Hội Dòng

NHÀ THÁNH GIA TRÊN ĐÀLẠT

NHÀ THÁNH GIA TRÊN ĐÀLẠT

          Hồi hương về Việt Nam gần nửa thế kỷ (1970-2016), Dòng Thánh Gia mới chính thức có mặt trên phố núi Đàlạt với ngôi nhà tiền chế nằm trên một ngọn đồi cao mát mẻ thuộc Giáo xứ Tùng Lâm, phường 7 TP.Đàlạt.

          Vào khoảng đầu năm 2011, một gia đình công giáo ngụ trên đường Tùng Lâm Đàlạt, gồm 2 vợ chồng (anh chị Phú Hải) và hai con nhỏ đều đột ngột qua đời trong giấc ngủ đêm vì một tai nạn thương tâm gây nên do ngạt khí carbon trong ngôi nhà đóng kín vì trời lạnh. Thân nhân của các nạn nhân đã lo mọi việc hậu sự. Sau đó họ bàn nhau giải quyết tài sản của gia đình này để lại. Trong đó có khu đất trống trên một ngọn đồi nằm ven đường Tùng Lâm.

          Trong thời gian đó, một tu sĩ Thánh Gia là Tu huynh Roger Nguyễn Lưu Phong đang theo học triết tại Dòng Don Bosco, đồng thời cũng giúp sinh hoạt với các anh chị giáo lý viên của giáo xứ Tùng Lâm. Qua sự quen biết này, các Giáo lý viên quý mến thầy nên đã giới thiệu thầy với thân nhân của anh chị Phú Hải mới tử nạn. Nhờ đó các thân nhân này đã nhất trí giải quyết phần đất trên đồi bằng cách bán rẻ (gần như hiến tặng) phần đất này cho Dòng Thánh Gia qua hai đợt : đợt đầu vào năm 2011 với mảnh đất có diện tích là 1200 m2 và đợt sau vào năm 2014 là mảnh đất sát bên với diện tích là 1600 m2.

          Sau khi có đất, Nhà Dòng đã nghĩ ngay đến việc mở một cộng đoàn tại đây. Vậy là vào giữa năm 2013, Bề trên Dòng lúc đó là Cha JB.Trần Hữu Hạnh đã đến gặp Đức Giám mục Đàlạt là Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương để xin ngài cho phép Dòng Thánh Gia được chính thức hiện diện trong giao phận của ngài và ngài đã đồng ý bằng văn bản do chính ngài ký nhận.

          Vào năm 2016, một gia đình công giáo cũng thuộc giáo xứ Tùng Lâm, nhờ sự tích cực vận động của thầy Roger Phong, đã hiến tặng cho Dòng Thánh Gia một khung nhà tiền chế . Sau đó thầy Phong tiếp tục xoay sở để từ khung nhà tiền chế này, hiện nay đã có được một ngôi nhà trệt có được một phòng ngủ lớn và hai phòng ngủ nhỏ, phòng làm việc và phòng ăn với bếp và tủ lạnh. Chỉ tiếc là hiện nay ngôi nhà vẫn chưa có Tu sĩ Thánh Gia ở, chỉ nhờ một giáo dân là anh Hưng coi sóc giùm vì TH. Roger Phong còn đang theo học ở Học viện tại Saigon. Nếu ngày nào có nhóm anh em cần lên Đàlạt để tĩnh tâm, nghỉ mát hoặc sinh hoạt v.v… thì có thể đến tạm trú ở đây, và dĩ nhiên, nếu sau này lấy địa điểm này làm nhà hưu dưỡng cho anh em lớn tuổi của Dòng thì không gì bằng. Hy vọng  tại đây sẽ có một cộng đoàn cố định của Dòng Thánh Gia .Trên miếng đất mới mua, cạnh ngôi nhà Thánh Gia, Th.Roger Phong dự định khi có điều kiện thuận lợi, sẽ xây dựng một nhà nguyện cho cộng đoàn .

         Hiện nay, TH. Roger Phong đang dự tính sẽ làm một con đường bê-tông từ dưới chân đồi lên để xe máy và có thể là ôtô con sẽ dễ dàng chạy lên tới trước sân nhà. Dưới dây là một số hình ảnh về đất và nhà trên “Đồi Thánh Gia” này .

                                                                                               Chú Ba

image005

Giáo xứ Tùng Lâm

image007 image010

Ông Cố thầy Điềm và anh Hưng (người giúp trong coi nhà)

image003

image008

Chú Ba và ông cố thầy Điềm

TH Roger Nguyễn Lưu Phong

Thầy Roger Phong fsf.

Bài viết liên quan