Thông Tin

Tuổi Trẻ và Dấn Thân

       Tuổi trẻ là tuổi của những tư tưởng lạc quan và yêu đời…

       Tuổi trẻ là tuổi của những ước mơ, của những hoài bão …

        Tuổi trẻ là tuổi của những nụ cười đầy tự tin và quyết tâm, dù có pha trộn không ít chủ quan và nông nổi !

                                                                    …………………………….

Tất cả những nhận định trên, bằng cách này hay cách khác, đều dẫn đưa Tuổi trẻ vào sự Dấn thân cho một lý tưởng, cho một sự chọn lựa cho tương lai của chính mình, dù sự chọn lựa đó thường là chủ quan và có thể là sai lầm (bi kịch là ở chỗ đó!)

Vâng, những nhận định trên đây về Tuổi trẻ đều không sai, ít là ở một góc độ nào đó. Tất cả chúng ta đều đã, đang và sẽ trải qua những giai đoạn tất yếu đó của cuộc sống. Riêng các bạn đang trong giai đoạn đào tạo, đặc biệt là đang sống trong Học Viện của Dòng Thánh Gia, các bạn đang trong thời kỳ của Tuổi Trẻ đầy sức sống này và chắc chắn tất cả đang hướng về tương lai với không ít những mộng mơ của những con người đã quyết tâm chọn đời dâng hiến, với đầy thử thách và bất trắc đang rình rập trên đường…

Với tư cách một đàn anh đã ở tuổi hơn cả “Thất thập cổ lai hi”,  với chút kinh nghiệm bản thân, tôi xin được chia sẻ với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang bước vào đời sống thánh hiến, một vài suy tư về một Tuổi Trẻ Dấn thân.

Nhưng trước hết, phải hiểu thế nào về hai tiếng “Dấn Thân” ?

Theo “Tự điển Tiếng Việt” của ba tác giả Minh Tân-Thanh Nghi-Xuân Lãm (NXB Thanh Hoá) thì Dấn Thân là :”Dốc sức lao vào hoạt động hay công việc nào đó, bất chấp gian nan, nguy hiểm”.

Dựa vào định nghĩa trên đây, có lẽ các bạn có thể thấy những đòi hỏi của cuộc đời dâng hiến mà các bạn đã chọn lựa cách hoàn toàn tự nguyện cho tương lai của mình. Không phải “nhìn thấy” trước những “gian nan và nguy hiểm” để rồi bi quan, chùn bước hoặc nhắm mắt bước liều theo định mệnh (?!) mà là  ”Dốc sức lao vào” với tất cả ý thức, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm. Dấn thân là như thế đó : phải có cả con tim lẫn khối óc.

Tuy nhiên, thường là “lực bất tòng tâm”, chúng ta cảm thấy như bất lực khi nhìn vào tấm thảm cảnh của thời đại hôm nay, nơi chúng ta đang dấn thân để có thể hoàn thành được trách vụ đem ánh sáng Chúa Kitô chiếu dọi vào những nơi còn tăm tối :

  • Nhìn ra thế giới : Khắp nơi đầy rẫy chiến tranh, giết chóc, khủng bố, chia rẽ, hận thù, kỳ thị vì mầu da, chủng tộc, văn hoá, tôn giáo, ý thức hệ …
  • Nhìn vào quê hương đất nước : nhan nhản những tiêu cực, tham nhũng, băng hoại, tha hoá, ăn chơi sa đoạ, mất hết tình người và tính người ! Dĩ nhiên là Nhà Nước cũng đang rất tích cực chấn chỉnh, nhưng cũng chỉ mới nắm được phần nổi, còn phần chìm vẫn chưa thể đụng tới được !
  • Nhìn vào Giáo Hội : Đành rằng “Giáo Hội là Thánh” (Hội Thánh), nhưng tiếc rằng có rất nhiều con người trong Giáo Hội đã không “thánh” như mong muốn, đã gây thất vọng, trong đó có nhiều vị mà chúng ta vẫn gặp gỡ : tự ái, tự kiêu, cố chấp, ích kỷ, ham tiền bạc, địa vị, và có khi còn vướng vào những rắc rối về tình cảm…
  • Nhìn vào Hội Dòng : Còn biết bao nhiêu chuyện làm chúng ta buồn lòng về mọi phương diện… Đành rằng “nhân vô thập toàn”, trong Dòng không hiếm những phần tử “ chưa đạt yêu cầu” của một tu sĩ chân chính. Nhưng ít nhất họ cũng phải có thiện chí và quyết tâm sửa sai, hướng thiện mà một trong những điều kiện căn bản là phải chịu khó “lắng nghe” với tất cả lòng chân thành, khiêm tốn và tinh thần gia đình yêu thương. Ấy là không nói đến những khó khăn về kinh tế, vì không phải là vấn đề căn bản của một Hội Dòng mặc dù cũng có ảnh hưởng tiêu cực trên cách sống của một vài phần tử, nhất là về tinh thần đức thanh bần.
  • Nhìn về bản thân : lại càng dễ nản hơn nữa vì những cố tật đã bén rễ sâu vào trong ta ! Thiếu thành khẩn và ý chí để khắc phục, sửa sai; vì quá tự ái hoặc tự mãn mà không thích nghe những lời phê bình xây dựng, những góp ý chân tình…, tìm đủ mọi lý lẽ để tự bào chữa cho cách sống tiêu cực của mình…”Chúng ta nhiều khi tự mãn, không nhìn và không muốn nhìn, cho nên tự mình trở nên mù quáng…” (ĐC. J. Bte Bùi Tuần, CGDT số 1590,tr.17)

