Giáo Hội Việt Nam

Giáo phận Thái Bình: Thánh Lễ An Táng Đức Ông Thomas Trần Trung Hà

Những ngày đầu tháng 9, tiết trời đang trở thu dịu dàng tĩnh lặng, cảnh vật đất trời cũng trầm lại như cùng với Giáo phận Thái Bình thương tiếc Đức Ông Tôma Trần Trung Hà, một người mục tử đáng kính của giáo phận, vừa mới được Chúa gọi về. Với 78 năm cuộc đời và 52 năm trong thiên chức linh mục, Đức Ông luôn giữ được nét hiền hoà, khéo léo và luôn hăng say phục vụ đến hơi thở cuối cùng.

“Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10,9) là tâm nguyện của Chúa Giêsu trong suốt hành trình trần thế. Cảm nếm được tình yêu của Chúa Cha, Chúa Giêsu đã đáp lại bằng sự vâng phục và nhiệt tâm thi hành Thánh Ý. Đức Ông Tôma cũng đã mặc lấy tâm tình đó trong suốt cuộc đời tận hiến khi lấy câu Kinh Thánh này làm châm ngôn sống cho đời linh mục của ngài. Tuy nhiên, Đức ông đã thực thi châm ngôn này trong cả cuộc đời của mình. Ngay từ khi lên 10-11 tuổi, Đức ông đã đáp lại lời Chúa mời gọi vào sống và phục vụ trong nhà Chúa, giúp lễ cho các cha già cố.

Giáo phận Thái Bình

Hành trình bước theo Thầy Chí Thánh của Đức ông cũng nếm trải biết bao nhiêu thử thách và sóng gió, do bối cảnh xã hội, thời cuộc. Không được chịu chức linh mục cách công khai, bị bắt và bị biệt giam mà không được xét xử, không có bản án… Tuy nhiên, Đức ông vẫn một lòng trung kiên, hăng say và khôn ngoan trên bước đường “thực thi ý Ngài”. Trong các giáo xứ từng được Đức ông coi sóc, đã có biết bao nhiêu linh hồn được chữa lành, được trở về giao hoà với Chúa, biết bao nhiêu tâm hồn được thu phục bởi một nhân cách cao đẹp và gương tốt lành của người cha già đáng kính. Để đến ngày 07/9/2020, tuy đã biết tin Đức ông yếu bệnh từ mấy tháng nay, nhưng khi nghe tin Đức ông được Chúa gọi về, nhiều người vẫn không thể không nghẹn ngào, không thể kìm nén cảm xúc yêu thương tiếc nhớ.

Hai ngày qua, thi hài của Đức ông được quàn tại nhà thờ Chính Toà giáo phận. Rất nhiều lượt người gồm các linh mục, tu sĩ, các cơ quan, đoàn hội, giáo dân từ khắp các giáo xứ đã trở về để kính viếng, cùng dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và nhìn mặt người cha, người ông thân thương lần cuối cùng.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Sáng hôm nay, thứ Tư 09/9/2020, những cơn mưa nặng hạt từ sáng sớm cũng không ngăn được bước chân của dòng người đông đảo đến hiệp dâng Thánh Lễ An Táng và tiễn Đức ông Tôma kính yêu về ngôi nhà tạm tại vườn thánh Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình.

7g00, đoàn đồng tế bắt đầu tiến bước từ Nhà Chung giáo phận ra nhà thờ Chính Toà hiệp dâng Thánh Lễ cuối cùng với Đức ông Tôma. “Chính Thiên Chúa đã thực hiện công trình Thánh ý của người trên Đức ông, để giờ đây, khi hoàn tất cuốn hồi ký trần gian, Đức ông trở về với Đấng mà Đức ông đã trọn đời yêu mến và phục vụ”. Sau lời dẫn mở đầu của thầy trưởng nghi, Cha Fx. Đinh Văn Trí, nghĩa tử của Đức ông, đọc tiểu sử Đức ông Tôma. Khi nghe tiểu sử, cộng đoàn cùng nhìn lại những dấu chân đã in trên hành trình hiến dâng của người mục tử tốt lành.

