Thông Tin

Hong Kong: Người Công giáo xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho việc chấm dứt các vụ bách hại đạo tại Trung Quốc

Hong Kong: Người Công giáo xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho việc chấm dứt các vụ bách hại đạo tại Trung Quốc

WHĐ  – Nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng tới, Đức hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Tổng giám mục Hong Kong, đã chủ tọa một cuộc tập họp gồm khoảng 100 tín hữu trước văn phòng liên lạc Trung Quốc của thành phố hôm Chúa nhật 24-04 vừa qua.

Đức hồng y Quân tuyến bố: “Đứng trước các vụ bách hại này, chúng tôi không thể cam lòng chịu đựng. Chúng tôi không thể ở yên, thụ động. Nếu chúng tôi im lặng, chúng tôi trở thành những kẻ đồng lõa”.

Cuộc tập họp nhằm mục đích cầu nguyện và yêu cầu chấm dứt các vụ bách hại các Kitô hữu tại Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc vốn xem các tôn giáo như một công cụ du nhập ảnh hưởng của nước ngoài, nên luôn có thái độ từ nghi ngờ đến thù địch. Gần đây nhất, ngày 14-04, vợ của một vị mục sư Tin Lành đã bị chôn sống khi cố ngăn cản không cho người ta triệt hạ nhà thờ của họ.

Vào hai ngày 22 và 23 tháng Tư, trong một cuộc họp lãnh đạo về các vấn đề tôn giáo, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người chủ trương “Trung Quốc hóa” các tôn giáo, đã tuyên bố rằng các nhóm tôn giáo “phải hòa trộn các học thuyết tôn giáo của họ với văn hóa Trung Quốc”. Ông còn đòi hỏi các tôn giáo này, đồng thời, “phải một lòng với cuộc cải tổ Trung Quốc, với phong trào mở cửa và hiện đại hóa theo hướng chủ nghĩa xã hội bằng cách góp công sức cho việc thể hiện giấc mơ đem lại sức sống cho quốc gia Trung Quốc”.

Một thỉnh cầu kính gửi Đức Thánh Cha Phanxicô

Tại cuộc tập họp nói trên, một thỉnh cầu cũng đã được gửi tới Đức Thánh Cha Phanxicô để xin ngài cầu nguyện cho sự tự do tôn giáo và cho việc chấm dứt các cuộc bách hại, nhân dịp Ngày thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc. Ngày cầu nguyện này, do Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI thiết lập vào năm 2007, được tổ chức hằng năm vào ngày 24 tháng Năm, ngày người Công giáo Trung Quốc mừng kính Đức Bà phù hộ các giáo hữu, được sùng kính cách riêng tại Đền Thánh Xà Sơn ở Thượng Hải.

Thỉnh nguyện này, do sáng kiến của Ủy ban Công lý và Hòa bình giáo phận Hong Kong, đã thu thập được khoảng 800 chữ ký. Một thành viên của Ủy ban cho biết: “Chúng tôi hy vọng Đức Thánh Cha trong khi cầu nguyện, ngài sẽ thêm lời cầu nguyện cho việc chấm dứt chiến dịch loại bỏ thánh giá và cho hai giám mục mất tích”.

Những người ký vào bản thỉnh cầu tỏ dấu lo ngại về số phận của hai vị giám mục người Trung Quốc: Đức cha Giacôbê Tô Triết Dân (84 tuổi), giám mục Bảo Định và Đức cha Cosma Sư Ân Tường (95 tuổi), giám mục Dịch Huyền. Cả hai giám mục này đã bị giam giữ từ nhiều năm nay, và từ hơn mười lăm năm nay, người ta không còn tin tức gì về các ngài. Theo các thông tin chưa được xác nhận, Đức cha Cosmas có thể đã chết trong tù.

Bản thỉnh nguyện nói rằng “hai giám mục này đã bị giam giữ hơn nửa đời người của các ngài”, và xin Đức Thánh Cha “tìm hiểu về số phận của các ngài khi đối thoại với nhà cầm quyền Trung Quốc”.

(La Croix)
Mai Tâm

Bài viết liên quan