Rõ ràng là toàn “những chuyện bực mình “ và dễ nản trong mọi lãnh vực , dễ dàng đưa ta tới chỗ bi quan , chán nản và muốn buông xuôi tất cả !

Tuy nhiên, ta cũng không nên chỉ toàn nhìn thấy màu đen và bóng tối, vì thức tế cũng có không hiếm những gương sáng trong mọi lãnh vực của những con người đầy thiên chí, của những tập thể đang thực sự muốn cải thiện cuộc sống, đang quảng đại sống cho mọi người với tinh thần chia sẻ và xả kỷ rất cao. Nhưng dù sao thì thực tế vẫn còn quá nhiều tiêu cực, bất công, với bao nhiêu gương mù gương xấu đang làm băng hoại những tâm hồn trẻ dễ bị tổn thương.

Có thể là vì bị chi phối bởi một môi trường ô nhiễm như vậy mà rất tiếc là đã có nhiều người trong chúng ta đang lâm vào tình trạng thờ ơ, hững hờ, hơn thế nữa, còn trở thành những phản chứng của Tin Mừng, thái độ có vẻ như mệt mỏi, kiệt quệ, chán nản, bất mãn và cay đắng, ảnh hưởng không tốt đến các anh em trong cộng đoàn.

Chính vì thế mà tuổi trẻ các bạn mới cần phải ”Dốc sức lao vào“, tức phải dấn thân để chứng tỏ bản lĩnh và quyết tâm của người Tu sĩ trẻ hôm nay vì, như người xưa đã nói: “đường không khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó  vì lòng người ngại núi e sông”. Hơn nữa, nếu các bạn được tác động bởi Tình Yêu (Yêu Chúa, yêu Hội Dòng, yêu tha nhân) thì chắc chắn các bạn sẽ còn được chắp cánh để vượt mọi trở ngại mà bay cao và bay xa trên đường dâng hiến, vì “Yêu nhau thì mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”.

Vậy, ngay từ hôm nay, các bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình đồng thời cố tìm câu giải đáp :

1/ Tôi phải làm thế nào để luôn duy trì được sức sống sáng tạo, lòng nhiệt thành dấn thân cho Lời Chúa, cho lý tưởng hiến dâng, với lòng chân thành mong mỏi phục vụ và khởi động các cộng đoàn ?

2/  Tôi phải tìm ở đâu cho được sức khỏe tinh thần cần thiết và lòng kiên trì trong hành động dấn thân ?

3/  Làm thế nào để chúng ta có thể góp phần làm thuyên giảm được những đói khát tâm linh, những khắc khoải của đời thánh hiến ?

4/  Làm thế nào ngăn chặn được những hục hặc, những bất hoà, những chia rẽ đang trở thành trầm trọng trong cuộc sống xã hội đầy bon chen, trong Giáo Hội đang bị tục hoá và trong Hội Dòng đang bị chi phối bởi những lo âu quá đáng về quyền lợi, bạc tiền… ?

Căn bản để giải đáp các vấn nạn trên đây chính là sự quyết tâm thực sự DẤN THÂN vì Tình Yêu như chính Chúa Kitô đã chết vì yêu (x.1 Gn 3/16 ). Đó là lời cầu chúc chân thành tôi gửi đến các bạn nhân dịp những ngày đầu Năm Mới này.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho mọi quyết tâm hướng thiện của chúng ta.

Xin Thánh Thần Chúa luôn đồng hành với từng người chúng ta để hướng dẫn chúng ta bằng ánh sáng nội tâm và luôn trợ lực chúng ta bằng đức Tin và lửa Mến .

Tập viện Túc Trưng, Những ngày đầu Năm Mậu Tuất 2018

 

Thiên Vinh, CSF

Bài viết liên quan