì thế, người Kitô hữu không thiếu những cơ hội để sống màu nhiệm Chúa Kitô nhằm chia sẻ, sống phục vụ, sống hy sinh và sống biến đổi trong đời sống thường nhật của mình. Một thực tế nữa của Giáo phận Long Xuyên là tình trạng di dân đến các phố thị, trong nước và cả nước ngoài.Với ý thức trách nhiệm loan báo Tin Mừng, thì di dân phải được coi là cơ hội được sai đi ra ngoại biên, để Chúa Thánh Thần sử dụng cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Trong bối cảnh này, Giáo phận Long Xuyên cần ý thức cao về trách nhiệm loan báo Tin Mừng, và góp phần tích cực cho sứ vụ này.Chính vì thế, hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập, Giáo phận đưa ra 3 định hướng cho sứ vụ loan báo Tin Mừng:

1/ Loan báo Tin Mừng là mục tiêu cho mọi sinh hoạt, tổ chức và chương trình mục vụ của Giáo phận. Vì,“trong cuộc lữ hành trần thế của Hội thánh, nhiệm vụ truyền giáo phải là nhiệm vụ hàng đầu” (GE 15). Và,“Mọi sự canh tân của Hội Thánh phải lấy truyền giáo làm mục tiêu để tránh rời vao nguy cơ của một Hội Thánh quy vào chính mình” (GE 27). Và “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cor 9,16)

2/ Giáo phận thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng không phải bằng những hình thức chiêu dụ, hay áp lực cải đạo, nhưng bằng sức thu hút(x. GE 14) từ tinh thầnphục vụ khiêm tốn của Đức Kitô. Đăc biệt, Giáo phận dấn thân vào lãnh vực từ thiện bác ái đối với người nghèo và lãnh vực giáo dục dành cho thanh thiếu niên và giới trẻ.

3/ Giáo phận không dành dộc quyền thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho riêng mình, nhưng luôn sẵn sàng cộng tác với mọi người có tinh thần của người samaritanô nhân hậu (Lc 10,25-37), để phục vụ con người và để xây dựng trời mới đất mới nơi công lý ngự trị.

Cụ thể

1/ Mọi thánh phần dân Chúa, với ý thưc trách nhiệm loan báo Tin Mừng, được mời gọigóp phần mình, tinh thần cũng như vật chất, cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo phận, cụ thể là cầu nguyện hy sinh. Giáo phận dành riêng ngày Chúa Nhật đầu tháng để cầu nguyện cho công cuộc loan báo tin mừng của Giáo phận.

2/ Từng cá nhân Kitô hữu trong Giáo phận Long Xuyên, được khích lệ kết thân với cá nhân tín đồ các tôn giáo bạn, để cầu nguyện, để hy sinh, để liên đới, để phục vụ …Chúng ta tin Chúa Thánh Thần hoạt động hữu hiệu trong việc kết thân này, để Chúa Kitô được giới thiệu và nhận biết, như Ngài đã thực hiện trong việc Đức Mẹ đi thăm bà Isave.

3/ Các công đoàn giáo xứ giáo họ… được khích lệ cộng tác với những người thành tâm thiện chí, với các tôn giáo bạn, với các tổ chức xã hội, để cùng nhau thi hành các công cuộc bác ái theo tinh thần Kitô giáo. Chúng ta tin rằng Chúa Thánh Thần  đang hoạt động trong sự cộng tác này để “canh tân bộ mặt trái đất”

Anh chị em rất thân mến,

Với ơn Chúa, với sự cộng tác của nhiều người, và với những nỗ lực của mình, Giáo phận hy vọng sẽ có một mùa bội thu trong sứ mạng loan báo Tin Mừng dâng lên Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận (1960-2020). Nguyện xin Thiên Chúa,nhờ lời cầu bầu của Mẹ Mân Côi và hai Thánh Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng, chúc lành cho Giáo phận và cho toàn thể dân cư trong phần đất của Giáo phận.

 

Giuse Trần Văn Toản                                                                                                                Giuse Trần Xuân Tiếu                                                                                       Giám mục phó                                                                                                            Giám mục Giáo phận Long Xuyên

Bài viết liên quan