Thông Tin

Kitô Hữu HongKong Lên Tiếng Việc Phá Hủy Nhiều Thánh Giá Ở Chiết Giang

#‎GNsP‬ (15.08.2015) – Các Đức Hồng Y, tín hữu Công giáo và Tin lành tại Hong Kong đồng loạt lên tiếng chống lại việc phá hủy nhiều thánh giá ở tỉnh Chiết Giang và cho tự do tôn giáo ở Hoa Lục. Họ đã đưa ra nhiều hoạt động trong đó bao gồm lời kêu gọi khẩn cấp của Đức Hồng Y (ĐHY) Gioan Tong, một thánh lễ cầu nguyện do ĐHY Trần chủ tế, một thư thỉnh cầu, và một cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng Liên Lạc với Đại Lục ở Hong Kong.
download
ĐHY Gioan Tong, Giám mục của Hong Kong, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp hôm 13 tháng Tám với tên gọi ‘The Sufferings of the Cross’ tạm dịch là ‘Sự hy sinh của Thánh Giá’, kêu gọi chính phủ Bắc Kinh xem xét và ngưng tất cả những hành động phi luật pháp là phá hủy và tháo dỡ các thánh giá.

Ngài cũng yêu cầu nhà cầm quyền trung thành với các điều luật trong Hiến Pháp “văn bản luật cao nhất mà tất cả các quy định luật lệ khác phải làm theo”.

ĐHY Tong cũng kêu gọi người Công giáo Hong Kong “chọn một số hình thức nhiệm nhặt như việc ăn chay để cầu nguyện cho tự do tôn giáo, giá trị của đức tin và chia sẻ với những hy sinh đau khổ của Kitô hữu” ở tỉnh Chiết Giang.

Trong lời kêu gọi, vị giám quản còn nhấn mạnh rằng “Thánh giá là biểu tượng đại diện cho các tín hữu Kitô. Là Kitô hữu, chúng ta phải theo bước Chúa Kitô. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải mang lấy thập giá để tiến tới”.

Thông tin trên thông tấn Asianews cho biết, hôm nay 14 tháng Tám được coi là ngày lễ vọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (lễ trọng), ĐHY Trần đã tổ chức thánh lễ tại Nhà thờ thánh Andrew để cầu nguyện cho đức tin và việc các thánh giá bị tháo dỡ.

Thánh lễ kết thúc với việc Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận và hoạt động xã hội ở nhà thờ Thánh Andrew tổ chức ăn chay một ngày. Cũng giống với lời kêu gọi của ĐHY Tong là cử hành Thánh lễ và ăn chay để cầu nguyện cho sự hy sinh, khó khăn của người Công giáo ở Chiết Giang, giá trị của đức tin và quyền tự do tôn giáo.

Nguồn tin trên Asianews cũng cho biết có cả người Công giáo và Tin lành tham gia biểu tình trước Văn phòng Liên lạc là cơ quan đại diện chính của Đại lục khi Hong Kong còn là lục địa của Anh, để diễn tả sự chống đối việc dùng vũ lực để tháo dỡ các thánh giá ở tỉnh Chiết Giang.

Hãng thông tấn Asianews còn cho biết việc tháo dỡ các thánh giá và phá hủy các tòa nhà của Kitô giáo bắt đầu từ đầu năm 2014, giới cầm quyền tỉnh Chiết nhìn thấy không gian phía trên không của thành phố Wenzhou (Chiết Giang) có “quá nhiều thánh giá”.

Nhiều người Kitô hữu cho biết họ nghi ngờ mục tiêu chính của việc giảm thiểu này và sự ảnh hưởng của cộng đồng Kitô hữu cả ở nhóm chính thức và hầm trú trong xã hội dân sự Hoa Lục là bởi sự gia tăng đáng kể của số lượng người theo đạo.

Đã có hơn 1700 chữ kí của những Kitô hữu và các nhóm Giáo hội trong tuyên bố bảo vệ quyền tự do tôn giáo ở Hoa Lục và kêu gọi ngưng việc phá hủy tháo dỡ thánh giá.

(thanhnienconggiao.blogspot.com)

Bài viết liên quan