Thông Tin

Phái đoàn Việt Nam lên đường đến Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51 sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến 31 tháng 1 năm 2016 tại Cebu, Philippines với chủ đề “Chúa Kitô ở trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang của chúng ta”. Thời gian và chủ đề Đại hội đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn từ tháng 6 năm ngoái.

Trong truyền thống Giáo Hội Công Giáo, cứ 4 năm lại có tổ chức Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế:
– 2008: Đại hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 49 diễn ra tại Québec, Canada (15-22/6/2008);
– 2012: Đại hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 50 diễn ra tại Dublin, Ailen (10-17/6/2012);
– 2016: Đại hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 51 diễn ra tại Thành phố Cebu, Philippines, từ 24 đến 31 tháng 01 năm 2016.
Chủ đề của Đại Hội Thánh Thể 2016 là: “Đức Kitô đang ở giữa anh em, Ngài là niềm Hy vọng vinh quang của chúng ta”.
Trên đây là phần mở đầu của Thông báo số 021 – 150509 – 01 đề ngày 9/5/2015 của Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn. Thông báo do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ký nêu rõ 3 điều cụ thể mà Tổng Giáo phận sẽ thực hiện:
1. Cha Tổng Đại diện sẽ lo việc đăng ký đi Cebu, Philippines, cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân muốn tham gia dự Đại Hội Thánh Thể tại Cebu vào tháng 1/2016.
 
2. Cụ thể qua 8 Giáo xứ (được Phái đoàn Giáo Hội Công Giáo Philippines đến mời tham dự và vận động quyên góp tài chính cho việc tổ chức, vào Chúa nhựt 24/5 và 31/5/2015), Giáo phận của chúng ta cũng muốn bày tỏ sự hiệp thông với Giáo hội Philippines trong việc tổ chức Đại Hội Thánh Thể với việc đóng góp tài chánh. Nhưng Tòa Giám mục cũng mời gọi và rất hoan nghênh các giáo xứ khác cũng như các cá nhân muốn đóng góp cho việc tổ chức Đại Hội Thánh Thể.
 
3. Hội Đồng Mục Vụ Giáo phận sẽ phối hợp Trung Tâm Mục Vụ, Ban Truyền Thông và Dòng Thánh Thể để phổ biến và học hỏi các tài liệu về Đại Hội Thánh Thể 2016. Đây là cơ hội quí báu giúp Cộng đoàn Tín hữu hiểu biết, yêu mến và sống hồng ân Thánh Thể.
Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 51 sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến 31/1/2016 tại Thành phố Cebu, Philippines. Việc chọn thành phố Cebu làm nơi tổ chức Đại hội Thánh Thể lần thứ 51 đã được Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI công bố trong Sứ điệp truyền hình gửi Đại hội lần thứ 50 diễn ra tại Dublin, Ireland hồi tháng 6 năm 2012.
Về phía phái đoàn Việt Nam có Đức tổng giám mục Phaolo, Bùi Văn Đọc, Đức cha Phero Trần Đình Tứ và vài Linh mục cùng với giáo dân đại diện Việt Nam đã lên đường đến Đại hội từ ngày 22 tháng 01 năm 2016.
Chủ đề của Đại hội Thánh Thể tại Cebu lần này – trích từ Thư của Thánh tông đồ Phaolô gửi tín hữu Côlôsê (Cl 1, 27): “Chúa Kitô đang ở giữa anh em, Ngài là niềm Hy vọng vinh quang của chúng ta”, được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn vào tháng 6/2013.
Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila đã giải thích chủ đề này: “Chúng ta hy vọng nơi một người duy nhất. Chúng ta hy vọng vào Thiên Chúa. Thiên Chúa là nguồn hy vọng của chúng ta, vì Người đã đến với chúng ta, và đó là lý do lớn nhất để chúng ta hy vọng”.
Đức hồng y nói: “Chúng ta có những khát khao, nhưng đó không phải là hy vọng. Người ta có thể có nhiều khao khát, nhưng có thể không có hy vọng. Đức cậy (niềm hy vọng) được nói đến trong chủ đề của Đại hội làm cho đời sống tâm linh của các tín hữu thêm phong phú, nhất là giữa cảnh khổ đau. Chúng ta không hy vọng vào một người nào đó xa xôi. Chúng ta đặt niềm hy vọng nơi một người từng là người tị nạn, bị phản bội, không nhà, một người bị nhạo báng, bị giết chết, nhưng Thiên Chúa đã làm cho sống lại. Người ấy ở trong chúng ta và vì lý do ấy, chúng ta có niềm hy vọng. Đây không phải là những khao khát và ý tưởng bất chợt nảy ra, nhưng là điều gì đó sâu xa hơn, mô tả bản chất của con người và xã hội: đó là hy vọng. Nhiều khao khát của chúng ta sẽ không được thỏa mãn, những niềm hy vọng của chúng ta chẳng bao giờ tàn lụi. Và chúng ta hy vọng có được sứ điệp mạnh mẽ này khi chúng ta chuẩn bị cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế bằng chính cuộc sống của mình, bằng các mối tương quan của chúng ta, bằng sức mạnh của Chúa Giêsu, Đấng ở trong chúng ta”.
Đây sẽ là lần thứ hai Philippines tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế; lần đầu tiên vào năm 1937 tại Manila. Dự kiến sẽ có hơn 15.000 đại biểu của Philippines và quốc tế tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51 tại Cebu.
Carnival Group

Bài viết liên quan