Thông Tin

Vatican: Họp Hội đồng Hồng y tư vấn về việc phân quyền và thành lập các cơ quan mới trong Giáo triều

Cuộc họp Hội đồng Hồng y tư vấn (báo chí gọi là Nhóm G-9) với Đức Thánh Cha Phanxicô vừa kết thúc hôm thứ Ba 09 tháng Hai sau một ngày rưỡi làm việc.

WHĐ – Cuộc họp Hội đồng Hồng y tư vấn (báo chí gọi là Nhóm G-9) với Đức Thánh Cha Phanxicô vừa kết thúc hôm thứ Ba 09 tháng Hai sau một ngày rưỡi làm việc.

Trong lần họp này, các hồng y đã thảo luận về ‘tính hiệp đoàn’ và việc Đức Thánh Cha tại Thượng Hội đồng Giám mục vừa qua đã đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy “tiến trình phân quyền lành mạnh” trong Giáo hội. Đồng thời, hội nghị cũng thảo luận và phê chuẩn kiến nghị của các hồng y về việc thành lập hai cơ quan cấp bộ thuộc Giáo triều Roma.

Đức Thánh Cha đã tham dự cả ba phiên họp của hội nghị, diễn ra trong ngày thứ Hai 08-02 (sáng, chiều) và thứ Ba 09-02 (sáng). Nhóm G-9 gồm 9 hồng y do Đức Thánh Cha chọn để tư vấn cho ngài trong việc điều hành Giáo hội và cải tổ Giáo triều Roma. Hội nghị nhóm họp thường kỳ.

Tại buổi họp báo sau khi hội nghị kết thúc, cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, tóm lược các vấn đề chính đã được thảo luận trong hội nghị.

Cha Lombardi cho biết, tại phiên họp thứ nhất, nhóm G-9 đã thảo luận về các vấn đề đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nêu lên trong bài phát biểu chính tại Thượng Hội đồng Giám mục ngày 17 tháng Mười 2015. Bài huấn từ này của Đức Thánh Cha nói về tính hiệp đoàn trong Giáo hội và sự cần thiết “hướng đến tiến trình phân quyền lành mạnh”. Cha Lombardi nói lời kêu gọi này của Đức Thánh Cha là điểm tham chiếu quan trọng đối với công việc cải tổ Giáo triều đang được tiến hành.

Vấn đề tiếp theo được thảo luận tại Hội nghị là việc phê chuẩn kiến nghị của các hồng y về việc thành lập hai cơ quan trung ương mới, đây là một phần của công cuộc cải tổ Giáo triều. Hai cơ quan mới là: “Giáo dân, Gia đình và Sự Sống” và “Công lý, Hoà bình và Di cư” và những kiến nghị của các hồng y đã được thông qua và đệ trình Đức Thánh Cha xem xét quyết định.

Cha Lombardi cho biết các hồng y trong nhóm G-9 vẫn đang thảo luận quyết liệt về những cải tổ đối với hai cơ quan trung ương: Phủ Quốc vụ khanh và Bộ Phụng tự. Cha nói “công việc vẫn đang tiến hành”.

Tiếp theo là công việc của Uỷ ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên, cha Lombardi nói Đức hồng y Sean O’Malley, Chủ tịch Uỷ ban, đã trình bày những hoạt động mới nhất của Uỷ ban và kiến nghị về việc bảo vệ trẻ em. Đức hồng y Sean O’Malley nói những vấn đề thuộc về pháp lý và kỷ luật sẽ được các chuyên viên thuộc lĩnh vực này nghiên cứu sâu hơn.

Như thường lệ tại các hội nghị Hội đồng hồng y tư vấn, Đức hồng y George Pell, Chủ tịch Quốc vụ viện Kinh tế, thông tin cho hội nghị những cải cách liên quan đến các vấn đề kinh tế của Toà Thánh và Giáo triều Roma.

Cuối cùng, các hồng y trong nhóm G-9 nhận được vade mecum (tài liệu hướng dẫn hoặc sổ tay tham khảo) do Toà Thượng thẩm Rota biên soạn nhằm áp dụng những cải cách tố tụng liên quan đến các vụ án tiêu hôn. Tài liệu vade mecum sẽ được gửi đến các giáo phận trên toàn thế giới.

Thành Thi

Bài viết liên quan