Thông Tin

Chuyện có thật: Lừa được ĐGH tới thăm máng cỏ ở Greccio

Lừa được ĐGH tới giáo phận cuả mình thì không phải dễ. Sau khi lừa được rồi mà vẫn được khen thì quả là một kỳ công chỉ có ĐGM Domenico Pompili cuả địa phận Rieti mới có thể làm được.

Trước mặt 150 (70?) thanh niên thiếu nữ đang hành hương ở Greccio, một ngôi đền cuả tu viện dòng Phanxicô, nằm trong giáo phận Rieti bên Ý, ĐGH cho biết lý do mà Ngài tới đây một cách bất ngờ là vì: “Vì lẽ đó, Cha tới để cầu nguyện. Nhưng Cha sẽ không nói cho chúng con biết ‘điều phóng đại’ (white lie) mà ĐGM đã dùng để lừa (lure) Cha tới đây là gì đâu,” ĐHG pha trò như vậy.

Đó là điều gì? ĐGM Pompili cũng không ‘bật mí’ ra, chỉ cho biết :”Ngài (ĐGH) muốn đến thăm nơi mà thánh Phanxicô, vào đêm Giáng sinh năm 1223, đã tổ chức cảnh Giáng Sinh ‘sống’ đầu tiên trong lịch sử.”

Cảnh ‘sống’ là cảnh có diễn viên thủ vai, với bò lừa và chiên dê sống thực. Còn những cảnh Giáng Sinh ‘tĩnh’ (static) bằng tranh vẽ hay đất nung thì đã có từ lâu rồi, có người cho rằng tục lệ trưng bày ‘Máng Cỏ’ đã xuất hiện trước đó nhiều trăm năm, bắt đầu từ Nhà Thờ Đức Bà Cả là nơi lưu giữ cái ‘máng cỏ’ Bê Lem nguyên thuỷ, tức là cái máng đựng đồ ăn cho xúc vật đã được dùng làm cái nôi tạm thời để đặt hài nhi Giêsu vừa mới sinh ra.

Từ ngày thánh Phanxicô tổ chức cảnh sống đó, tục lệ được lan truyền ra. Tuỳ theo từng vùng, người ta thêm vào những hình ảnh bản xứ như con lừa con la, đàn gà đàn vịt v.v. Những thêm thắt đó không hoàn toàn theo đúng Thánh Kinh, nhưng lại là những ‘hội nhập’ văn hoá sống động làm cho câu chuyện Giáng Sinh trở nên gần gũi hơn với người bình dân.

Trở lại với lý do thúc đẩy ĐGH đến đây, lý do chính có lẽ là vì ‘nhàn rỗi’…Vì không có chương trình nào cả trong ngày thứ Hai sau năm mới, ĐGH đã xếp đặt một cuộc đi thăm tu viện Greccio này, cách Roma 1 giờ xe, nằm giữa đường Assissi.

ĐGM Domenico Pompili cho biết chỉ có Ngài và vị tu viện trưởng là những người duy nhất được thông báo về cuộc viếng thăm mà thôi. Cho nên khi chiếc xe Ford Focus màu xanh với ĐGH và hai nhân viên cận vệ dừng lại trước đền thánh vào lúc sáng sớm, thì vị linh mục quản nhiệm đền thánh đã ‘tá hoả tam tinh’!

“Tôi chưa kịp mặc áo dòng. Vừa phải chạy vừa khoác áo vào mà ra mở cổng cho Ngài,” Cha Alfredo Silvestri, dòng thánh Phanxicô, than thở.

Sau khi cầu nguyện ở đền thánh, ĐGH đã ghé qua một buổi họp cuả đoàn Thanh Niên cuả Giáo Phận. Những thanh niên thiếu nữ ngỡ ngàng vì được hội kiến bất ngờ với ĐTC đã tung hô vang dội “Phanxicô, Phanxicô…”, nhiều anh chị em đã khóc.

ĐGH khen ngợi các bạn trẻ rằng thật là một đều tốt đẹp là họ đã tới cầu nguyện tại Greccio trong dịp Giáng Sinh này. Rồi Ngài hướng dẫn họ vào hai đề tài suy niệm: dấu chỉ của ‘Ngôi Sao Bê Lem’, và dấu chỉ của ‘Hài Nhi trong Máng Cỏ’.

“Một bầu trời đầy sao, phải không?” ĐTC nói. “Nhưng chỉ có một ngôi sao đặc biệt mà thôi, ngôi sao đã thúc đẩy các nhà đạo sĩ khôn ngoan bỏ lại đằng sau tất cả mọi thứ để bắt đầu một cuộc hành trình vào một nơi mà họ không hề biết.”

Rồi Đức Thánh Cha khuyến khích những bạn trẻ hãy canh chừng để tìm ra trong cuộc sống của mình một “ngôi sao đặc biệt đang khuyến khích chúng ta làm một cái gì đó lớn hơn, để dấn thân vào một cuộc hành trình, để làm một quyết định.”

“Chúng con phải cầu nguyện cho ân sủng phát hiện ra ‘ngôi sao’ này, ngôi sao mà Thiên Chuá đang muốn chỉ cho chúng con vì nó sẽ dẫn đưa chúng con đến với Chúa Giêsu,” Ngài nói.

Dấu chỉ thứ hai, dấu mà các thiên thần đã nói cho các mục đồng, là một em bé sinh ra trong máng cỏ, ĐGH nói.

Dấu này cho thấy rằng, theo lời ĐTC, “Thiên Chúa đã hạ mình, xóa bỏ thân mình để trở thành như chúng ta, đi phiá trước chúng ta, nhưng với một con người nhỏ bé nhất, có nghĩa là, các con có thể nói, khiêm tốn, là điều ngược lại với tự hào, tự trọng, kiêu ngạo.”

Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ hãy suy nghĩ về việc liệu cuộc sống của họ có thể “nhu mì, khiêm tốn, không ‘phồng mũi lên’ ((one) that doesn’t turn up its nose), không đầy tự hào.”

“Những nhà đạo sĩ quả là những người khôn ngoan vì họ để cho mình được dẫn dắt bởi ngôi sao. Tất cả sự lộng lẫy của cung điện cuả vua Hêrôđê đã không đánh lừa được họ, vì họ đã có thể cảm nhận ra ngay rằng vị ‘vua được Chuá hứa’ mà họ đang tìm kiếm không có ở đó,” Đức Thánh Cha nói.

Ngài hy vọng những người trẻ tuổi sẽ có một cuộc sống luôn luôn được hướng dẫn bởi hai dấu chỉ nầy – hai món quà từ Thiên Chúa: Ngôi sao dẫn đường, và “sự khiêm tốn để tìm thấy Chúa Giêsu trong những người nhỏ bé, khiêm nhường, nghèo khó, là những người đang bị ném ra ngoài xã hội và ra ngoài cuộc sống của chúng ta. “

Trần Mạnh Trác

vietcatholic.org

Bài viết liên quan