Sinh Hoạt Hội dòng

Thánh lễ an táng bà cố Maria

“Bà cố Maria lúc này chắc chắn cũng đang khóc trước tòa Chúa. Nhưng không phải khóc lóc vì tội lỗi của mình, mà Bà cố khóc vì niềm vui sướng, hạnh phúc”. Đây là những lời chia sẻ của cha Bề trên Louis Gonzaga Phạm Thế Nhung trong thánh lễ an táng Bà cố Maria Phạm Thị Toan.

Vào lúc 06g30 Chúa Nhật, ngày 19 tháng 04 năm 2020, tại nhà nguyện tạm giáo xứ La Dày (giáo phận Phan Thiết) đã diễn ra thánh lễ an táng bà cố Maria Phạm Thị Toan – thân mẫu Tu huynh Jean Lưu Văn Tiên.

Thánh lễ an táng Bà cố diễn ra trong một hoàn cảnh rất đặc biệt khi mọi người phải thực hiện “cách ly xã hội” do dịch COVID-19. Vì vậy, thánh lễ hôm nay mặc dù cử hành đơn giản, hạn chế số người tham dự nhưng không làm mất tính thiêng liêng và ý nghĩa của mình.

Lúc 06g00, nghi thức di quan được cử hành tại gia đình. Sau đó, linh cữu Bà cố được di chuyển ra nhà nguyện tạm của giáo xứ (giáo xứ đang trong quá trình xây dựng nhà thờ mới). Chủ tế thánh lễ an táng hôm nay là cha Bề trên dòng Thánh Gia – Louis Gonzaga Phạm Thế Nhung, với sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ, đại diện Ban hành giáo giáo xứ và thân nhân của Bà cố.

Chia sẻ trong Thánh Lễ, cha chủ tế quảng diễn đoạn Tin Mừng Ga 11,32-45 nói về việc Chúa làm cho anh La-da-rô sống lại. Khi nhận được tin anh La-za-rô qua đời, Chúa Giêsu đã khóc thương anh và Người làm cho anh sống lại. Từ hình ảnh đó, cha Bề trên chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng ta quy tụ về đây để cùng Bà cố Maria dâng thánh lễ cuối cùng. Chắc chắn sẽ có những giọt nước mắt, những đau thương, nhung nhớ. Nhưng chính Đức Kitô Phục Sinh sẽ lau khô nước mắt chúng ta bởi sự sống này chỉ thay đổi chứ không mất đi. Ngày sau hết, chúng ta cũng sẽ được cùng sống lại với Bà cố Maria”. Ngài tiếp: “Bà cố Maria lúc này chắc chắn cũng đang khóc trước tòa Chúa. Nhưng không phải khóc lóc vì tội lỗi của mình, mà Bà cố khóc vì niềm vui sướng, hạnh phúc. Hạnh phúc vì được làm người, làm con Chúa, hạnh phúc vì đã sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của mình”.

Sau thánh lễ, cha chủ tế cùng cộng đoàn tiễn đưa bà cố ra nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang thôn La Dày. Tại phần mộ, cha Bề trên đã làm các nghi thức cuối cùng cho Bà cố với việc làm phép huyệt và phó dâng.

Joseph Hoàng Văn Thương

Bài viết liên quan