Giáo Phận Long Xuyên

Dòng Chúa Quan Phòng tỉnh dòng Cù Lao Giêng: Thánh lễ Vĩnh khấn 12/7/2018 9:04:15 PM

Non kém 20 năm tu học để rồi hôm nay, Thứ Sáu, 7 tháng 12 năm 2018, ngày áp Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, 10 chị em thuộc lớp khấn 2010 tuyên lời vĩnh khấn trong Dòng Chúa Quan Phòng.

Thật ra thì lớp khấn này gồm 27 chị em nhưng vì lý do Tỉnh Dòng trong tiến trình tái cấu trúc vào ngày 15.11.2011 để rồi 17 chị em qua Tỉnh Cần Thơ và Tây Nguyên và dĩ nhiên còn lại 10 chị em thuộc Tỉnh Cù Lao Giêng.

Sau 8 năm tuyên lời khấn lần đầu và sống đời tu để rồi 27 chị em lại trở về với chiếc nôi của mình là Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Cần Thơ để làm Nhà Tập 2 từ giữa những ngày tháng cuối năm 2018 đến nay.

Có thể nói cũng phải vượt qua biết bao nhiêu chông gai, thử thách của cuộc đời và cả đời tu nhưng rồi nhờ ơn Chúa, với ơn Chúa và trong ơn Chúa để rồi 10 chị em từ ngày bước chân vào Dòng đến nay vẫn còn … đủ để cùng nhau tuyên lời khấn trọng.

10 “đứa” mà chúng tôi quen biết hôm nay khấn trọng gia đình trải dài từ miền cao Kontum (Phương Nghĩa), Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Bình Giã, Cần Thơ, Sóc Trăng … trở về đến tận miền xa tít cùng đất nước Cà Mau (Cái Rắn).

Thế là hóa ra Chúa vẫn có cách chọn và gọi của Chúa để rồi trong “cái” lớp khấn này có cả người chị em đến từ vùng dân tộc thiểu số Rơ Ngao và cả “con bé” con của cố Hậu đến từ vùng Cái Rắn thân thương.

Chả ai ngờ được từ cái ngày chúng tôi chập chững quen với vùng Truyền Giáo của ông Cố Piô Ngô Phúc Hậu mà nay từ vùng đất Ngô Phúc Hậu truyền giáo  đã ươm mầm được khá nhiều ơn gọi. Niềm vui ơn gọi từ Cái Rắn đó ngày hôm nay chắc có lẽ cũng làm cho ông Cố Hậu vui lắm. Và, kèm theo đó là kỷ niệm của cái băng “Rắn Cái” (theo kiểu nói lái vui Cái Rắn – nẻo đường truyền giáo và vẫn con in đậm dấu chân của Cố Hậu ngày nào) của chúng tôi cũng vui lây trong ngày này.

9 g 30, đoàn đồng tế tiến vào ngôi nguyện đường cổ kính của Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng (Tỉnh dòng Cù Lao Giêng). Chủ tế Thánh Lễ Vĩnh Khấn hôm nay là Đức Cha khả kính Giuse Trần Xuân Tiếu – Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên.

Cha Phêrô Nguyễn Anh Kiệt – Chưởng Ấn Tòa Giám Mục Long Xuyên công bố và chia sẻ Tin Mừng. Cha Phêrô dưa vào hình ảnh viên ngọc quý trong Tin Mừng để nói về hình ảnh gia đình của các khấn sinh cũng như các khấn sinh đã đi tìm được viên ngọc quý … Cha mời các khấn sinh hãy nhớ và giữ viên ngọc quý ấy trong suốt cuộc đời chứ không phải chỉ dừng lại ở cái cột mốc khấn trọn hôm nay. Trong ý tưởng đó, Cha Phêrô cũng nhắn gửi tu sĩ linh mục cũng phải giữ viên ngọc quý mà mình tìm thấy trong cả cuộc đời chứ không phải chỉ giữ ngày chịu chức hay khấn trọn đời.

Sau bài chia sẻ của Cha Chưởng Ấn Phêrô Nguyễn Anh Kiệt, Chị Giám Tập Maria Philippte Đinh Thị Dung (nguyên giám Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Tây Nguyên) xướng danh các nữ tu sẽ tuyên lời khấn trọn hôm nay :

Isave Vũ Thị Thùy Nguyên

Maria Trần Hồng Mãnh

Maria Trịnh Thị Phước

Maria Hồ Thị Phương Trang

Maria Lê Thị Thúy Vân

Maria Y Rẻoh

Têrêsa Phan Thị Ngọc Khen

Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Mỹ

Têrêsa Đỗ Thị Mỹ Phượng

Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Tâm

Sau lời xướng danh của Chị Giám Tập, quý nữ tu đã tuyên lời khấn trọng trong tay Chị Bề trên Tổng Quyền Marie-Ange Mangeot.

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối Lễ cũng như Đức Cha, quý Cha và quý nữ tu khấn trọng và Ban Cố Vấn cùng Giám Tỉnh ghi lại những tấm hình lưu niệm ngày hồng phúc này thì Soeur Tổng Quyền Dòng Chúa Quan Phòng đã thay mặt Nhà Dòng để cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ và cộng đoàn.

Sau ngày vui cũng như ghi dấu ấn điểm son nhất của đời tu hôm nay khép lại, quý chị em sẽ nhận được bài sai để lên đường thi hành sứ vụ trong giai đoạn mới để rồi vẫn cần và rất cần lời cầu nguyện của mọi người. Chính vì thế, mỗi người trong góc cạnh tương quan, quen biết cùng thêm lời cầu nguyện để quý chị em tuyên khấn hôm nay cũng như quý nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng ngày mỗi ngày tiến triển hơn trong đời sống dấn thân và phục vụ trong ơn gọi là nữ tu Chúa Quan Phòng.

Cũng được biết và thêm lời cầu nguyện cho Dòng Chúa Quan Phòng và cách đặc biệt cho nữ tu Anna Hồ Thị Hạnh – Giám Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng. Đơn giản rằng chị Giám Tỉnh có thể nói là nữ tu Anna còn khá trẻ nhưng phải đảm nhận trọng trách quan trọng của Tỉnh Dòng trong giai đoạn 2017-2023 và có thể còn nhiều hơn thế nữa. Chị Anna xuất thân từ giáo xứ Hòa Hưng thật dễ thương của Giáo Phận Sài Gòn và Hòa Hưng cũng đã đóng góp khá nhiều ơn gọi cho Hội Thánh nói chung và cho nhiều Giáo Phận, Dòng Tu như chị Anna trong ơn gọi Chúa Quan Phòng.

Người Giồng Trôm

 

DongChuaQuanPhong_CuLaoGieng_01.jpg

DongChuaQuanPhong_CuLaoGieng_02.jpg

DongChuaQuanPhong_CuLaoGieng_03.jpg

DongChuaQuanPhong_CuLaoGieng_04.jpg

DongChuaQuanPhong_CuLaoGieng_09.jpg

DongChuaQuanPhong_CuLaoGieng_10.jpg

Bài viết liên quan