Thông Tin

Rôma tổ chức khóa hội thảo về bậc sống độc thân của linh mục

“Linh mục độc thân, con đường của tự do”. Đó là chủ đề của cuộc hội thảo quốc tế tổ chức ở Giáo hoàng Học viện Gregoria, Rôma từ 4 đến 6 tháng 2-2016.

Nhiều giám chức trong giáo triều sẽ phát biểu và đề cập đến vấn đề độc thân của linh mục, quan hệ của nó với tự do khởi đi từ Sách Thánh, từ các suy tư của các Giáo phụ, và các công đồng.

Khóa hội thảo này trước hết là nhắc lại, đối với Giáo hội công giáo theo nghi thức latinh, thì theo Tân Ước, độc thân của chức thánh là kết quả của lời kêu gọi tiết dục để phục vụ Nước Trời. Khóa hội thảo này cũng mong nhấn mạnh đến bậc sống độc thân của linh mục, bậc sống này thường hay bị đặt lại vấn đề, đây không phải là một đòi hỏi mới, lại cũng không phải đơn thuần là một kỷ luật của đời tu, nhưng bậc sống này có nguồn gốc quan trọng hơn, đó là nguồn gốc từ Chúa Kitô và được xem là “con đường của tự do”.

Một vấn đề trong lịch làm việc của Đức Giáo hoàng

Khóa hội thảo sẽ được linh mục François-Xavier Dumortier, Viện trưởng Giáo hoàng Học viện Gregoria và nhà phân tâm học Tony Anatrella, một chuyên gia về tâm lý xã hội điều khiển. Trong số các thành viên tham dự có Đức Hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng bộ Giám mục, Giám mục Joël Mercier, Tổng thư ký bộ Giáo sĩ. Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin sẽ kết thúc khóa hội thảo và sẽ phát biểu về đề tài “Linh mục được chịu chức trong bản thể Chúa Kitô”.

Tháng 5-2014, khi trở về từ Đất Thánh, Đức Phanxicô trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này, ngài cho biết, bậc sống độc thân của linh mục không phải là một “giáo điều đức tin” nhưng là một “luật sống”, “một ơn cho Giáo hội” khi có một vài người công giáo đòi đàn ông đã lập gia đình được phong chức thánh. “Cánh cửa vẫn luôn mở”, tuy nhiên ngài cho biết, đây không phải là vấn đề thời sự. Một năm sau đó, tháng 2-2015, trong một bài diễn văn chưa bao giờ được công bố, nhưng được các linh mục địa phận Rôma tham dự ghi lại, Đức Phanxicô cho biết, đã ghi vấn đề độc thân của linh mục vào lịch làm việc của mình, nhưng ngài không cho biết thêm chi tiết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico

Bài viết liên quan