Giáo Hội Việt Nam

TGPSG: Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu

WGPSG– “Cái chết của Đức Kitô không phải là dấu chấm hết, vì chính Ngài là sự sống và là sự sống lại”. Đó là lời xác quyết của Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn (ĐGM) khi ngài chủ sự nghi thức “Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu” vào lúc 17g30 thứ Sáu Tuần Thánh 10.4.2020 tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn.

Mở đầu nghi thức, ĐGM phủ phục trước bàn thờ trong thinh lặng rồi tiến lên bàn thờ đọc lời nguyện mở đầu.

Kế tiếp là phần Phụng vụ Lời Chúa gồm: Bài đọc 1 nói về Người Tôi Trung của Chúa, Bài đọc 2 nói về Đức Kitô thượng tế chịu đau khổ, va Bài Thương khó theo Tin Mừng của Thánh Gioan.

Sau bài Thương khó, ĐGM Louis đã diễn giảng về giá trị và ý nghĩa cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu bị treo trên Thập giá, một người lính đã lấy đòng đâm vào cạnh sườn Người, tức thì máu cùng nước chảy ra. Thánh Gioan Kim Khẩu cũng như các giáo phụ nhìn đó như là ám dụ về Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Thánh Thể. Từ cạnh sườn Đức Kitô là Adam mới, đã sinh ra Evà mới là Hội Thánh. Sự kết hợp của Ađam và Evà trở nên biểu tượng về Thiên Chúa – Đấng là Tình yêu.

Chính ngày Đức Kitô chịu chết, lúc cạnh sườn bị đâm thâu, máu cùng nước chảy ra đã khai sinh ra Hội thánh. Vì thế, cái chết của Đức Kitô không phải là dấu chấm hết, vì chính Ngài là sự sống và là sự sống lại. Hội Thánh – thân mình của Đức Kitô – vẫn tiếp tục được khai sinh mỗi ngày qua Thánh lễ.

Tưởng niệm cuộc Vượt qua của Chúa Giêsu trong thứ Sáu Tuần Thánh, cũng chính là nhớ đến cuộc vượt qua của các Kitô hữu trong Hội Thánh, của những tín hữu trong đại dịch hiện nay, đã và đang quảng đại chia sẻ những gì mình có cho những người đang gặp khó khăn vì cách ly, không có việc làm, không có của ăn… để xin Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình…

Nghi thức Tưởng niệm được tiếp nối với 10 lời cầu nguyện, kính thờ Thánh giá và Hiệp lễ.

Sau lời chúc lành của ĐGM Louis, cộng đoàn phụng vụ đã thinh lặng ra về lúc 18g50, trong niềm tin tưởng vào tình yêu vượt qua sự chết của Chúa Giêsu.

Nguồn: TGPSG

Bài viết liên quan