Giáo Hội Việt Nam

TGPHN: Đại lễ Chúa Giêsu Lên Trời tại nhà thờ Chính tòa

Sáng thứ Năm, ngày 21/5/2020, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ đại triều tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội – Mừng Chúa Giêsu Lên Trời. Cùng đồng tế với ngài, có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Brunô Phạm Bá Quế – Giám đốc Đại Chủng viện, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha Giáo, quý Cha trong hạt Chính tòa, quý nam nữ Tu sỹ, quý Thầy Chủng Sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa

Ngay từ thế kỷ thứ V việc mừng lễ Chúa Giêsu Lên Trời đã trở nên phổ biến ở hầu khắp các giáo đoàn Kitô hữu trên thế giới. Giáo hội không chỉ tuyên xưng niềm tin vào thiên tính của Chúa Giêsu mà cả nhân tính của Ngài cũng được Phục sinh và đi vào vinh quang với Chúa Cha. Mừng mầu nhiệm này Giáo hội còn khơi lên niềm hy vọng lớn lao vào con đường phía trước của mỗi tín hữu, những phần chi thể của Chúa Giêsu cũng sẽ được đi vào trong vinh quang với Ngài.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ: Đức Giêsu đã từ cõi chết sống lại vinh quang – chiến thắng tử thần. Sau khi sống lại Chúa Giêsu đã gặp gỡ các môn đệ để động viên, hướng dẫn và chúc lành cho các ông. 40 ngày sau khhi Chúa sống lại trước sự ngỡ ngàng của các môn đệ, Chúa Giêsu đã về trời đầy vinh quang trong tâm tình lưu luyến của các ông. Các ông lưu luyến, bỡ ngỡ, nhưng các sứ thần đã nói với các ông: “Hỡi những người Ga-li-lê, sao còn đứng nhìn trời ? Đức Giê-su, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời.” Chúa Giêsu lên trời nhưng không lìa xa chúng ta, như lời nguyện nhập lễ của ngày hôm nay đã thưa với Chúa Cha: Lạy Chúa, Đức Giêsu là thủ lãnh đã ra đi trước chúng con và chúng con là chi thể của Người, chúng con tin tưởng, chúng con cũng sẽ đến nơi vị thủ lãnh của chúng con đã đến. Suy ngắm mầu nhiệm Mân côi, thứ hai Mùa mừng: Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời. Vì thế, Thánh lễ này vừa giúp cho chúng ta hướng về trời, vừa giúp cho chúng ta sống tốt hơn cuộc sống trần gian, để trong khi tiến dần về quê trời chúng ta cảm nhận được lời hứa của Chúa Giêsu: Thầy sẽ ở cùng với các con cho đến tận thế.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse bắt đầu từ việc suy tư về đức tin của người Kitô hữu và từ việc chúng ta đọc Kinh Thánh. Qua đó, chúng ta thấy Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta tôn thờ luôn hiện diện trong trần gian, luôn hiện diện trong cuộc đời của chúng ta. Nhưng đó là sự hiện diện vô hình. Nói cách khác, Thiên Chúa hiện diện mà đồng thời cũng vắng mặt. Người hiện diện trong cuộc đời này nhưng Người cũng dường như vắng mặt nếu chúng ta nhìn với cái nhìn của con người.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse chia sẻ cho cộng đoàn về sự hiện diện cũng như sự vắng mặt của Thiên Chúa nơi cuộc đời của mỗi con người; sự hiện diện và vắng mặt của Đức Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể, trong Hội thánh và nơi người anh em của chúng ta.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM  Giuse mời gọi cộng đoàn hướng niềm hy vọng về quê trời để mỗi người cùng khám phá sự ngọt ngào mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua sự hiện diện của Người. Và nhờ vào sự xác tín về sự hiện diện của Chúa, chúng ta xây dựng cuộc sống này tốt đẹp nhưng không quên quê hương của chúng ta ở trên trời. Mỗi người hãy làm cho mỗi ngày sống trên trần gian là  bước tiến dần về quê trời và mỗi ngày sống trên trần gian cũng là mỗi ngày để chúng ta tiến triển trong đời sống thánh thiện “mến Chúa yêu người” như Chúa đã dạy chúng ta: “Hỡi những người Ga-li-lê, sao còn đứng nhìn trời ? Đức Giê-su, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời.”

Thánh lễ tiếp diễn với phần tuyên xưng đức tin, lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Thánh lễ kết thúc lúc 11h15. Cái nắng đầu hè đang bao trùm không gian Thủ đô Hà Nội. Cái nóng bên ngoài cộng với niềm hân hoan trong tâm hồn người tín hữu như muốn đẩy bước chân của mỗi người nhanh hơn ra đi khắp mọi Phố phường, mang theo sứ điệp Phục sinh hòa mình trong cuộc sống đời thường của con người.

17937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 117937 le len troi 1

Nguồn: WTGPHN

 

 

 

Bài viết liên quan