Thông Tin

Hàng giám mục Ba Lan họp báo kêu gọi luật cấm phá thai hoàn toàn

Các giám mục đã kêu gọi cấm hẳn việc phá thai để kỉ niệm ngày quốc gia trở thành đất nước Công giáo từ năm 966 (Sau Công Nguyên).

Các giám mục đã kêu gọi cấm hẳn việc phá thai để kỉ niệm ngày quốc gia trở thành đất nước Công giáo từ năm 966 (Sau Công Nguyên).

 Ba Lan đã trở thành quốc gia Công giáo sau ngày nhà Mieszko I được rửa tội năm 966.

 “Sự sống của mỗi con người được bảo toàn theo điều răn thứ V – Không Giết Người. Vì vậy, quan niệm của người Công giáo hết sức rõ ràng và kiên vững”, hội đồng Giám mục Ba Lan phát biểu ngày 30/3.

 Ngày 30/3, tại hội nghị phò sự sống Hạ viện Sejem, Đức TGM Henryk Hoser, giáo phận Warsaw kiêm Chủ tịch ủy ban đạo đức sinh học Giáo Hội Ba Lan, cho biết “Cuộc sống mỗi người bất kể có nhận thức hay mất khả năng tự vệ cũng phải được bảo vệ, cộng thêm tình trạng sử dụng thuốc tràn lan và đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp”.

 “Trong Năm Thánh Ba Lan -kỉ niệm 1050 năm lễ rửa tội đầu tiên-, chúng tôi kêu gọi tất cả những người có lòng lành, người có đạo cũng như ngoại đạo, hãy có hành động để có thể bảo vệ hoàn toàn mạng sống của thai nhi, đứng trên căn bản pháp lý,” thư kêu gọi của hàng Giám mục Ba Lan.

Bức thư do các giám mục Ba Lan ký tên, được đọc vào ngày 3/4 trên các giáo phận trong cả nước. Các Giám mục cũng kêu gọi thay đổi thay đổi luật cấm phá thai 1993. Luật này cấm mọi hình thức phá thai, ngoại trừ trường hợp thụ thai do bị hiếp dâm, loạn luân, trường hợp có thể nguy đến tính mạng của sản phụ hoặc khi bị quái thai.

 Bức thư thúc đẩy các chính trị gia tán đồng và đề xuất “các chương trình trợ giúp cho các phụ huynh có trẻ bị bệnh, bị khuyết tật và nạn nhân bị cưỡng hiếp”.

 Giới lãnh đạo Giáo hội cảnh báo sẽ từ chối mục vụ bí tích cho các chính trị gia ủng hộ phá thai và sự tự do của luật này năm 1993. Tháng 9 năm ngoái, quốc hội đã bác bỏ sáng kiến dự luật cấm phá thai hoàn toàn của phe thân Giáo hội đưa ra.

Các tranh cãi về quyền sinh sản sôi nổi suốt nhiều tháng. Nhưng tháng 10, Đảng bảo thủ Luật pháp và Công lí (PiS) nắm quyền, đưa ra dự luật thắt chặt luật cấm phá thai theo giáo huấn Hội Thánh đã làm giới hoạt động tự do nữ quyền hết sức phẫn nộ. (Theo The guardian)

 The guardian cũng đưa tin, hàng ngàn người đã biểu tình ủng hộ tự do bên ngoài nghị viện ở Warsaw.

 Ba Lan là hiện đang là quốc gia có giữ luật cấm phá thai khắt khe nhất Châu Âu. Theo thống kê mỗi năm chỉ có vài trăm ca phá thai nhưng phe ủng hộ tự do cho biết phá thai chui rất phổ biến.

 Các khẩu hiệu “Bỏ tay khỏi tử cung” và “cơ thể tôi, tài sản tôi”, người biểu tình giơ cao móc quần áo, một hình thức phá thai chui thô sơ rất phổ biến.

 Vào đầu tuần này Tổng thống Jarosław Kaczyński nói: Là một người Công giáo, ông lắng nghe lời của các giám mục. Ông sẽ không ép đảng mình bỏ phiếu nhưng “tin rằng đa phần hay toàn bộ trong phiên họp kín đều tán đồng dự luật”.

 Đảng PiS sẽ dừng kinh phí nghiên cứu ống nghiệm (IVF) và phục hồi đơn thuốc “morning after pills” cho những trường hợp tránh thai khẩn cấp.

 Tổng thống có ảnh hưởng tới đa số thành viên trong quốc hội, các nghị sĩ trong đảng và thủ thướng Beata Szydło cũng bày tỏ tán thành với dự luật.

 Ông Beata Szydlo cho biết ngày 31/3 “Bức thư tòa GM vạch ra cho chúng ta hướng đi đúng đắn… Mỗi người phải hành động theo lương tâm. Nhưng tính chất nhạy cảm của vấn đề có thể trở thành mầm mống cạnh tranh chính trị”.

 Báo chí Ba Lan nhận định dự thảo luật mới sẽ được giới thiệu ngày 14 tới và có thể được thông qua 460 ghế trong Hạ viện, đảng PiS chiếm đa số kể từ chiến thắng tháng 10. Dự luật siết chặt hơn, đến mức chỉ cho phép áp dụng trong trường hợp tính mạng của sản phụ bị lâm nguy.

 ĐGH Phanxicô sẽ đến Ba Lan dịp Đai Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 14 ở Krakow từ ngày 27 đến 31 tháng Bảy.

  GNs / Catholic Herald + Guardian

Bài viết liên quan