Thông Tin

Tổ Chức Hồi Giáo IS Đánh Sập Một Tu Viện Kitô Giáo Đã 1.600 Năm Tuổi, Xúc Phạm Di Cốt Của Thánh Nhân

#‎GNsP‬ (24.08.2015) -Phá hủy các di sản văn hóa của Kitô Giáo cũng xuất hiện trong chiến dịch đàn áp các Kitô hữu do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) thực hiện. Nhóm này đã tải lên internet một đoạn video hôm 21 tháng Tám, cho thấy đống đổ nát của một tu viện đã tồn tại được khoảng 1.600 năm ở miền Trung Syria, cùng với tòa nhà thì bộ hài cốt của một vị thánh tử đạo Kitô giáo đã bị các chiến binh Hồi giáo xúc phạm nặng nề.

Lực lượng chiến binh thánh chiến đã đánh sập tu viện cổ Mar Elian, sử dụng xe ủi đất để san bằng ngôi nhà thờ cổ St. Ellian, nằm trên con đường Tarafa bin al-Abd gần Cổng Palmyra ở Homs.
Theo thông tin nhận được, hãng tin Christian Today cũng cho biết, các chiến binh IS đã bắt cóc vị bề trên của tu viện, Cha Jacques Mouraud và Botros Hanna -một tình nguyện viên nhà thờ. Người ta tình nghi cả hai người đều đã bị tử vong.

Trước đó hồi đầu tháng, ISIS đã bắt cóc khoảng 250 tín hữu Kitô Giáo cũng cùng của nhà thờ này và các làng lân cận đó, nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em.

Kiến trúc cổ đặc trưng trong các bức bích họa đã nhiều năm tuổi mô tả hình ảnh của nền Kitô Giáo nơi đây.

Một linh mục Kitô Giáo gốc tại Damascus, yêu cầu được giấu tên, cho biết các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo cũng đã phá hủy nhà thờ bên trong tu viện có niên đại từ thế kỉ thứ 5.

Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, đã luôn theo dõi các cuộc xung đột ở Syria và báo cáo về các tội ác tàn bạo của tổ chức IS, cũng đã xác nhận vụ phá hủy tu viện này.
Bên cạnh đó, một người dân địa phương, mới chạy nạn khỏi khu vực xung đột để đến Damascus, cho biết các nhóm cực đoan cũng đã lấy đi chiếc chuông của nhà thờ.

Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên hiệp Quốc (UNESCO) đã bày tỏ sự quan ngại về sự tiếp diễn các chiến dịch của tổ chức Hồi Giáo cực đoan nhằm hủy diệt và cướp phá các di sản ở Iraq và Syria.

Bà Irina Bokova, chủ tịch điều hành UNESCO cho biết: “Tôi nghĩ điều chúng tôi đang lo lắng nhất là về các khu di tích ở Syria. Không có gì nằm trong vùng an toàn cả”.
Vị chủ tịch UNESCO cũng nói thêm rằng “cái nhìn của Tổ chức Hồi giáo IS về văn hóa và di sản hoàn toàn đi ngược với quan điểm của UNESCO.”

Tháng trước, lực lượng ISIS đã phá hủy một bức tượng hình sư tử nổi tiếng làm bằng đá vôi 2000 năm tuổi, còn được gọi là “Sư tử của al-Lat,” đặt bên ngoài bảo tàng thành phố Palmyra ở Syria.

Pv. GNsP

(thanhnienconggiao.blogspot.com)

Bài viết liên quan