Hội Dòng

THỨ SÁU TUẦN THÁNH – TẠI CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ DÒNG THÁNH GIA

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

TẠI CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ DÒNG THÁNH GIA

Cùng với Giáo Hội bước vào những ngày cao điểm của Năm Phụng Vụ, hôm qua ngày Thứ Sáu (14/04/2017), Cộng đoàn nhà mẹ Dòng Thánh Gia đã long trọng cử hành tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô.

Mở đầu nghi thức là đi chặng đàng Thánh Giá trọng thể ngoài trời. Đúng 16 giờ 30, tất cả quý Cha, quý Thầy, anh em lớp Tiền tập cùng các em đệ tử viện và một số bà con giáo dân đã quy tụ trước chặng đàng thứ nhất tại cổng Nhà Dòng để bắt đầu nghi thức. Trong tâm tình tưởng niệm về cái chết khổ nhục của Đức Kitô trên thập giá, mọi người được mời gọi cùng theo Người cho đến đỉnh đồi Calvariô. Trong hành trình này có Mẹ Maria, chị em của Mẹ Maria, người môn đệ Chúa yêu đứng dưới chân Thánh giá, Maria Mađalêna, còn có cả quân lính, hai tên trộm và đông đảo dân thành Giêrusalem. Theo Chúa thì nhiều nhưng không phải tất cả đều hiểu được việc Chúa làm. Thiết nghĩ trong cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu, chúng ta chỉ có thể thinh lặng ngắm nhìn. Trong thinh lặng, chúng ta mới cảm nhận được cái nhìn yêu thương của Chúa và trong cái nhìn ấy chúng ta mới nghe được tiếng gọi yêu thương của Người. Thập giá của Chúa Giêsu luôn là ánh sáng, ánh sáng của tình yêu, của sự tha thứ, để chiếu soi đời ta và làm sáng tỏ thân phận đau khổ của con người.

Trong tâm tình đó, mọi người đã trang nghiêm và sốt sắng để theo sát từng bước chân của Chúa trong suốt 14 Chặng Đàng Thánh Giá.

Sau nghi thức đi Chặng Đàng Thánh Giá, vào lúc 17 giờ 45, cộng đoàn đã quy tụ tại Nguyện Đường để bắt đầu Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Theo phụng vụ, nghi thức hôm nay gồm có 3 phần chính:

  1. Phụng vụ Lời Chúa.
  2. Kính thờ Thánh Giá.
  3. Rước Mình Thánh Chúa.

Chủ sự nghi thức là cha Ignace Đinh Viết Huynh, cùng đồng tế với ngài có cha Sylvestre Trần Văn Phụng. Mở đầu nghi thức chủ tế mặc áo đỏ, chỉ Máu Thánh Chúa đã đỏ chan hòa trong dinh Philatô, trên núi Canvê, im lặng bước ra phủ phục trước bàn thờ, nhớ lại giờ này Chúa Giêsu đang nằm trên giường cực dữ là Cây Thánh Giá, chỉ vì yêu thương chúng ta, vì tội lỗi chúng ta mà Chúa phải chịu khổ hình, chết thảm thương. Mọi người cùng quỳ gối sấp mình thống hối mọi tội lỗi và xin Chúa lấy Máu Thánh Người tẩy xóa tội lỗi chúng ta.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa là phần Kính thờ Thánh Giá. Kính thờ Thánh Giá, mọi người được mời gọi đấm ngực ăn năn vì tội lỗi của mình, đồng thời tin tưởng thực sự thập giá là ơn giải thoát cho chúng ta. Niềm tin mà Mẹ Maria bày tỏ sẽ giúp ta yêu mến thánh giá để ơn cứu độ tràn ngập nơi ta. Ơn cứu độ chứa chan nơi Chúa. Hôn kính thánh giá để ơn cứu độ của Chúa đi vào tâm hồn chúng ta hầu chúng ta được ơn cứu thoát.

Tiếp đến là phần rước Mình Thánh Chúa. Mình Thánh Chúa chính là của ăn thần lương nuôi sống linh hồn ta. Nghi thức kết thúc bằng lời nguyện cầu chúc bình an cho toàn thể cộng đoàn. Sau đó mọi người thinh lặng ra về. Nguyện xin Chúa thương giáng phúc dồi dào và ban cho chúng con ơn tha thứ và niềm an ủi. Xin cho chúng con ngày thêm tin kính Chúa và vững lòng trông cậy sẽ được ơn cứu chuộc muôn đời.

 Pr. Nguyễn Văn Chiến

 image001 image003 image005 image007 image009 image011 image013 image015 image017 image019

Bài viết liên quan