Giáo phận Thái Bình

7g30, Thánh Lễ được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ tế. Cùng đồng tế với đức cha là quý đức ông, quý cha Tổng Đại Diện và đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp thông cầu nguyện cho Đức ông Tôma trong Thánh Lễ có đầy đủ mọi thành phần dân Chúa, quý thân nhân, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh, các đoàn hội và cộng đoàn các giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô – Chủ chăn giáo phận bày tỏ tâm tình với Đức ông và cộng đoàn qua Hiến chương Tám mối Phúc thật “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 3-10).

Không còn lời lẽ nào có thể nói lên lời tri ân của toàn Giáo Hội cũng như toàn giáo phận đối với cuộc đời linh mục mẫu mực của Đức ông cho bằng những lời phúc thật nói trên. Cuộc đời của ngài đầy ắp những nhân đức, những đức tính đáng chúc phúc. Đức ông sống nghèo khó, Đức ông sống hiền lành, Đức ông bị nhiều đau khổ tù tội, Đức ông khao khát công bằng công chính, Đức ông thương xót người, Đức ông sống trong sạch, Đức ông sống hoà bình. Vì thế đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cùng Đức ông hân hoan dâng Thánh Lễ tạ ơn hôm nay, và rồi khi kết thúc cuộc đời trên dương thế cũng là ngày chúng ta hân hoan lãnh triều thiên nước Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, qua bài Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 12, 23-28), Cha Tổng Đại Diện F.Ass Nguyễn Tiến Tám, một vị linh mục cao niên đã có nhiều năm gắn bó với Đức ông Tôma, đã có những chia sẻ về ước mơ cao đẹp của Đức ông. Ước mơ bước trên con đường của Chúa Giêsu đã đi với hai chiều kích là phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Con đường đó không phải là con đường trải nhung lụa, nhưng là con đường trải đầy chông gai, sỏi đá.

Cha Tổng Đại Diện Phanxicô Assisi cũng hoạ lại chi tiết bức tranh con đường mà Đức ông Tôma đã đi qua những biến cố đáng nhớ trong cuộc đời Đức ông, con đường“mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khó”. Nhìn lại cuộc đời của Đức ông, không ai là không khỏi bùi ngùi, tiếc thương và mong muốn cho Đức ông ở lại mãi với chúng ta. Nhưng trong niềm tin và hy vọng vào Đức Kitô Phục Sinh, cha Tổng Đại Diện cũng tha thiết mời gọi mọi người hãy cùng vui mừng với Đức ông vì hôm nay ngài bắt đầu bước qua cánh đi về nhà Cha, hãy biến những giọt nước mắt tiếc thương thành những lời cầu nguyện cho Đức ông sớm được hưởng tôn nhan Chúa, và hãy noi gương bắt chước gương sống của Đức ông mà bước theo con đường tiến về quê Trời. Bởi vì, “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy” (Ga 12, 26).

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc Thánh Lễ, cha Aug. Phạm Quang Tường, đại diện cho gia đình linh tông, huyết tộc của Đức ông, bày tỏ tâm tình tri ân đức cha, quý cha và tất cả mọi thành phần dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Thi hài của Đức ông được an táng tại vườn thánh Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình. Tại nơi đây, thân xác của Đức ông sẽ yên nghỉ chờ ngày phục sinh với Đức Kitô.

Thật vậy, sự ra đi của Đức ông là một nhắc nhở cho chúng ta về thân phận yếu đuối của con người. “Đời chúng con tàn tạ, kiếp sống thoảng qua, một tiếng thở dài. Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khó, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi.” (Tv 90, 9-10). Để từ đó chúng ta càng thêm lòng tin tưởng và cậy trông nơi tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Đức ông là một mẫu gương cho chúng ta về lối sống hiền hoà, khiêm nhường và tận tuỵ. Đức ông không còn nữa, nhưng gương sống tốt lành của ngài sẽ sống mãi trong lòng mỗi người chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Xem thêm hình ảnh

LỜI CẢM TẠ
LỄ AN TÁNG ĐỨC ÔNG THOMAS TRẦN TRUNG HÀ​

Trọng kính Đức cha Phê-rô, Giám mục giáo phận Thái Bính khả kính.

