Sinh Hoạt Hội dòng

Lễ giỗ cha Joseph Vulliez và Tu huynh Jean

Vào lúc 10g45 Chúa Nhật ngày 18 tháng 04 năm 2021, tại giáo xứ Hiệp Nhất (giáo hạt Túc Trưng, Gp.Xuân Lộc) đã diễn ra lễ giỗ cha Joseph Vulliez và Tu huynh Jean Ê. Thánh lễ do cha Bề trên Louis chủ tế, đồng tế có cha cố Théophile, cha chánh xứ Matthias, cha phó Réne, cha Giám đốc Học viện Jean Baptiste, cha Giám tập Barthélemy. Cùng tham dự thánh lễ có các tu huynh, tập sinh và các Cựu thành viên Thánh Gia vùng Đồng Nai.

Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn cùng nhau tưởng nhớ về hai vị Bề trên đã có công rất lớn trong việc cải tổ và phát triển Hội dòng. Chia sẻ trong thánh lễ, Bề trên Louis đã nhấn mạnh: “Cả cuộc đời của hai vị bề trên đã sống theo tiếng Chúa, đáp trả Ngài bằng cuộc lữ hành nhiều thập giá, nhưng sau thập giá ấy là sự Phục Sinh, là Quê Trời, nơi các ngài mong chờ.”

Trong thánh lễ hôm nay, cộng đoàn cũng tưởng nhớ và cầu nguyện nhiều cho Đấng sáng lập, các vị Tổ phụ, Bề trên Dòng, các Tu huynh và Cựu thành viên đã qua đời sớm được hưởng tôn nhan Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30, sau đó là bữa tiệc liên hoan tại hội trường giáo xứ Hiệp Nhất.

Được biết, cha Joseph Vulliez (MEP) được đức cha JB. Chabalier chỉ định làm Bề trên dòng thay cha Alphonese Blondet khi ấy đã già yếu. Ngài đã giữ chức vụ Bề trên trong gần 30 năm (1939-1968) với tình  thương và trách nhiệm. Ngài đã có công rất lớn trong việc cải tổ Hội dòng về mọi mặt, nhất là ngài đã soạn cuốn Hiến Pháp đầu tiên cho Hội dòng (Hiến pháp 1946). Còn Tu huynh Jean Ê là vị Bề trên người Việt đầu tiên sau biến cố hồi hương. Tu huynh đã dìu dắt Hội dòng trong những ngày đầy gian nan, vất vả khi mới về Việt Nam.

Trước khi thánh lễ diễn ra, vào lúc 9g00, cộng đoàn đã đến giáo xứ Thống Nhất để viếng mộ và cầu nguyện cho cha Joseph Vulliez. Sau đó là buổi họp các Cựu thành viên tại giáo xứ Hiệp Nhất.

Joseph Hoàng Văn Thương, CSF.

 

Bài viết liên quan