Sinh Hoạt Hội dòng

Thánh lễ kỉ niệm 44 năm Thánh chức Linh mục của Tu huynh Théophile

“Cuộc đời của Cha cố Théophile là tấm gương và nguồn cảm hứng lớn lao cho thế hệ chúng ta noi theo” – đó là những chia sẻ của linh mục Barthélemy Trịnh Duy Khánh trong thánh lễ kỷ niệm 44 năm thụ phong linh mục (1976-2020) của cha cố Théophile Đỗ Hữu Liêm được cử hành lúc 5g ngày 03.10.2020 tại nhà nguyện Tập viện Dòng Thánh Gia.

Chủ tế thánh lễ là cha cố Théophile, cùng đồng tế với ngài là linh mục Barthélemy Trịnh Duy Khánh – giám tập, Quý Soeur dòng Con Đức Mẹ Phú Cường – cộng đoàn Túc Trưng cùng các Tập sinh.

Chia sẻ trong Thánh Lễ, linh mục Barthélemy gợi lại hành trình ơn gọi đầy thăng trầm, lúc thăng hoa, khi nhục nhã ê chề mà cha cố đã trải qua.

Xuất thân từ một gia đình ngoại giáo, được gửi vào Đệ tử viện của Dòng ở Campuchia và sau đó theo đuổi ơn gọi Tu sĩ Thánh Gia, cha cố đã đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng của Dòng như: trưởng cộng đoàn, tổng quản lý, giám tập. Đặc biệt, với trách nhiệm làm Bề trên Tổng quyền Dòng suốt 13 năm (1989-2002) cha cố đã lèo lái con thuyền Thánh Gia trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Cuộc đời cha cố được đánh dấu bằng những vinh dự to lớn: là tu sĩ xuất sắc được cử đi du học Pháp, đại diện và dẫn đầu phái đoàn Campuchia sang Rôma dự cuộc họp Quốc tế về Tông đồ Thiếu Nhi tại Rôma cũng như vinh dự được yết kiến ĐGH Phaolô VI (1966), làm cha giáo tại nhiều học viện, chủng viện, trường đại học… Ngoài những điều đó, thật thiếu sót khi không kể đến những khó khăn, gian khổ mà cha cố đã trải qua: biến cố chạy loạn từ Campuchia về Việt Nam (1970), biến cố thọ nạn (1984) với 961 ngày tù, những ngày tháng khó khăn trong cương vị Bề trên Tổng quyền…

Khởi đi từ hình ảnh ông Gióp trong Kinh Thánh, cha Barthélymy đã liên hệ tới cuộc đời của cha cố. Dù trong khó khăn, gian khổ, cha cố vẫn luôn luôn tín thác và phụng sự Chúa trong sứ vụ và thiên chức Linh Mục mà cha cố đã lãnh nhận.

Kết thúc bài giảng, cha Barthélemy đúc kết: “Cuộc đời của Cha cố Théophile là tấm gương và nguồn cảm hứng lớn lao cho thế hệ chúng ta noi theo”.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cha cố Théophile đã gửi lời cảm ơn tới cha giáo Barthélymy cùng cộng đoàn đã tới hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho cha cố trong ngày kỷ niệm 44 năm thụ phong linh mục.

Thánh lễ kết lúc 6g.

Joseph Hoàng Văn Thương, CSF

 

Bài viết liên quan