Trọng kính  Đức Ông, quý Cha Tổng Đại Diện, quý Bề Trên các Dòng tu nam nữ,

Qúy Cha đồng tế trong và ngoài giáo phận, quý Tu sĩ Nam nữ, quý thầy Chủng Sinh và anh em Tu sinh.

Kính thưa quý chính quyền các cấp, quý HĐMV quý xứ quý họ, quý ban ngành đoàn hội và toàn thể cộng đồng dân Chúa,

Trong những ngày đại tang này, gia đình linh tông huyết tộc chúng con thật bùi ngùi vì Đức Ông Tôma – người thân yêu của chúng con, đã được Chúa gọi về hồi 00 giờ thứ hai, ngày 07 tháng 09 năm 2020 tại Nhà chung Giáo phận Thái Bình, hưởng thọ 78 tuổi.

Nhìn lại chặng đường 78 năm qua, chúng con cảm tạ Chúa đã thương gọi và chọn Đức ông làm con Chúa, con Giáo hội, nhất là được tuyển chọn là linh mục của Chúa trong suốt 52 năm qua. Dù trải qua biết bao thăng trầm của thời thế, nhưng với đức tin kiên trung, lòng yêu mến Chúa và Giáo hội, Ngài đã chu toàn bổn phận của một người mục tử tận tụy, hy sinh hết mình phục vụ đoàn chiên mà Bề trên đã trao phó .

Nhìn lại cuộc đời của người Cha đáng kính càng làm cho chúng con ngậm ngùi thương nhớ. Sự ly biệt này càng làm chúng con đau xót. Nhưng chúng con tin tưởng và vâng theo Thánh ý Chúa, và nguyện cầu cho Đức ông sớm được hưởng nhan thánh  Ngài.

Trong tâm tình ấy, thay lời cho Đức ông Tôma, đại diện cho toàn thể gia đình linh tông huyết tộc, con kính dâng lên Đức cha Phêrô lời cám ơn chân thành sâu sắc. Với tấm lòng người mục tử và tình huynh đệ, Đức Cha đã luôn ân cần với Đức ông và gia đình linh tông huyết tộc chúng con. Khi ngài còn trên giường bệnh, Đức cha đã tới bệnh viện thăm hỏi, động viên khích lệ và ban phép lành đặc biệt cho Đức Ông. Khi sức khỏe Đức ông đã dần cạn kiệt, Đức Cha ưu ái đón ngài về Nhà chung Giáo phận để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc. Trong những ngày ngài sống trong gia đình Nhà chung, Đức Cha đã thường xuyên tới thăm hỏi và động viên. Khi Chúa gọi Đức Ông về, Đức Cha đã tạo điều kiện nhất, ưu tiên nhất để thu xếp công việc an táng ngài cách tốt đẹp. Hôm nay, Đức Cha hiện diện chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Đức ông, và an ủi gia đình linh tông huyết tộc  chúng con. Chúng con xin hết lòng cảm tạ và tri ân Đức Cha!

Chúng con xin cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, GM TGP Hà Nội, Đức  cha  Giuse Đặng Đức Ngân GMGP Đà Nẵng đã thể hiện tình mến với Đức Ông, tình anh em đồng môn , khi nghe tin Đức Ông qua đời các ngài đã điện thoại, điện hoa, và gửi thư phân ưu với giáo phận, và gia đình  linh tông, huyết tộc chúng con. Đặc biệt hôm qua các ngài cũng có đoàn đại diện với những lẵng hoa phúng viếng và Thánh lễ cầu nguyện cho Đức ông.

Chúng con cám ơn Cha Tổng Đại Diện, quý cha đồng tế trong và ngoài giáo phận, quý Bề trên các Dòng tu, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ Nam nữ, quý thầy Chủng sinh và tu sinh, quý Ông Bà Anh Chị em từ khắp nơi đã tới để hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho Đức Ông của chúng con.

