Thông Tin

Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 150 năm dòng La San hiện diện tại Việt Nam

THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KỶ NIỆM 150 NĂM DÒNG LA SAN HIỆN DIỆN TẠI VIỆT NAM

Chiều ngày 16 tháng 5 năm 2016, tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam Huế, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 150 năm dòng Sư huynh La San hiện diện tại Việt Nam. Cùng đồng tế có Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, Cha Quản xứ Chính tòa Phủ Cam Antôn Nguyễn Văn Tuyến và quí Cha trong Giáo phận. Hiệp thông lời cảm tạ và tri ân có các nữ tu đại diện các Hội dòng, Cựu học sinh trường La San Pellerin và cộng đoàn.

Xem Hình

Đoàn rước đoàn Đồng tế từ nhà Cha Quản xứ long trọng tiến vào Nhà thờ trong tiếng Kèn Đồng vang dội chào mừng. Dẫn đầu là Thánh giá, Đèn hầu, các em Lễ sinh và các Sư huynh đến từ mọi miền đất nước, ccas Linh mục và Đức Tổng Giám mục chủ tế.

Trước khi vào Thánh lễ, Cha Phó xứ Phủ Cam Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung công bố Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao về việc Tòa Thánh chấp thuận cho Tỉnh dòng La San Việt Nam cử hành Năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 150 năm các Sư huynh dòng La San hiện diện tại Việt Nam.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục nói lời chúc mừng Tỉnh dòng La San Việt Nam qua 150 năm hiện diện tại Việt Nam, 112 năm hiện diện tại Huế và 50 năm lập dòng Nữ La San tại Việt Nam. Dòng La San tại Huế được biết đến với ngôi trường Pellerin, tên của vị Giám mục tiên khởi mà sau này đổi tên thành trường Bình Linh, nổi tiếng một thời với biết bao thế hệ được đào tạo. Trong đó có nhiều gương mặt nổi bật như: Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Đức Tổng Giám mục Phêrô Martinô Ngô Đình Thục, Linh mục Giuse Maria Nguyễn Văn Thích (Thi sĩ Sản Đình), Tổng thống Ngô Đình Diệm của chế độ Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu của chế độ Đệ nhị Cộng hòa, nhà thơ Hàn Mặc Tử. v.v…

Hiệp với Tỉnh dòng La San Việt Nam, xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những gì Chúa đã ban cho Tỉnh Dòng. Xin cho Tỉnh Dòng được thích nghi với đời sống và hoàn cảnh xã hội hôm nay.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục chia sẻ: dâng Thánh lễ hôm nay mừng Kính Thánh Gioan La San, Đấng sáng lập dòng La San. Ngài là người đặc biệt quan tâm tới việc giáo dục đạo đức nhân bản và văn hóa cho giới trẻ. “Vì lợi ích mười năm trồng cây, lợi ích tram năm trồng người”, Thánh Gioan La San đã cảm nhận được việc giáo dục cho giới trẻ là nhiệm vụ cấp bách. Thiên Chúa luôn quan tâm không chỉ phần hồn mà cả phần xác của mỗi một người, đặc biệt là giới trẻ. Chúa Giêsu đã phán: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Ta”, và Ngài cũng đã nói: “Ai tiếp đón các trẻ nhỏ chính là tiếp đón Thầy.” Thánh Gioan La San đã cảm nghiệm lời dạy của Chúa Giêsu, và từ đó Ngài đã sáng lập dòng Sư huynh La San chuyên chăm lo việc giáo dục thanh thiếu niên, đặc biệt về mặt đạo đức nhân bản, văn hóa. Hiện diện tại Huế 112 năm với ngôi trường Pellerin, sau này đổi tên thành trường Bình Linh là nơi đã đào tạo nhiều nhân sĩ trí thức cho Giáo Hội và đất nước.

Kỷ niệm 150 năm các Sư huynh dòng La San hiện diện tại Việt Nam, 112 năm hiện diện tại Huế, Tổng Giáo phận Huế xin tri ân các Sư huynh dòng La San trong suốt bao nhiêu năm qua đã dấn thân hy sinh, đào tạo biết bao thế hệ thanh thiếu niên trở thành những con người với nền tảng đạo đức nhân bản, có ích cho Giáo Hội và cho xã hội.

Sau Thánh lễ, Sư huynh Phêrô Nguyễn Văn Phát, Bề trên Giám Tỉnh dòng La San Việt Nam, thay mặt Tỉnh dòng nói lời cảm ơn Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, Cha Tổng Đại diện, Cha Quản xứ Chính tòa Phủ Cam, quí Cha đồng tế, quí tu sĩ Nam Nữ, Cựu Học sinh Bình Linh, và Cộng đoàn đã sốt sắng tham dự Thánh lễ tạ ơn và hiệp dâng lwoif cầu nguyện cho Tỉnh dòng. Sư huynh Bề trên Giám Tỉnh đặc biệt cảm ơn lời giáo huấn của Đức Tổng Giám mục và nguyện sẽ hết sức hòa nhập với xã hội để phù hợp với đời sống hiện tại. Tỉnh dòng xin gởi tặng Đức Tổng Giám mục và Cha Quản xứ Phủ Cam món quà lưu niệm để nói lên niềm tri ân cảm mến của Tỉnh dòng.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục xướng kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính trước khi lãnh nhận Phép lành Toàn xá của Tòa Thánh nhân Năm Thánh đặc biệt dành cho dịp lễ mừng kỷ niệm 150 năm Sư huynh La San hiện diện tại Việt Nam.

Đức Tổng Giám mục và quí Cha đồng tế đã chụp hình lưu niệm với quí Sư huynh trước Cung Thánh Nhà thờ.

Bữa cơm thân mật cùng với những tiết mục văn nghệ giúp vui mừng ngày đại lễ của Tỉnh dòng tại nhà Mục vụ Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, với biết bao tâm tình của những thầy trò sau bao năm gặp lại.

Trương Trí

Bài viết liên quan