Giáo Hội Việt Nam Sinh Hoạt Hội dòng

HỌC VIỆN DÒNG THÁNH GIA: CANH THỨC VÀ THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH

“Niềm vui Phục Sinh phải là niềm vui căn bản của đời sống người Kitô hữu”– đây là những chia sẻ của linh mục J.B Trần Hữu Hạnh, CSF – Giám đốc học viện Thánh Gia, trong thánh lễ Vọng Phục Sinh được cử hành lúc 21g thứ Bảy ngày 03/04/2021, tại cộng đoàn Học viện dòng Thánh Gia (Thủ Đức, Tp.HCM).

Chủ tế thánh lễ là linh mục J.B Trần Hữu Hạnh, đồng tế là quý cha khách dòng Somascan Fathers, với sự tham dự của quý thầy học viện Dòng Thánh Gia, các bạn giới trẻ giáo phận Long Xuyên – cụm Saigon.

Mở đầu đêm canh thức là nghi thức thắp nến Phục Sinh. Trong nghi thức này, linh mục chủ sự sẽ thánh hóa lửa, thắp nến và kiệu nến Phục Sinh với trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn cùng được lắng nghe các bài đọc và suy gẫm về các việc diệu kỳ Chúa đã làm cho dân người từ đầu, và dân Chúa tin tưởng vào lời hứa của Người. Trong bài giảng, linh mục chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của mầu nhiệm Phục Sinh cũng như niềm vui Phục Sinh mà cộng đoàn đang cử hành. Ngài nhấn mạnh: “Niềm vui Phục Sinh phải là niềm vui căn bản của đời sống Kitô hữu”“Mỗi người chúng ta phải sống trọn niềm vui đó không chỉ trong ngày lễ Phục Sinh, trong tuần Bát Nhật Phục Sinh mà là suốt cuộc đời. Niềm vui đó phải là niềm vui có Chúa trong đời, niềm vui Cứu Chuộc và niềm vui Nước Trời”.Sau bài giảng là nghi thức làm phép nước và lặp lại lời hứa khi nhận Bí Tích Thánh Tẩy. Đó là lời cam kết bước theo Đức Kitô và sống trọn ơn gọi Kitô hữu.Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể. Qua Bí Tích cao trọng này, Dân Chúa được mời dự tiệc thánh mà Đức Kitô đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Người.Thánh lễ kết thúc lúc 22g30.

Joseph Hoàng Văn Thương, CSF

Bài viết liên quan