Cách riêng, chúng con xin chân thành cám ơn quý Cha, quý thầy, trong Tòa Giám Mục Thái Bình và Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình, Quý Dì dòng nữ Đaminh mến thánh giá đã tận tình hy sinh phục vụ Đức Ông trong suốt những ngày qua.

Chúng con xin cảm ơn Cha xứ, Cha phó, các Hội đoàn và quý ông bà anh chị em Giáo xứ Chính tòa Thái Bình, đã thăm viếng, cầu nguyện, phân ưu, và cùng cộng tác đặc biệt với Tòa Giám Mục tổ chức thánh lễ an táng trọng thể này. 

Chúng tôi chân thành cảm ơn các cấp Chính quyền, các ban ngành – đoàn thể tỉnh và thành phố Thái Bình, huyện Tiền Hải, huyện Kiến Xương, huyện Đông Hưng; và các cấp chính quyền cơ sở xã-thôn, nơi Đức ông của chúng tôi đã phục vụ, quý vị đã tới chia buồn và đặt vòng hoa phúng viếng Đức ông.

Xin cám ơn các Y-Bác Sỹ bệnh Bạch Mai Hà Nội, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, bệnh viện Đa khoa huyện tiền Hải đã tận tình chăm sóc, cứu chữa Đức ông chúng tôi trong khi ngài lâm trọng bệnh.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn các Ban Trống, Ban Kim nhạc, Ban ca đoàn, ban triều công, ban truyền thông, âm thanh-ánh sáng, ban ẩm thực, ban tiếp tân, ban trật tự-coi xe và các ban ngành, các cá nhân và tập thể cách này hay cách khác đã âm thầm cầu nguyện giúp đỡ mà chúng con không nêu nên hết được ở đây.

Chúng tôi cám ơn  Giáo xứ Hữu vi, nơi miền đất mẹ mà Đức Ông đã sinh ra, lớn lên của ơn gọi làm người, là Kitô hữu, ơn gọi là linh mục, ngài đã âm thầm phục vụ với bao ân tình gắn bó, với những thăng trầm nhiều kỷ niệm.

Chúng con xin cảm ơn quý đấng bậc, quý ân nhân thân nhân và toàn thể quý vị đã gọi điện và gửi thư tín chia buồn với gia đình linh tông huyết tộc chúng con.

Và giờ đây, trong giây phút linh thiêng này, con thay lời cho Đức Ông được nói lời cám ơn sau cùng về tất cả những nghĩa cử thiêng liêng cao đẹp mà quý đấng bậc và mọi người đã giành cho Đức ông. Con cũng xin thay lời Đức ông xin lỗi các đấng bậc và tất cả mọi người về  những thiếu sót của Đức Ông trong cuộc sống 78 năm qua để được thanh thản về với Chúa, và giờ đây xin Vĩnh Biệt tất cả mọi người, và hẹn gặp lại nhau trên nước trời .

Một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân và cảm tạ Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ Nam nữ, Chủng sinh và toàn thể cộng đoàn. Xin quý đấng bậc và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Đức Ông.

Trong lúc tang gia bối rối, chúng con không thể tránh được những thiếu sót, xin Đức cha, quý cha và cộng đoàn lượng thứ.

Giờ đây thi hài Đức ông sẽ được an táng tại vườn thánh của giáo phận, vì tình yêu mến Đức ông, gia đình chúng con  kính mời những ai có điều kiện xin cùng với Đức Cha, quý cha và gia đình chúng con tiễn đưa Đức ông tới nơi an nghỉ cuối cùng

Toàn thể gia đình linh tông huyết tộc  chúng con xin đồng bái tạ!

Thái Bình, ngày 09 Tháng 9 năm 2020         
TM. Gia Đình Linh Tông Huyết Tộc
Lm. Augustinô Phạm Quang Tường

Nguồn: WGPTB

Bài viết liên quan